Hoa & Cây cảnh

Cách trồng và chăm sóc cây phất dụ cho lộc phát quanh năm

Người ta thường tìm cách trồng cây phất dụ với mong muốn có thể mang tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, trong bài viết này còn giúp bạn biết cách chăm sóc cây thế nào là tốt nhất. Để từ đó, bạn sẽ có cho mình 1 cây phất dụ “xung mãn”, tài lộc phát quanh năm.

cách trồng cây phất dụ
Cây phất dụ

Cách trồng cây phất dụ

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trồng cây Phất dụ

Cây Phất dụ ưa ánh sáng, cũng có thể chịu bóng tuy nhiên lại không thích hợp để trong bóng râm quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng. Ngoài ra cây này không chịu được rét, nhiệt độ phát triển phù hợp là khoảng từ 20 – 28oC. Vào mùa Hè nếu nhiệt độ cao quá hoặc vào mùa Đông nhiệt độ quá thấp cây rất dễ rơi vào trạng thái ngủ đông hoặc bán ngủ đông. Do đó, vào mùa Đông nên chuyển cây vào trong nhà, điều chỉnh nhiệt độ vào khoảng 10 – 20oC. Nên cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ cho cây khi có ánh nắng nhưng nhớ kỵ ánh nắng gay gắt.

cach-trong-va-cham-soc-cay-phat-du-cho-loc-phat-quanh-nam
Cây Phất dụ rất ưa sáng

Đất trồng cây Phất dụ

Cây Phất dụ ưa đất tơi xốp, màu mỡ, thấm hút tốt, có thể dùng đất mùn hoặc hỗn hợp đất và cát thô nhưng phải đảm bảo giàu dinh dưỡng giúp cây nhanh phát triển.

Kỹ thuật trồng cây Phất dụ

Kỹ thuật trồng cây Phất dụ bằng cách giâm cành. Thường tiến hành vào tháng 5 – 6. Chọn một cành lớn, khỏe mạnh đã sinh trưởng nhiều năm ở cây mẹ có giá trị thẩm mỹ cao, cắt đoạn cành dài khoảng 15cm, giữ lại lá non ở đỉnh cành và cắt bằng, cắm vào đất. Sau đó tưới nước, và duy trì nhiệt độ ở khoảng 21 – 24oC, sau 40 ngày cành có thể mọc rễ mới.

Cách chăm sóc cây Phất dụ

Trong thời gian sinh trưởng cần duy trì độ ẩm cho đất, duy trì 1 tuần tưới 2 lần. Mùa Hè cần phun sương lên bề mặt lá vào sáng sớm hoặc chiều tối, để tránh quá khô và nhiệt độ quá cao. Vào mùa Đông nên giữ đất trong chậu được khô, hạn chế tưới nước vì cây không chịu được lạnh dễ bị úng.

Cắt tỉa cây Phất dụ

Đối với một số cây Phất dụ sau khi trồng một thời gian tán lá thường ủ rũ tạo ra những hiệu ứng không tích cực đối với người nhìn ngắm. Vì vậy, cần thường xuyên tỉa tót và thay mới. Ngoài ra, đặc biệt chú ý khi đặt cây xanh trong phòng, nhất là phòng ngủ không nên dùng những cây quá to sẽ hút hết oxy trong không khí ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người trong phòng.

Phất dụ nên đặt ở đâu

(Thông tin chỉ mang tính tham khảo, cung cấp thông tin phong thủy cho bạn đọc)

Phất dụ nên được đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà. Đây là khu vực đại diện cho Mộc và có ánh sáng thích hợp cho cây. Phất dụ tượng trưng cho ngũ hành. Vì vậy, nó rất may mắn. Ngũ hành của phất dụ như sau:

cách trồng cây phất dụ
Cây Phất dụ thường mang ý nghĩa phong thủy

Mộc – Bản thân cây phất dụ.

Thổ – Nơi cây sinh sôi.

Thủy – nguồn dinh dưỡng để nuôi cây lớn.

Hỏa – cây được trồng trong loại chậu có gốm màu nâu.

Kim – Cây được trồng trong loại chậu cảnh làm bằng kính.

Theo quan niệm, người ta cũng thường mua phất dụ theo các cành có số lượng tương ứng như sau: 3 cành – cho sự hạnh phúc; 5 cành – cho sức khỏe; 2 cành – cho tình duyên; 8 cành – cho tài lộc; 9 cành – cho thời vận.

Lưu ý phải chăm chút cho cây luôn luôn xanh tốt thì hiệu quả về mặt phong thủy mới đạt được kết quả cao.

Số lượng thân cây mang một ý nghĩa riêng. Thông thường, bạn sẽ chọn ra một con số cụ thể, tùy thuộc vào mong muốn của bản thân.

– Số 2 tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân

– Số 3 tượng trưng cho hạnh phúc

– Số 5 tượng trưng cho sức khỏe

– Số 8 tượng trưng cho tài lộc và sự thịnh vượng

– Số 9 tượng trưng cho cơ hội lớn.