Món ăn bài thuốc

Các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả bạn nên dùng

Người bệnh có thể tham khảo một số món ăn hỗ trợ chữa trị thoát vị đĩa đệm, không chỉ tốt cho xương khớp và giúp kiểm soát các cơn đau nhức lưng, cột sống hiệu quả. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, bạn có thể bổ sung chúng trong thực đơn hàng ngày. Sau đây cùng tìm hiểu các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả bạn nên dùng nhé.

1. Món cháo hạt sen đậu xanh

Đậu xanh và hạt sen là hai loại nguyên liệu bỗ dưỡng, có tính mát thường được dùng để bồi bổ cơ thể. Bệnh thoát vị đĩa đệm làm hệ thần kinh, cột sống bị tổn thương và suy yếu, việc bổ sung món ăn này sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Nguyên liệu gồm có:

  • Nửa bát gạo
  • Đậu xanh: 100 g
  • Hạt sen: 50 g

Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh cho người thoát vị đĩa đệm như sau:

  • Hạt sen bỏ tim, ngâm nước trong 30 phút cho nở. Sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Đậu xanh tách vỏ, ngâm nước 1 tiếng. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Gạo vo sạch bụi bẩn.
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, thêm nước, nấu nhừ. Trong lúc nấu cần thường xuyên khuấy đều để tránh món ăn bị vón cục.
  • Ăn khi còn nóng để có tác dụng tốt nhất. Người dùng có thể cho thêm đường, tùy theo sở thích.

Ngoài hỗ trợ điều trị các triệu chứng thoát vị đĩa đệm, cháo đậu xanh hạt sen còn có tác dụng an thần, giúp người bệnh ngủ ngon và sâu hơn.

 

2. Món thịt dê hầm cà rốt

Thịt dê (dương nhục) là loại thực phẩm thuần dương có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp, xương cốt và hệ thống thần kinh của con người. Cà rốt lại chưa nhiều vitamin giúp chống viêm và làm giảm các cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra. Sử dụng món ăn này thường xuyên có thể hạn chế các đợt tái phát và khó chịu do bệnh mang lại.

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt dê: 400 g
  • Cà rốt: 3 củ
  • Gia vị cơ bản và Hành, tỏi, gừng

Cách thực hiện món ăn:

  • Thịt dê sau khi mua về thì làm sạch các chất bẩn, sau đó trần sơ qua nước đun sôi với một ít gừng để giảm bớt mùi. Kế đến là thái miếng vừa ăn, cho gia vị và một ít rượu trắng, ướp trong 15 đến 30 phút.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Hành, tỏi, gừng băm nhỏ.
  • Phi thơm tỏi sau đó cho thịt dê vào để đảo cùng. Khi thịt đã săn lại thì cho cà rốt vào để nấu cùng.
  • Cho thêm một lượng nước vừa đủ. Đun nhỏ lửa trong 2 tiếng, đến khi thịt đã chín mềm thì có thể sử dụng.

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng. Người bệnh nên sử dụng thường xuyên để hạn chế đau và viêm do thoát vị đĩa đệm gây ra.

3. Món gà ác hầm tam thất

Gà ác hầm củ tam thất là món ăn bồi bổ cơ thể phổ biến, nó cũng là món yêu thích của nhiều người. Món ăn có thể chấm dứt các cơn đau lưng mạn tính do thoát vị đĩa đệm gây ra. Đồng thời sử dụng món ăn thường xuyên cũng giúp các vùng tổn thương ở cột sống nhanh chóng lành lại.

Nguyên liệu món ăn gồm có:

  • Gà ác: 1 con
  • Củ tam thất: 200 g
  • Rượu trắng: 500 ml
Cách nấu món gà ác tam thất cho người thoát vị đĩa đệm
  • Gà làm sạch, xát muối cả bên ngoài lẫn bên trong. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
  • Củ tam thất làm sạch bụi bẩn, sau đó thái lát mỏng trộn với rượu.
  • Cho gà và củ tam thất vào một cái thố, đập nắp kỹ. Mang thố đi chưng cách thủy trong vòng 2 tiếng. Lúc này thịt gà đã chín mềm, người bệnh có thể sử dụng được.

Món ăn có thể dùng kèm cơm trắng hoặc ăn như một món bổ sung thêm. Sử dụng món ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị các triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

4. Món thịt nạc hầm sung

Quả sung có vị ngọt tính mát, khi ăn vào có thể hoạt huyết và nhuận tràng. Khoa học cũng đã chứng minh, trong sung có chứa glucose, oxalic acid, photpho, canxi, kali,…và rất nhiều loại vitamin. Những hoạt chất này có tác dụng chống lại các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại và giúp xương luôn mạnh khỏe.

Nguyên liệu gồm có:

  • Quả sung tươi: 500 g
  • Thịt nạc: 100 g
  • Gia vị cơ bản, hành, tiêu

Cách nấu món ăn thịt nạc hầm sung trị thoát vị đĩa đệm:

  • Thịt lợn mua về rửa sạch sau đó cắt thành khối vuông, kích thước bằng nhau. Sau đó tẩm ướp gia vị sau đó để yên trong 15 đến 30 phút.
  • Sung bỏ phần cuống. Có thể bổ đôi quả hoặc để nguyên đều được.
  • Cho thịt vào nồi đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ vào một lượng nước vừa đủ. Đun đến khi thịt mềm thì cho sung vào nấu thêm 5 – 7 phút. Trước khi tắt bếp thì cho hành thái khúc vào để tăng hương vị cho món ăn.

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng. Sử dụng thường xuyên để thấy hiệu quả điều trị của món ăn.

5. Món canh bí hầm xương

Canh bí ninh với xương là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Nguyên liệu món ăn gồm có:

  • Bí xanh: 300 g
  • Sườn non: 500 g
  • Hành, ngò và gia vị cơ bản

Cách thực hiện món ăn:

  • Sườn non mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Cho sườn hầm với một lượng nước vừa đủ trong 1 tiếng. Sau đó cho bí xanh vào nấu cùng. Khi đun nhớ mở nắp để tránh làm bí bị vàng.
  • Cho gia vị vừa ăn
  • Đến khi nước sôi lần nữa là có thể tắt bếp, cho thêm hành và sử dụng.

Trên đây là các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả bạn nên dùng. Hãy bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm: Điểm danh các món ăn chữa tiểu đêm hiệu quả