Món ăn bài thuốc

Hà thủ ô – kéo dài tuổi thọ bằng dược liệu hà thủ ô

Hà thủ ô (Fallopia multiflora) là một loài thân mềm thuộc họ rau răm, bộ Cẩm chướng. Hà thủ ô sớm được biết đến như một vị thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe cốt, đen râu tóc. Trong văn học, hà thủ ô được hình tượng hóa lên thành một vị thuốc giúp kéo dài tuổi thọ – thuốc trường sinh.

  1. Tổng quan về hà thủ ô – loại thảo dược giúp kéo dài tuổi thọ

Đặc điểm

Hà thủ ô là cây thảo leo bằng thân quấn, sống nhiều năm, thân dài 5-7m, mọc xoắn vào nhau, màu xanh tía.

Rễ phình thành củ, ngoài nâu, trong đỏ. Lá mọc so le, cuống dài. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá hay ở ngọn. Quả bế hình ba cạnh, màu đen.

Hà thủ ô giúp kéo dài tuổi thọ
Hà thủ ô giúp kéo dài tuổi thọ

Thành phần dưỡng chất trong hà thủ ô:

Củ Hà thủ ô chứa 1,7% antraglucosid, trong đó có emodin, chrysophanol, rhein, physcion; 1,1% protid, 45,2% tinh bột, 3,1% lipid, 4,5% chất vô cơ, 26,4% các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin (rhapontin, ponticin). 2,3,5,4 tetrahydroxytibene -2-O-b-D-glucoside. Lúc chưa chế, Hà thủ ô chứa 7,68% tanin, 0,25% dẫn chất anthraquinon tự do, 0,8058% dẫn chất anthraquinon toàn phần. Sau khi chế, còn 3,82% tanin. 0,1127%, dẫn chất anthraquinon tự do và 0,2496% dẫn chất anthraquinon toàn phần.

Công dụng: Hà thủ ô dùng để chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô khát, táo bón, bệnh ngoài da. đen râu tóc, giúp kéo dài tuổi thọ.

Hà thủ ô được dùng làm dược liệu
Hà thủ ô được dùng làm dược liệu

        2. Kéo dài tuổi thọ bằng dược liệu hà thủ ô

Theo y học cổ truyền, sự suy giảm thận tinh quyết định đến quá trình suy giảm tuổi thọ của con người, vì vậy việc sử dụng hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, sử dụng hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của các hệ thống các tuyến nội tiết, nhất là tuyến thượng thận và giáp trạng. Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khus63n, nâng cao khả năng chống rét, nhuận tràng và giải độc cơ thể.

          3. Một số bài thuốc giúp kéo dài tuổi thọ bằng hà thủ ô

Bài 1:

Hà thủ ô: 60g

Trứng gà: 3 quả

Sắc hà thủ ô lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là dủng được.

Bài 2:

Hà thủ ô: 30g

Đại táo: 3 quả

Gạo tẻ: 100g

Đường đỏ: 50g

Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo cho thêm đường dùng trong ngày, hoặc cho Hà thủ ô 15-20g cho vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm 50-100g gạo nấu tiêp thành cháo, cho thêm mật ong, ăn khi bụng đói

Bài 3: 

Hà thủ ô: 20g

Sơn tra: 20g

Thái vụn cả 2, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được. Uống thay trà

Trên đây là một số cách dùng Hà thủ ô nhằm giúp kéo dài tuổi thọ, những bài thuốc này đã được đông y chứng minh là có hiệu quả và được mọi người tin dùng.

Xem thêm:

Hà thủ ô chữa rụng tóc, không phải loại nào cũng tốt

Đừng biến cây hà thủ ô ngâm rượu từ dược liệu thành độc dược

Tổng hợp