Home

Cách lấy sữa ong chúa tươi tự nhiên hay nhất

Ong chúa trong bầy ong đóng vai trò quan trọng nhất trong việc duy trì và điều chỉnh hoạt động của toàn bộ đàn ong. Ong chúa được sinh ra để giúp duy trì tính đồng nhất và sinh sản cho đàn ong. Ong chúa được nuôi dưỡng bằng một loại thức ăn đặc biệt được gọi là sữa ong chúa, được tiết ra từ họng của những con ong thợ gọi là hầu con ong. Sữa ong chúa có chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết để giúp ong chúa phát triển và duy trì sức khỏe tốt nhất.

Ngoài việc nuôi dưỡng ong chúa, sữa ong chúa cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Nó được coi là một loại thực phẩm chức năng với các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng tiêu hóa. Sữa ong chúa còn có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp giảm stress và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp, giúp tái tạo và làm săn chắc da.

Xem thêm các loại viên uống sữa ong chúa tốt nhất hiện nay.

Phuong phap lay sua ong chua hinh anh 1
Người nuôi cấy con trùng chúa giả vào mũ ong chúa nhân tạo.

Hiện nay, sữa ong chúa có hạn nên để khai thác được nhiều sữa ong chúa, người nuôi ong cần phải thực hiện các bước sau:

Làm thùng và tạo mũ ong chúa:

Chọn vật liệu và làm tổ cho ong lấy sữa giống như quy trình nuôi ong lấy mật. Thay vì đặt sáp ong thì người nuôi ong cấy con trùng chúa giả vào mũ chúa nhân tạo để ong thợ tiết sữa nuôi ong chúa. Ong chúa giả sẽ không hút sữa ong chúa nên người nuôi ong luôn có được lượng sữa thu hoạch đảm bảo.

Phuong phap lay sua ong chua hinh anh 2
Mũ chúa nhân tạo để ong thợ tiết sữa nuôi ong chúa.

Chăm sóc ong: Ong chúa

Những con ong bị ký sinh trùng sẽ bị loại bỏ. Vào mùa hoa nở, thức ăn cho ong rất dồi dào nhưng khi trái vụ, người nuôi ong cần bổ sung dinh dưỡng (bằng những loại đường thô, bột hỗn hợp) để nuôi ong và duy trì sức khỏe cho đàn ong.

Phuong phap lay sua ong chua hinh anh 3
Sữa ong chúa đạt tiêu chuẩn có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. 

Thu hoạch và bảo quản sữa ong chúa:

Sau khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày, người nuôi ong lấy khung cầu ra rồi gắp từng con ấu trùng chúa ra khỏi mũ chúa, sau đó lọc bỏ các tạp chất và tiến hành hút sữa lấy sữa ong chúa bằng loại máy chuyên dụng. Sữa ong chúa đạt tiêu chuẩn thường có màu vàng nhạt hoặc trắng đục, được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ âm. Ở chế độ đóng đá, sữa ong chúa có thể để được 2 năm mà vẫn giữ nguyên độ tươi, ngon cũng như thành phần dinh dưỡng.