Món ăn bài thuốc

Những công dụng của rong biển và cách dùng rong biển

Không cần là một tín đồ của món ăn Nhật thì các bạn cũng quen thuộc với rong biển thông qua các món chè và một số món ăn nhân gian Việt Nam khác. Nhưng, công dụng của rong biển là gì ngoài chức năng giúp…ngon miệng? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thú vị qua bài viết này nhé.

Công dụng của rong biển
Công dụng của rong biển

1. Tác dụng của rong biển

Tác dụng của rong biển với bệnh huyết áp

Từ xa xưa, người ta đã biết rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng, rong biển đích thực là chứa rất nhiều khoáng chất. Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.

Rong biển giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu

Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Fertile clement còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

Rong biển giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu
Rong biển giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu

Cuộc sống ngày nay ai cũng sợ các thực phẩm giàu cholesterol, nguyên nhân gây nên bệnh béo phì. Vậy nên các thực phẩm với hàm lượng calo thấp, nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên có rong biển trong thực đơn hàng ngày của mình.

Ăn rong biển giúp phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Vì thế, rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu. Thường xuyên ăn rong biển sẽ giúp hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng.

Hình ảnh rong biển, rong biển khô, rong biển hàn quốc và các cách chế biến rong biển ngon miệng

Như vậy, rong biển có tác dụng tốt với nhiều nhóm người, nhiều nhóm bệnh. Và việc bổ sung rong biển trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ biếng ăn là điều cần thiết.

Ăn rong biển giúp phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa
Ăn rong biển giúp phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Chống viêm

Một số loài rong biển là những nguồn duy nhất của cacbon hidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi là fucans. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu; đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.

Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh

Rong biển chứa magiê còn giúp phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh có giấc ngủ ngon hơn, chất lignans trong rong biển làm estrogen yếu đi (lượng hóc môn estrogen tăng nhanh trong thời kì mãn kinh của phụ nữ). Rong biển làm giảm bớt sự khó chịu đối với những phụ nữ có trịêu chứng nóng đột ngột trong người.

Diệt khuẩn, làm sạch máu

Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

2. Cách dùng rong biển giúp hỗ trợ sức khỏe

Cơm nắm rong biển

Nguyên liệu:

– Cơm 2 chén

– Rong biển khô 3 miếng

– Dầu ôliu 1 muỗng canh

– Muối 1 muỗng cà phê

– Giấm 1 muỗng canh

– Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách làm

– Đầu tiên, cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô, miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật chiều ngang khoảng 2cm. Sau đó, trộn rong biển cắt nhỏ với cơm, dầu ôliu, giấm, đường, muối trong tô.

– Tiếp theo, đeo bao tay nylon, dùng tay nắm chặt cơm trộn rong biển thành những viên tròn, dài. Quấn 1 lớp rong biển bên ngoài như này nè.

com-nam-rong-bien

Vậy là món cơm nắm rong biển đã xong rồi!

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng rong biển để làm chè như các món chè thông dụng của Việt Nam

Công dụng của rong biển rất tuyệt đúng không nào. Hãy thêm rong biển vào khẩu phần ăn của mình nhé

Tổng hợp