Cây cảnh phong thủy

Các giống mai đẹp nhất bạn cần biết

Các giống mai đẹp nhất bạn cần biết

Các loại mai đều có một đặc điểm chung duy nhất là có bông màu vàng và nở hoa vào dịp tết mang lại may mắn cho người chưng cây. Là loại cây dễ trồng không cần chăm sóc nhiều lại dễ canh thời điểm ra hoa đúng dịp tết nên cây mai được nhiều người ưa chuộm. Hiện tại tại nước ta có hàng trăm giống mai được nhập khẩu và lai tạo lẫn nhau nhưng chúng ta hãy cùng nhau tham khảo một số giống mai xuất sắc nhất nhé.

Mai đại lộc

Gần đây xuất hiện một giống mai cho hoa rất đẹp mỗi hoa có thể có tới 36 cánh hoa chồng lên nhau cho góc nhìn đẹp hơn. Các cánh hoa to giày hơn mỗi cây hoa đại lộc chỉ cần vài bông hoa cũng đủ thu hút mọi ánh nhìn.

Chưa hết thời gian ra hoa cũng dài hơn các loại hoa khác, các nụ của hoa lớn dần hình tròn to dần khoảng 3- 5 ngày mới nở hẳn do có tới 36 cánh hoa so với 12 cánh của các loại mai khác nên nụ hoa của mai đại lộc cũng to và màu sắc sặc sỡ hơn.

Đây là một loại hoa lai tạo nên khi gieo bằng hạt cây con khó được phẩm chất như cây mẹ. Do có nhiều ưu điểm như vậy nên thời gian gần đây người ta dần thay thế mai đại lộc cho các loại mai khác để chưng tết. Chưa hết có thể ghép cành các cây hoa mai đại lộc vào gốc cây mai khác sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn.

Mai chiếu thủy

Đây là dòng mai duy nhất có bông hoa không phải màu vàng, lá cũng nhỏ hơn nhiều các loại mai khác. Tuy nhiên không thể bỏ qua nó bởi đây là loại cây được rất nhiều người chơi cây cảnh tìm kiếm. Các ưu điểm của nó có thể kể đến như sau: thân cây to sần sùi, ra hoa quanh năm hoa có mùi thơm nhẹ, có khả năng uốn nắn tạo dáng cao…

Các cây mai chiếu thủy cổ thụ được các nghệ nhân tạo dáng đẹp có thể được bán với giá tới vài trăm triệu đồng. Một cây bonsai mai chiếu thủy đẹp được đánh giá dựa trên độ to, sần sùi của gốc, dáng thế của cây, cây có ra nhiều hoa hay không.

Riêng trong dòng mai chiếu thủy cũng được chia làm nhiều loại có loại được nhập khẩu từ nước ngoài như mai chiếu thủy lá nhỏ, mai chiếu thủy lá lớn, mai chiếu thủy siêu bông… trong đó loại lá nhỏ, và siêu bông được ưa chuộm hơn cả.

Hoa mai đỏ

Khoảng một năm gần đây xuất hiện một giống mai đỏ rất lạ mắt nhiều người nhập từ Trung Quốc về để bán vào dịp tết. Giống này khá bắt mắt với dáng cây tương đối nhỏ nhưng bông hoa rất to, hoa màu đỏ, cây rất siêng ra bông thích hợp đặt trong nhà và văn phòng làm việc.

Ngay từ khi ra mắt cây được bán rất đắt với giá khoảng 2 triệu đồng cho một cây khá nhỏ. Sau tết những cây mai đỏ còn lại cũng được dân chơi cây cảnh sưu tầm về để nhân giống và tạo dáng để sử dụng vào năm sau.

Mai có tuổi thọ rất cao, nên các cây mai năm nay có thể được chăm sóc, tạo dáng, kích ra hoa và đúng dịp tết năm sau sẽ có giá càng cao. Vì đặc tính này mà rất nhiều người thích sưu tầm cây hoa mai vừa dễ chăm sóc lại có hiệu quả kinh tế cao.

Mai truyền thống

Giống này có từ rất lâu ở nước ta số lượng bông ít, lá tương đối to khả năng sinh trưởng rất mạnh. Khuyết điểm của nó chính là hoa tương đối nhỏ và cánh hoa ít không thể so sánh với các loại mai lai tạo gần đây.

Tuy nhiên các cây mai này có tuổi đời rất lâu có thể lên tới hàng trăm năm tạo thành các cây cổ thụ. Người ta lấy các gốc cây này để ghép cành với các giống siêu bông khác để tạo thành các tác phẩm giá trị.

Trong giống mai truyền thống còn được chia ra làm rất nhiều loại như thanh mai đặc điểm là hoa có màu vàng xanh cực thơm, mai cúc bi có các nụ hoa tròn như những viên vi màu xanh bóng rất đẹp… Trong các loại mai này còn được lai tạo sản sinh ra các loại có số lượng cánh hoa trên một bông khác nhau kích thước bông cũng khác nhau.

Hoa mai trắng

Xuất hiện nhiều trên mạng xã hội nhưng ít người được tận mắt chứng kiến cây mai trắng này . Tương truyền loài mai này chỉ có tại một ngôi chùa nổi tiếng Phụng Sơn ở Trung Quốc tuy nhiên loại mai này rất khó nhân giống và để duy trì sự quý hiếm của nó nên người ta không phổ biến loại mai này.

Loài hoa này có tên là Bạch Mai mỗi bông hoa có 6 – 8 cánh hoa khá to nở dày loài hoa này được cho là khá kén chỉ sống được ở nơi lạnh giá với loại đất đặt biệt. Hiện nay nhờ sự lai tạo xuất hiện hàng trăm loại mai với các đặc điểm khác nhau nhưng vẫn chưa có loại nào quý hiếm và độc như hoa mai trắng.

Hoa mai miến điện

Điều nhiều người đặc biệt quan tâm ở các giống mai đó là hình dạng và kích thước của hoa mai. Hoa miến điện có 5 cánh nhưng mỗi cánh to, dày và cong như hoa bưởi nhìn khác biệt với các loại mai khác. Chính vì thế loài mai này được người chơi mai săn đón hơn cả.

Chưa hết lá của cây này có màu xanh cẩm thạch rất đẹp nên có tên gọi khác là mai cẩm thạch. Để sở hữu được loại mai này bạn sẽ phải tốn một số tiền không nhỏ, các chậu mai miếng điện trên thị trường hiện nay đa số là được ghép từ cành hoa mai miếng điện với gốc cây mai khác.

Mai Huỳnh Tỷ

    

Nếu bạn là người chơi mai chắc đã nghe đến giống mai Huỳnh Tỷ, là giống mai được một nghệ nhân nước ta lai tạo ra giữa mai đại lộc và mai cúc. Đặc điểm là mỗi bông có 24 cánh được xếp làm 3 hàng đều đặn và khá sai bông.

Lúc mới ra đời những năm 2012 loại mai này được các nghệ nhân săn đón nhiều. Nhưng những năm gần đây việc có quá nhiều loại mai ra đời với các ưu điểm khác nhau cũng góp phần làm lu mờ giống mai này.

Keyword: Các giống mai đẹp nhất bạn cần biết

Nguồn tham khảo: https://vuoncayviet.com