Ý nghĩa phong thủy

Bộ cây cảnh tứ quý gồm cây gì? Cách bày trí ra sao để hợp phong thủy?

Từ xưa, con người đã có kinh nghiệm chơi cây cảnh và đã chia 10 loại cây phong thủy (thập toàn) làm 3 bộ: Bộ cây cảnh tứ quý, tứ linh, và tam đa. Mỗi bộ cây cảnh sẽ ứng với những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Trong đó, bộ tứ quý rất được ưa chuộng, bởi nó là sự hiện thân của ước vọng vĩnh cữu của con người.

Tứ quý gồm những cây gì?

Khác với bộ cây cảnh tứ linh (Đa, Xanh, Sung, Si ứng với Long, Ly, Quy, Phượng là 4 con vật “linh thiên” trong bộ tứ linh động vật), bộ tứ quý gồm 4 loại cây: Tùng, Trúc, Cúc, mai ứng với tứ thời (Xuân Tùng, Hạ Trúc, Thu Cúc, Đông Mai) hợp với tứ bình tứ thời xanh tốt thi nhau phô bày vẻ đẹp tự nhiên.

Ý nghĩa của bộ cây cảnh tứ quý là gì?

  1. Cây Tùng trong phong thủy

Trong bộ cây cảnh tứ quý, tùng là đại diện cho trăm cây, mang ý nghĩa trường thọ, đại diện của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, àn lành cho con người.

Cây Tùng mang sức sống cực kỳ mãnh liệt có ý nghĩa phong thủy nhiều tới sức khỏe tài lộc thịnh vượng giữ tiền và giữ của cho gia chủ .

Bộ cây cảnh tứ quý gồm cây gì? Cách bày trí ra sao để hợp phong thủy?

  1. Ý nghĩa cây Trúc

Trong phong thủy, trức là biểu trưng cho những điều may mắn, giải tỏa điềm xấu tạo không gian trong lành, trừ tà ma. Người Việt cho rằng cây trúc còn biểu trưng cho sự may mắn, chống lại kẻ thù, kẻ tiểu nhân. Do đó, khi xưa người ta thường vẽ tranh trúc tặng nhau nhân ngày lễ đặc biệt với hàm ý mang đến may mắn, đều lành cho gia chủ.

Bộ cây cảnh tứ quý gồm cây gì? Cách bày trí ra sao để hợp phong thủy?

  1. Cúc trong ý nghĩa phong thủy

Cúc chính là sự tượng trưng cho trường thọ, tăng thêm phúc phần, có khả năng trợ giúp ổn định khí trường từ trường. Với hình dạng bông tròn, màu vàng tươi sáng, đặc biệt hoa cúc vàng chính là màu đại diện cho may mắn, tràn đầy sức sống.

Bộ cây cảnh tứ quý gồm cây gì? Cách bày trí ra sao để hợp phong thủy?

  1. Ý nghĩa đặc biệt của Mai trong phong thủy

Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình, lại hợp âm dương ngũ hành của Trung Quốc Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Trong các câu chúc thọ thường có “mai khai ngữ phúc, trúc báo tam đa” (lá trúc có ba nhánh), ngụ ý cát tường. Trồng mai trong vườn nhà hoặc trong bồn đều có giá trị thẩm mỹ. Trong bộ cây cảnh tứ quý, Mai được xét bốn tiêu chí quý: “Quý hy bất quý mật, quý lão bất quý non, quý sấu bất quý phì, quý hàm bất quý khai” (quý hoa ít không quý nhiều, quý già không quý non, quý khẳng khiu không quý mập mạp, quý nụ không quý nở). Tứ quý này thường thể hiện rất rõ ở trong những bức vẽ của các họa sỹ thủy mặc.

Bộ cây cảnh tứ quý gồm cây gì? Cách bày trí ra sao để hợp phong thủy?

Cách bài trí bộ cây cảnh tứ quý trong nhà đúng ý nghĩa phong thủy

Căn cứ vào quan hệ tương sinh tương khắc của Ngũ Hành, người xưa đưa ra những quy định về vị trí trồng và bài trí trong nhà. Với bộ tứ cây phong thủy, cách bày trí trong nhà sẽ là: mặt trước là nam quân tử (Tùng, Trúc), mặt sau là nữ khuê phòng (bao gồm Cúc, Mai).