Mùi thơm dịu dàng của hoa súng từ lâu đã gắn liền với tuổi thơ người dân Việt Nam. Người ta thường dùng hoa súng để nấu các món ăn trong gia đình, thậm chí là dùng cả loài hoa mộc mạc này để đãi những bữa tiệc linh đình. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà người ta lại đưa hoa súng vào làm món ăn tại các mâm cơm gia đình. Đằng sau đó, là cả 1 bí mật về công dụng của hoa súng đang chờ chúng ta khám phá.
Tên khác: Cù súng. Thùy liên.
Cách trồng hoa súng: Trồng bằng thân rễ trong bùn ao vào tháng 11 – 12.
Bộ phận dùng: thân rễ (củ) phơi khô.
Thu hái, chế biến: Thu hái thân rễ vào tháng 9 – 10 rửa sạch phơi khô, khi dùng tán nhỏ.
Công dụng của hoa súng: Chữa đau nhức, đau lưng, mỏi gối, tau ù, di mộng tinh, tiểu tiện không chủ động.
Liều dùng: 10 – 30g/ngày.
Nội dung
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1: Chữa thần kinh suy nhược, di mộng tinh, hoạt tinh, viêm ruột mạn tính;
Củ súng: 100g
Quả kim anh: 500g
Củ súng sao vàng ròn thơm, quả kim anh bỏ hết hạt, lông sao vàng ròn, cả 2 vị tán nhỏ, cho vào 500g mật ong đã đun sôi, trộn thành khối bột dẻo chia thành 100 viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên với nước nóng.
Bài 2: Thuốc bổ thận, đen râu tóc;
Củ súng sao vàng thơm: 200g
Cỏ nhọ nồi phơi khô trong dâm: 500g
Cả 2 tán bột mịn trộn đều, ngày uống 2 lần mỗi lần 2 – 3 thìa cà phê với nước cơm lúc đói hoặc với 30ml rượu ngọt (cũng có thể thêm mật ong và làm viên như bài 1)
Bạn cũng quan tâm: Công dụng của Sen dưới góc nhìn Đông y
Bộ Y Tế Vụ Y Học Cổ Truyền – Cây hoa cây thuốc – NXB Y học