Giống lạc Chay trắng có nguồn gốc từ giống lạc địa phương ở Nghệ An, được Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và chọn lọc ra từ năm 2009…
*Nguồn gốc
Giống lạc Chay trắng có nguồn gốc từ giống lạc địa phương ở Nghệ An, được Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và chọn lọc ra từ năm 2009.
*Đặc điểm nông sinh học: Giống lạc Chay trắng có nhiều đặc điểm nông sinh học tốt như thân đứng, tán gọn, mảnh cây, cao cây trung bình, sinh trưởng phát triển tốt trong vụ xuân và vụ thu-đông, có khả năng chịu hạn khá và chống chịu khá với các bệnh đốm nâu, đốm đen, héo xanh. Quả to, có eo và gân quả trung bình, vỏ lụa màu hồng, chất lượng tốt, ăn ngon. Chịu thâm canh trung bình .
Đặc điểm nông sinh học của giống lạc Chay trắng
* Năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế:
Giống lạc Chay trắng cho năng suất ở vụ thu đông trung bình 2 tấn/ha .
Khối lượng 100 quả là 140 gam, khối lượng 100 hạt là 55 gam.
Vỏ mỏng, tỷ lệ nhân/quả trên 70 %, chất lượng tốt, ăn ngon.
Giống có thời gian sinh trưởng trung bình 120 – 125 (vụ xuân), 100- 110 ngày (vụ thu-đông).
Vỏ giống lạc chay trắng mỏng, ăn ngon
*Định hướng áp dụng: Giống lạc Chay trắng đã được trồng thử nghiệm và mở rộng tại Sóc Sơn – Hà Nội; Ba Vì – Hà Nội; Thanh Ba – Phú Thọ và Hiệp hòa – Bắc Giang. Tại các địa phương này, giống lạc Chay trắng thích ứng tốt, sinh trưởng phát triển tốt ở cả hai vụ: vụ xuân và vụ thu-đông.
*Kỹ thuật canh tác :
Loại đất : Giống lạc Chay trắng có thể trồng trên đất đồi, đất ruộng cao, đất bãi có thành phần cơ giới nhẹ, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất thoát nước.
Thời vụ gieo :Vụ xuân : 15/1 – 20/2, Vụ thu đông: 15/8 – 15/9
Mật độ, khoảng cách:
Đất ruộng cần lên luống rộng 100cm (cả rãnh), luống cao 20-25cm, đảm bảo mặt luống rộng 65-70cm được chia thành 2 hàng dọc
Đất bãi ven sông trồng thành từng băng, hàng cách hàng 40 cm.
Đất đồi trồng theo đường đồng mức, hàng cách hàng 40 cm.
Khoảng cách hàng cách hàng 40 cm, hốc cách hốc 15 cm, gieo 2 hạt/hốc, đảm bảo mật độ 30 cây/m2.
Mô hình trồng giống lạc chay trắng
Phân bón :
Lượng phân bón (tính cho 1 ha) : Phân chuồng 10 tấn hoặc 500 kg phân vi sinh + 60 kg đạm urê + 450 kg lân super + 60 kg kali + 300 kg vôi bột .
Cách bón : Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân lân, vôi bột, với ½ lượng phân đạm, ½ lượng ka li, bón vào hàng rạch sẵn , sau đó lấp đất dày 2-3 cm rồi gieo hạt.
Chăm sóc:
Xới cỏ lần 1 khi cây có 4-5 lá thật, (sau mọc 20 ngày) kết hợp bón thúc nốt lượng phân còn lại, xới sâu 5-6 cm sát gốc, không vun gốc.
Xới cỏ lần 2 kết hợp vun gốc sau khi hoa rộ 7-10 ngày.
Tưới nước: Nếu có điều kiện khi hạn phải tưới nước vào 2 thời kỳ chính, trước khi ra hoa (cây có 7-8 lá) và thời kỳ làm quả.
Phòng trừ sâu hại lá bằng thuốc sâu thông thường như regent, ofatox…
Phòng trừ bệnh bằng Daconil, Anvil, Bayleton 0,1-0,3% phun lần 1 sau gieo 50-60 ngày, lần 2 cách lần 1 là 15 ngày để phòng bệnh hại lá lạc.
Thu hoạch và bảo quản
Thu hoạch khi cây có trên 3/4 quả già. Sau khi nhổ, vặt quả, rửa sạch, phơi đến khi vỏ lụa tróc ra là được.
Phơi và bảo quản lạc giống: nhất thiết phải phơi trên nong nia, hay sân đất (không phơi trực tiếp trên sân gạch, xi măng). Sau khi phơi khô, phải để nguội sau đó cho vào bao nilon hoặc chum vại đậy kín để nơi khô mát.
Ths. Nguyễn Thị Lý
Nguồn: http://www.prc.org.vn