Rau củ

Cách ủ giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản, dễ thực hiện

Cách  ủ giá đỗ bằng chai nhựa vừa đơn giản lại nhanh và sạch, một lần làm là bạn sẽ có giá đỗ ngọt mát tha hồ ăn mấy bữa. Cùng tìm hiểu ngay dưới  bài viết này nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Chai nhựa loại 1,5l: Súc và rửa sạch chai, để ráo nước trước khi dùng

– Que nhọn và dao để đục lỗ

– 50g hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ (nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc).

– Nước sạch để làm giá

2. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

– Bước 1: Ngâm hạt đỗ

Pha nước theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh, rồi sau đó cho hạt đỗ đã chuẩn bị vào ngâm. Dùng tay chà xát hạt đỗ một chút rồi sau đó để yên trong vòng 1 tiếng.

Nếu không muốn pha nước ấm, bạn có thể ngâm hạt đỗ trong nước sạch ở nhiệt độ thường từ 4-8 tiếng.

– Bước 2: Cắt chai nhựa để làm giá

Chai nhựa sau khi rửa sạch, để khô, bạn dùng que nhọn, đục nhiều lỗ nhỏ quanh thân chai và dưới đáy chai, nhằm giúp chai không bị ứ đọng nước khi cho đỗ uống nước.

– Bước 3: Cho đỗ vào chai

Bạn cho số đỗ đã ngâm vào chai, có thể dùng phễu để cho vào dễ hơn, đỗ không bị rơi rớt ra ngoài. Sau khi xong, để ánh sáng không lọt vào, nên đặt chai nhựa vào chỗ tối hoặc dùng miếng vải hay túi nilon đen bọc chai lại.

Chú ý, luôn đặt chai nằm ngang để các hạt đỗ không bị dồn một đống.

– Bước 4: Cho đỗ uống nước

Đối với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, việc cho đỗ uống nước hàng ngày rất dễ dàng. Bạn chỉ cần ngâm cả chai nhựa vào một cái xô hoặc chậu chứa đầy nước, sau một phút thì nhấc chai lên, để nước chảy hết đi rồi tiếp tục để chai vào chỗ tối như ban đầu.

Một ngày nên cho đỗ uống nước từ 2-3 lần.

– Bước 5: Thu hoạch giá đỗ ngon

Chỉ sau 3 ngày liên tục cho đỗ uống nước và để vào chỗ tối như vậy, giá sẽ lên rất mập mạp và bạn có thể thu hoạch ngay bằng cách cắt thân chai và dốc đỗ ra ngoài, không cần gỡ giá mất thời gian như làm bằng vải xô hay khăn, rổ,…

Thậm chí nếu muốn dùng chai cho lần sau, bạn có thể rạch thân chai ra theo hình chữ I (in hoa) và mở thân ra. Lần sau dùng trước khi cho đỗ vào thì dán lại.

3. Một số lưu ý khi tự làm giá đỗ tại nhà

Khi tự làm giá đỗ tại nhà, dù làm bằng phương pháp nào, muốn có giá mập và trắng giòn, ngon thì cần lưu ý:

– Sử dụng nước sạch để ngâm và cho đỗ uống nước, đảm bảo không bị thiếu hay thừa nước

– Dụng cụ làm giá phải thông khí tốt

– Trong quá trình làm giá đỗ, tuyệt đối không để cho ánh sáng lọt vào trong.

– Nếu được nén chặt, giá sẽ mập hơn

– Không thu hoạch giá đỗ trước 3 ngày (giá quá non) và sau 5 ngày (giá quá già).

Trên đây là cách ủ giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản, dễ thực hiện. Các bạn hãy thử ngay các làm này để có mẻ giá ngon sạch cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ giá bằng khăn đơn giản tại nhà