Để tăng hiệu quả chữa trị bệnh phong thấp, ngoài tuân thủ những chỉ định từ bác sĩ, các bệnh nhân còn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tránh những loại thực phẩm có thể khiến cho bệnh nặng hơn. Sau đây cùng tìm hiểu các món ăn trị phong thấp hiệu quả nhé.
Nội dung
1. Món cháo gạo lứt ý dĩ nhân
- Chuẩn bị: Gạo lứt và ý dĩ nhân mỗi loại 100g
- Cách chế biến: Gạo lứt vo sạch, đem ngâm trước khi nấu 2 giờ để gạo mềm và nhanh chín. Ý dĩ nhân cũng đem rửa sạch, để cho ráo nước. Cho cả hai nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi, vặn nhỏ lửa hầm cho đến khi chín nhừ. Chia ăn 2 lần vào bữa sáng và bữa tối.
- Tác dụng: Món ăn này giúp đả thông khí huyết, khu phong trừ thấp rất tốt cho người bị phong thấp.
2. Chả lươn lá lốt
- Chuẩn bị: 500g lươn, 1 nắm lá lốt
- Cách chế biến: Lươn bóp muối cho sạch nhớt, mổ bỏ ruột, cắt nhỏ rồi đem ướp với chút hạt nêm, gừng, hành bằm nhuyễn. Dùng lá lốt gói thịt lươn lại, đem chiên hoặc nướng tùy theo sở thích.
- Tác dụng: Cả thịt lươn và lá lốt đều có tính ấm. Kết hợp với nhau sẽ tạo thành món ăn bài thuốc có công dụng bồi bổ sức khỏe, ích khí, mạnh gân cốt, làm giảm các triệu chứng bệnh phong thấp.
3. Món khoai sọ hầm xương
- Chuẩn bị: 600g khoai sọ và 100g xương lợn ( dùng xương ống hoặc xương sống ).
- Cách chế biến: Gọt vỏ khoai sọ rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Xương chần qua nước sôi cho sạch rồi đem hầm chung với khoai sọ. Khi các nguyên liệu chín mềm, nếm nếm gia vị, rắc chút tiêu. Chia làm 2 lần ăn trong ngày, dùng khi còn nóng.
- Công dụng: Ngoài việc bổ sung thêm nhiều chất xơ và canxi, món canh khoai sọ hầm xương còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, khu phong, trừ thấp. Người mắc bệnh phong thấp nên chế biến món này ăn 2 -3 lần mỗi tuần.
4. Món canh lá lốt ngải cứu nấu thịt lợn
- Chuẩn bị: Lá lốt và lá ngải cứu mỗi loại 50g, 100g thịt lợn bằm, 1 miếng gừng tươi, các gia vị thông dụng
- Cách chế biến: Thịt lợn đem ướp với chút hành, hạt nêm, nước mắm, tiêu, để 15 phút cho thấm gia vị. Gừng thái sợi hoặc băm nhỏ. Lá lốt và ngải cứu rửa sạch, xắt nhuyễn. Trước tiên xào thịt lợn cho thăn lại rồi đổ lượng nước đủ ăn vào. Khi nước sôi cho các nguyên liệu còn lại vào nấu thành canh. Nêm gia vị cho vừa miệng, dọn ra ăn nóng với cơm.
- Tác dụng: Món ăn này tuy dân giã nhưng lại có tác dụng rất tích cực trong việc kháng viêm, giảm đau nhức xương khớp cho người bị phong thấp, đặc biệt là trong những ngày lạnh.
Trên đây là các món ăn trị phong thấp hiệu quả. Hi vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ hữu ích với các bạn.