Món ăn bài thuốc

Thế giới “dòm ngó” thần dược Mít tại Việt Nam

Mít là loại quả quá đỗi quen thuộc với người Việt, thậm chí đến nỗi người ta còn…ngán ăn nó. Trong khi đó thế giới đang “dòm ngó” thần dược Mít tại Việt Nam. Vậy vì sao người Việt lại chê Mít trong khi đó thế giới đang tôn sùng loại thần dược này?

Siêu phẩm mít được tôn sùng ở phương Tây

Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, khi con người đang phải đối diện với biến đổi khí hậu khiến tương lai ngành thực phẩm bất ổn thì mít chính là “vị cứu tinh”.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết mít có hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, chỉ cần 2 múi mít đã chứa khoảng 95 calo, nhưng chúng không có lượng đường bột hay calo cao như gạo, ngô. Ngoài ra, chúng cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate. Các chất dinh dưỡng trong mít còn có tác dụng trong ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, tăng cường xương và nhiều hơn nữa.

Mít có mùi vị giống với thịt lợn, đặc biệt là mít non nên nhiều cửa hàng ăn chay tại Mỹ sử dụng chúng để thay thế thịt.

Hiện ở Mỹ đã nhân thành công một số giống mít tại bang Florida. Còn ở Ấn Độ, diện tích trồng mít đang được nhân rộng. Người dân nơi đây có thể kiếm được 151 USD từ mỗi cây mít.

Nhiều nước trên thế giới coi mít như siêu thực phẩm, có thể thay thế thịt

Người Việt ít ăn do lo ngại mít “bẩn”

Ở Việt Nam, thứ quả thần kỳ này được trồng khắp các vùng miền, giống mít cũng đa dạng như mít Thái, mít nghệ, mít Tố Nữ, mít quê… Mít được bày bán quanh năm nhưng thu hoạch nhiều nhất là mùa hè.

Quả mít Việt Nam có giá thành rẻ hơn nhiều nước trên thế giới, mít giống Thái hiện có giá bán chỉ 25.000 đồng/kg, mít Tố Nữ 35.000 đồng/kg. Còn riêng loại mít quê (mít mật, mít dai, mít mỡ) thì giá chỉ 15.000 đồng/kg.

Rẻ vậy nhưng người Việt Nam dường như rất thờ ơ với món ăn ngon và giàu dinh dưỡng này, họ cũng chẳng quan tâm mít có phải là siêu thực phẩm hay không, có thay thế được thịt lợn không… Với người Việt, mít đơn giản chỉ là món ăn vặt, thậm chí hạn chế ăn vì nó gây nóng và nổi mụn.

Có thể hiểu lý do vì sao dân Việt lại đắn đo về loại quả thần dược này, bởi tình trạng ngâm tẩm hóa chất ép chín mít xảy ra khá nhiều trên thị trường. Bằng chứng điển hình như tại Đồng Nai, Đắk Lắk… hàng loạt cơ sở thu mua bị truyền thông phanh phui vì đã ép mít chín nhanh bằng cách “tắm” mít trong hóa chất hoặc tiêm trực tiếp hóa chất thúc chín vào trái mít. Thế nên trong khi nhiều nước tôn sùng quả mít thì Việt Nam lại thờ ơ.

Nhận biết mít chín cây tự nhiên và mít tiêm thuốc

– Về mủ của quả mít:

Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.

Mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

– Về mùi thơm:

Mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.

Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.

– Về múi mít:

Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

– Gai và mắt mít:

Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.

Trong khi đó, quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

 Tamsugiadinh.vn