Món ăn bài thuốc

Gợi ý các món ăn cho người thoái hóa khớp

Để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả và giảm nhanh được các triệu chứng đau nhức, sưng viêm ở khớp, người bệnh không chỉ sử dụng các phương pháp điều trị đơn thuần mà một chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp cải thiện được sức khỏe. Vậy người bị thoái hóa khớp gối hay đau khớp gối nên ăn gì? Sau đây là một số món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp gối đơn giản dễ làm.

Canh bóng nấu thập cẩm

– Nguyên liệu:

Bóng bì 500g, thịt lợn xay 100 g, xương lợn 300 g, tôm nõn khô 50g, súp lơ xanh 1 cây, đậu Hà Lan 50g, cà rốt 1 củ, nấm hương, gia vị, hành hoa, rau mùi, phèn chua, gừng, rượu trắng.

– Cách làm:

  • Bóng bì ngâm vào nước vo gạo 3 giờ. Rửa lại bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch. Sau đó cắt bóng bì thành những miếng hình quả trám to, cho nước gừng, rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi khét. Rồi rửa sạch vắt khô.
  • Tôm khô rửa bằng nước lạnh và luộc chín mềm.
  • Cà rốt, súp lơ tỉa hoa thái miếng vừa ăn. Quả đậu nhặt rửa sạch. Trần tất cả với nước sôi rồi vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh để giữ màu cho rau củ. Nấm hương băm nhỏ trộn với giò sống nặn thành miếng tròn nhỏ.
  • Ninh xương lợn với 1 lít nước, đun sôi hớt bọt rồi để sôi lăn tăn. Tiếp đó, cho gừng nướng, hành khô đập dập cùng chút muối vào nồi nước dùng. Khi thấy nước dùng trong nhiều váng và xương róc thịt thì đem lọc lấy nước trong.
  • Lấy nước ninh xương để nấu canh. Khi nước sôi, cho lần lượt giò sống, tôm, quả đậu, súp lơ, cà rốt vào nấu. Cho bóng bì vào sau cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thả hành hoa, rau mùi vào và tắt bếp.

– Lưu ý: Khi canh chín vớt hết các loại rau củ, giò, bóng bì ra bát. Đến lúc ăn mới đổ nước dùng vào và rắc thêm rau mùi thưởng thức.

 

Cá hồi bọc giấy bạc đút lò

– Nguyên liệu: cá hồi phi lê, dầu ô liu, gia vị muối tiêu, chanh

– Cách làm:

  • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
  • Đặt cá vào giữa lớp giấy bạc, rưới dầu ô liu và rắc muối, tiêu vào cá. Thêm vài lát chanh lên cá.
  • Gấp giấy bạc lại cuộn các mép giấy xung quanh cho kín cá.
  • Nướng trong khoảng 13-15 phút hay tới khi cá chín thơm.
  • Bày ra đĩa và ăn nóng

Nấm hương xào rau cải

– Nguyên liệu: Cải chíp, nấm hương, gia vị, tỏi khô

– Cách làm:

  • Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch lại bằng nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Rau cải nhặt rửa sạch.
  • Cho rau vào luộc sơ qua ở lửa to từ 1 đến 2 phút.
  • Trong lúc đợi rau, đổ dầu ăn vào chảo đã làm nóng rồi phi thơm tỏi. Khi rau luộc vừa kịp chín qua, vớt rau ra cho ngay vào chảo nóng, đảo nhanh tay. Cho ít xì dầu vào đảo cùng. Cuối cùng cho nấm hương xào chín tới thì tắt bếp.
  • Xếp bày rau ra đĩa đẹp mắt.

Trên đây là gợi ý các món ăn cho người thoái hóa khớp . Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm: Điểm danh những món ăn cho người bị sỏi thận

Siêu Thị Mỹ Phẩm