Kiến thức thảo dược

Làm cách nào để trồng kim tiền thảo hiệu quả

Kim tiền thảo hay còn được gọi là cây mắt nai, đồng tiền, mắt trâu, … là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, bởi kim tiền thảo là nguồn dược liệu quan trọng để chữa sỏi thận, bàng quang, phù thũng, khó tiêu,..giá bán hạt giống của kim tiền thảo vì lẽ đó mà cũng không hề thấp. Chính vì vậy mà nhiều người quan tâm đến cách trồng kim tiền thảo, nhưng thế nào là cách trồng kim tiền thảo hiệu quả, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó

Kim tiền thảo
Kim tiền thảo

 

Cách trồng kim tiền thảo hiệu quả

Điều kiện gây trồng:

Không có đòi hỏi khắt khe về điều kiện khí hậu và đất đai.
Thích hợp nhất là vùng trung du miền núi có độ cao dưới 300-400 m so với mặt nước biển.
Khồng trồng ở vùng giá rét, đất ngập úng, bí chặt, đất kiềm mặn hoặc dưới bóng che quá rậm rạp quanh năm.

Nguồn giống:

Có thể trồng bằng hom thân hoặc cành nhưng tốt nhất là bằng gieo hạt thẳng vì hạt giống sẵn và đỡ tốn công hơn.
Vào tháng 4-5 khi quả chín vỏ có màu nâu thì thu hái, phơi khô đập mạnh để tách vỏ, sảng sảy kỹ loại bỏ tạp chất thu lấy hạt.
Phơi khô hạt dưới nắng nhẹ, cho vào túi nilông buộc kín bảo quản thông thường, để nơi khô ráo thoáng mát, chú ý chống kiến vì hạt có mùi thơm hấp dẫn.

Gieo trồng và cách chăm sóc kim tiền thảo

Có thể trồng toàn diện theo hàng dưới tán rừng thưa, trong các vườn quả hai theo đám lỗ trống, nhất là tận dụng đất ở giai đoạn rừng chưa kép tán để kết hợp che phủ đất.
Nơi đất trống trồng xem theo băng ngang dốc giữa các băng cây chính để hạn chế dòng chảy mặt, chống xói mòn và giữ đất. Cự ly băng rộng 5-7m hoặc 10 m tùy quỹ đất.
Thời vụ gieo trồng thích hợp vào vụ xuân hay đầu mùa mưa khi đất đã đủ ẩm chưa có những trận mưa to.
Mật độ trồng khi ổn định khoảng 1000-1500 cây/ha, cự ly 1mx1m hoặc o,8×0,8m. Làm đất toàn diện, cuốc hố hay cày theo rạch sâu và rộng 5-10cm. Nơi đất xấu có điều kiện bón lót 1-1,5 tấn phân hữu cơ vi sinh theo rạch trước khi gieo hạt.
Ngâm hạt trong nước ấm 40-500C (3 sôi + 2 lạnh) trong 4-5 giờ, vớt ra để ráo. Trộn hạt với tro, cát hay đất mịn khô đêm gieo thẳng, lấp đất kín hạt dày 2-3cm, tủ rơm rạ đã khử trùng lên rạch sau khi lấp đất. Lượng hạt gieo 1kg/ha.
Dỡ bỏ vật che tủ khi hạt nảy mầm, chú ý đề phòng kiến tha hạt vào sâu, dế cắn mầm.
Cây được 3-4 lá thì bắt đầu tỉa dặm cây, điều kiện mật độ ổn định. Cây được 5-10 lá nhổ cỏ xới đất vun gốc cho cây.
Thu hoạch chế biến và thị trường
Trồng 1 lần có thể thu hoạch nhiều lần, nhiều năm. Thường 2-3 năm hoặc có thể lâu hơn mới trồng lại như ở trong nơi đất tốt hoặc có điều kiện làm cỏ bón phân, cày xới chăm sóc đầy đủ, cẩn thận.
Thu hái 1-2 lần/năm vào vụ hè thu và vụ thu. Cắt toàn bộ phần cành lá trên mặt đất, chứa lại phần thân sát gốc dài 4-5cm để tái sinh chồ cho lần sau.
Rửa sạch rồi phơi thật khô sản phẩm đã thu hoạch cho vào bao tải hoặc bao nilông giữ nơi khô ráo thoáng mát để bán cho cơ sở thu mua dược liệu.

Công dụng của kim tiền thảo

  • Chữa bạch trọc.
  • Chữa bệnh trĩ.
  • Chữa viêm và sỏi túi mật, đường dẫn mật.
  • Chữa sỏi đường mật.
  • Làm tan sỏi không cơn đau, không tiểu buốt, tiểu dắt hoặc ra máu.
  • Chữa sỏi niệu kèm theo bộ nhiềm đường tiết niệu.
  • Chữa viêm thận, phù, viêm gan, viêm túi mật.
  • Trị mụn nhọt, ghẻ lở.
Kim tiền thảo có là loại dược liệu quý
Kim tiền thảo có là loại dược liệu quý

Trên đây là cách trồng kim tiền thảo hiệu quả, mang lại kết quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo được nguồn tinh chất trong kim tiền thảo vẫn được phát triển đầy đủ.

Tổng hợp