Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho chúng ta cả một tài nguyên quý báu, mà thiết yếu nhất chính là tài nguyên dành cho sức khỏe con người. Nói đến thực phẩm cung cấp chất sắc giúp bổ máu thì thiên nhiên là nơi chứa vô vàng những thực phẩm này, tuy nhiên để tiện cho đọc giả, trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về những thực phẩm giúp bổ máu dễ tìm đến từ thiên nhiên.
Nội dung
Thực phẩm giúp bổ máu: Nho
Nho rất giàu phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan “quét đi” lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu.
Đối với thai phụ, thì ăn nho không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng cho thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của người mẹ, giúp lưu lượng máu dồi dào.
Thực phẩm giúp bổ máu: Bí đỏ
Trong quả bí đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene, vitamin, acid amin thiết yếu, canxi, kẽm, sắt, cobalt, phốt pho… Trong đó có vitamin B12 là một trong những thành phần quan trọng giúp tăng cường hoạt động của các tế bào hồng cầu trong máu, kẽm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các tế bào máu trưởng thành, sắt sản xuất các nguyên tố vi lượng hemoglobin… Chính vì vậy, các bạn cần thiết nên ăn nhiều bí ngô để vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa phòng ngừa và khắc phục bệnh thiếu máu.
Thực phẩm giúp bổ máu: Cà rốt
Cà rốt là một loại thực phẩm được biết đến với công dụng đặc biệt tốt cho mắt nhờ hàm lượng beta-carotene phong phú. Chất này còn là một chất dinh dưỡng đặc biệt rất có công hiệu trong việc bổ máu. Bên cạnh đó, cà rốt có nhiều chất bổ khác như các vitamin A, B, C, D, E, axit folic, kali và sợi pectin (giúp hạ cholesterol máu). Các khoáng chất và vitamin có trong cà rốt đều ở dạng dễ hấp thụ vào cơ thể nên đây là một loại thực phẩm không nên bỏ qua.
Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cà rốt vì có thể khiến cho da bị vàng.
Thực phẩm giúp bổ máu: Cây mía
Sắt là một thành phần cấu tạo máu. Mía là nguồn cung cấp rất nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi, phốt pho, mangan, … trong đó có hàm lượng sắt cao nhất lên đến 9mg cho mỗi kg, đây là mức sắt cao nhất trong thực phẩm nên rất tốt cho máu. Do vậy, nếu người bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì ăn mía là một giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng những người có gan, lá lách yếu nên hạn chế ăn mía.
Thực phẩm giúp bổ máu: Táo
Táo có lượng vitamin, đường và các loại axit amin phong phú. Táo có thể điều hòa quá trình trao đổi chất, làm các tế bào mới phát triển nhanh hơn và loại trừ các tế bào chết, đặc biệt táo còn có tác dụng tăng cường chức năng tạo máu của cơ thể và làm tăng lượng hồng cầu trong máu.
Thực phẩm giúp bổ máu: Rau diếp
Trong rau diếp chứa các vi lượng nguyên tố kẽm và sắt nhất định. Chất sắt trong rau diếp khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ phòng ngừa được chứng thiếu máu do thiếu sắt. Đối với người mắc chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch, rau diếp chứa hàm lượng kali phong phú, có tác dụng cân bằng lượng muối trong cơ thể, lợi tiểu, làm giảm huyết áp, và phòng tránh hiện tượng tim đập nhanh bất thường.
Hy vọng với bài viết về “Những thực phẩm giúp bổ máu dễ tìm đến từ thiên nhiên” có thể giúp ích cho bạn.
Tổng hợp