Thiếu máu là hiện tượng suy giảm lượng huyết sắc tố và lượng hầu cầu trong máu, trong đó giảm huyết sắc tố có ý nghĩa quan trọng nhất, làm cản trở quả trình tạo oxy cung cấp cho các tế bào trong cơ thể, dẫn đến làm cản trở các hoạt động trong ngày của con người. Ngoài việc uống thuốc điều trị ra thì chúng ta cũng nên kết hợp với thực phẩm và dược phẩm để tạo thành các món ăn bổ máu
Dưới đây là những món ăn bổ máu hay trong dân gian, thích hợp dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ bị thiếu máu. Tùy vào điều kiện và khẩu vị mà bạn có thể chọn cho mình và người thân món ăn thích hợp nhất.
Bài 1: Món ăn bổ máu làm từ nấm mèo đen
Nghiên cứu gần đây đã cho thấy tính dược lý bất ngờ được tìm thấy trong nấm mèo đen, cụ thể, thành phần dinh dưỡng của nấm mèo đen bao gồm protid, lipid, glucid, chất xơ, b-caroten, vitamin B1, B2, và P, Ca, Fe…, trong đó, hàm lượng protid tương đương với thịt, Fe cao gấp 10 lần so với thịt, Ca cao gấp 20 lần so với thịt, vitamin B2 cao gấp 10 lần so với rau do đó, nấm mèo đen đã trở thành một món ăn bổ máu vô cùng hiệu nghiệm
Chuẩn bị:
Nấm mèo đen: 80g
Gan lợn: 400g
Dưa chuột: 100g
Gừng: 1 củ
Hành
Cách làm:
Gan lợn rửa sạch, bỏ màng, thái lát.
Nấm mèo đen ngâm cho nở ra rồi để ráo nước.
Dưa chuột rửa sạch, thái lát nhỏ. Gừng thái sợi, hành cắt đoạn.
Trộn đều bột nêm và bột năng với gan
Cho dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho hành và gừng vào xào cho thơm. Sau đó đổ nấm mèo đen vào xào chín. Cuối cùng, đổ gan lợn vào chảo đảo đều, thêm dưa chuột, bột nêm, xào lại rồi đổ ít dầu mè lên là xong.
Bài 2: Món ăn bổ máu được làm từ hoàng kỳ
Theo y học cổ truyền, trong hoàng kỳ có rất nhiều dưỡng chất giúp điều trị được nhiều loại bệnh, trong đó có thể kể đến việc hoàng kỳ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cho người sử dụng
Chuẩn bị:
Hoàng kỳ: 15g
Gà mái: 500g
Gạo tẻ: 100g
Cách làm:
Gà mái làm sạch rồi đun nước lấy nước đặc. Sắc hoàng kỳ để lấy nước riêng.
Trộn hai thứ nước này lại. nếu cảm thấy còn ít thì có thể cho nước thêm, khi xong thì cho gạo vào nấu thành cháo.
Ăn nóng vào buổi sáng và tối
Bài 3: Chè mộc nhĩ đen – món ăn bổ máu đơn giản, dễ làm
Theo Đông y, nấm mèo đen có vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, chữa được các bệnh thiếu máu, trường phong hạ huyết, giúp nhuận táo, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết…
Chuẩn bị:
Mộc nhĩ đen: 15g
Hồng táo: 20 quả
Cách làm:
Ngâm mộc nhĩ đen cho nở là được. Sau đó cho hồng táo và nộc nhĩ vào bát to, cho 1 ít đường phèn vào, mang đi cách thủy trong 1 giờ là có thể ăn được.
Bài 4: Làm món ăn bổ máu tại nhà với chè đậu xanh táo đỏ
Dân gian thường nói “ Ngày ngày ăn táo đỏ, trẻ mãi không già”, quả thật như vậy, trong táo đỏ có rất nhiều dưỡng chất giúp hoạt huyết bổ máu, khi kết hợp táo đỏ với đậu xanh chúng trở thành một liều thuốc trị thiếu máu vô cùng tốt
Chuẩn bị:
Táo đỏ: 50g
Đậu xanh: 50g
Đường: vừa đủ gia vị
Cách làm:
Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Rửa sạch táo đỏ. Cho nồi lên bếp, thêm nước và đổ táo đỏ, đậu xanh vào nồi, lưu ý, khi nấu chỉ nên để lửa nhỏ cho đến khi đậu nở, táo phình đầy là được, nêm đường vừa ăn.
Trên đây là 4 món ăn bổ máu vừa dễ thực hiện vừa mang lại hiệu quả cao, các bạn hãy chọn cho mình một món ăn hợp khẩu vị nhé.