Cải xanh – một loại rau dùng để ăn quen thuộc. Tuy nhiên, bạn không nên “xem thường sức mạnh” bên trong của nó nhé. Với Đông y, Cải xanh là 1 trong những loài rau có khả năng chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Hãy cùng xem đó là gì nào.
Tên khác: Cải sưa – Rau cải – Phi ắc cát (Tày).
Cách trồng cây cải xanh: Trông bằng hạt vào cuối mùa hạ và mùa thu, đông.
Bộ phận dùng: Hạt phơi khô.
Thu hái, chế biến: Đến mùa quả chín hái cả cây phơi khô, đập lấy hạt phơi khô.
Công dụng của cải xanh: Chữa ho, suyễn khó thở, viêm họng, cước khí, đau dây thần kinh.
Liều dùng: 4 – 8g/ngày.
Nội dung
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1: Chữa ho lâu ngày, nhiều đờm
Hạt cải củ (la bạc tử) sao thơm: 6g
Hạt tía tô (tô tử) sao thơm: 6g
Hạt cải canh (bạch giới tử) sao thơm: 4g
Sau khi thơm, tán nhỏ cho vào túi vải thêm 500ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Bài 2: Chữa bí tiểu tiện
Lá rau cải: 300g
Nấu canh ăn trong ngày.
Bài 3: Trị đau dây thần kinh
Hạt cải canh: 20g
Giã nát bọc vào miếng gạc, buộc lên nơi đau nhức. Dùng lâu có t hể gây rộp da.
Chú ý: Không có hạt cải canh có thể dùng hạt cải bẹ trắng (bạch giới tử) liều dùng như hạt cải canh. Còn lại cải thìa (vân đài tử) cũng được dùng làm thuốc giúp cho phụ nữ sinh đẻ được dễ dàng và chữa đẻ xong đau bụng kéo dài: Liều dùng: 6 – 9g/ngày, dạng thuốc sắc
Một số món ăn từ cải xanh
Món 1: Cải xanh cuốn thịt
Nguyên Liệu
Khoảng 1 lạng thịt heo
Khoảng 1 lạng tôm tươi
Khoảng nửa lạng cải bẹ xanh
Khoảng 1 lạng giá, hành lá
Các gia vị: ỏi băm, đường, 3 lạng bún tươi, ớt tươi
Khoảng 20 gam bột mì Khoảng 50 gam tương đậu, dầu ăn
Cách Làm
1 Đầu tiên, các bạn hãy lấy tôm rửa cho thật sạch rồi luộc chín, sau đó bỏ vỏ. Tiếp theo, ta cho thịt heo vào nồi rồi đem luộc chín. Sau đó, các bạn lấy thịt heo đã luộc đi thái lát. Tiếp đến, các bạn lấy hành lá chần sơ qua nước sôi. Sau đó, các bạn lấy các loại rau nhặt và rửa sạch. Sau đó, các bạn ngâm rau vừa rửa qua nước muối loãng từ 10 đến 15 phút rồi lại rửa lại lần nữa.
2 Tiếp theo, các bạn hãy đặt lá cải lên dĩa rồi cho tiếp bún và giá lên trên lá cải.
3 Tiếp đến, các bạn hãy cho thịt, tôm cũng như rau thơm các loại lên trên rồi cuốn tròn lại như cuốn nem. Sau khi đã cuốn tròn lại thì bạn hãy buộc chặt lại bằng lá hành. (dùng lá hành để tạo thêm màu sắc cũng như tiện lợi khi thưởng thức món ăn).
4 Tiếp theo, các bạn bắt tay vào công việc pha chế nước chấm Các bạn phi thơm dầu ăn rồi cho tương đậu vào xào. Tiếp đến, cá bạn cho bột mì, đường, tỏi vào đảo thật đều rồi nêm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hỗn hợp đó vào máy xay nhuyễn với ớt trái là xong.
5 Trang trí dĩa thức ăn Cách trang trí rất đơn giản chỉ cần xếp đều cải xanh cuốn thịt lên trên dĩa dài rồi đặt chén nước chấm bên cạnh là xong. Cách trang trí này vừa nhanh vừa đẹp mắt.
Món 2: Cải xanh nấu thịt bầm
1: Sơ chế nguyên liệu làm món cải xanh nấu thịt bằm:
Bước 1: Cải xanh rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái khúc tùy theo địa phương, để ráo nước.
cách làm cải xanh nấu thịt bằm 2
Bước 2: Lấy phần đầu trắng của hành tươi băm nhỏ cho vào ướp thịt băm cùng hạt nêm.
cách làm cải xanh nấu thịt bằm 3
2: Cách chế biến món cải xanh nấu thịt bằm:
Bước 1: Phi thịt đảo đều hơi ngả vàng thì cho nước vào đun sôi rồi nêm nước mắm và bột canh.
Bước 2: Sau khi nước dùng đã sôi, bạn cho cải vào, đun sôi rồi bắc ra nêm lại gia vị và cho thêm chút gừng băm nhỏ( tùy ý). Trút canh ra tô và dùng với cơm, sẽ rất đưa cơm đấy.
Lưu ý khi nấu canh cải xanh nấu thịt bằm:
– Cải xanh bạn nên chọn cải canh non, không sâu bệnh. Nhặt sạch rồi ngâm nước muối 15 phút cho hết thuốc trừ sâu. Cải canh có cải ngọt và cải đắng, thường thì mình hay chọn cải đắng vì nấu canh ăn vị ngăm ngăm đắng vừa ngon và vừa mát nhé. Mẹ nào không thích ăn đắng thì chọn cải ngọt cũng tuyệt ngon nhé!
– Thịt bạn nên chọn thịt ba chỉ ( ba rọi ) là loại thịt nửa nạc nửa mỡ về nấu canh sẽ ngon hơn đấy.
Tổng hợp