Khỏe đẹp

Những nhóm người có nguy cơ mắc covid cao hơn

Có nhiều nhóm người dễ nhiễm covid cao hơn người bình thường, đó là nhóm người nào? Sau đây, cùng tìm hiểu những nhóm người có nguy cơ mắc covid cao hơn nhé.

Huyết áp cao

Bệnh nhân cao huyết áp bị nhiễm vi rút COVID-19 sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn vì vi rút ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và có thể gây suy tuần hoàn máu.

Bệnh động mạch vành và rối loạn nhịp tim

Về cơ bản, hiệu quả của chức năng tim và tuần hoàn máu ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành và rối loạn nhịp tim thấp hơn những bệnh nhân khác. Hơn nữa, nó sẽ thậm chí còn tồi tệ nhất ở người cao tuổi vì họ có hệ miễn dịch yếu. Họ có nguy cơ bị viêm mạch máu (viêm mạch máu) dẫn đến lưu thông máu bất thường và cung cấp oxy không đủ cho các tế bào và mô. Những nguyên nhân này khiến tim phải làm việc nhiều hơn và còn dẫn đến các biến chứng khác như suy tim, cục máu đông cấp tính trong tim, viêm phổi nặng (Pneumonitis) và suy hô hấp cấp tính.

Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường không thể duy trì lượng đường trong máu bình thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn do vi rút phát triển tốt khi cơ thể có lượng đường trong máu cao và hệ miễn dịch kém. Hơn nữa, mức độ của thụ thể ACE2 ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn nên khi bị nhiễm virus, thành động mạch sẽ mỏng hơn, dễ gây viêm phổi, phù phổi dẫn đến suy hô hấp.

Bệnh thận

Những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính và những người phải chạy thận nhân tạo và ghép thận có hệ miễn dịch yếu hơn những người khác, vì vậy họ có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao hơn và có khả năng bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn những người khác.

Hen suyễn, Viêm phổi mãn tính, Xơ nang

COVID-19 ảnh hưởng đến phổi, do đó, những bệnh nhân mắc bệnh phổi có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, họ cũng sẽ dễ mắc bệnh viêm phổi.

Xơ gan, viêm gan mãn tính

Bệnh nhân bị xơ gan hoặc viêm gan mãn tính, đã trải qua ghép gan và phải dùng thuốc ức chế miễn dịch, cũng như bệnh nhân ung thư gan đang hóa trị có khả năng bị các triệu chứng nặng hơn do các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19 ảnh hưởng đến chức năng của gan. Do đó, các bệnh cơ bản sẽ trầm trọng hơn và cần phải kiểm soát thuốc.

Suy giảm miễn dịch

Bệnh nhân ung thư hoặc Aids, và những người thường xuyên hút thuốc lá có hệ miễn dịch kém, do đó, họ không thể chống lại virus. Những người này rất dễ bị nhiễm trùng và các triệu chứng của họ sẽ trầm trọng hơn và kéo dài hơn.

Béo phì

Bệnh nhân béo phì có xu hướng có các triệu chứng tương tự nghiêm trọng như bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt những bệnh nhân có BMI trên 30 hoặc 40, trong đó khả năng giãn nở của phổi bị hạn chế sẽ làm tăng nguy cơ và khả năng suy hô hấp cấp. Hơn nữa, kích thước và trọng lượng của bệnh nhân sẽ gây ra vấn đề khi sử dụng máy thở hoặc chụp X-quang.

Trên đây là 8 hững nhóm người có nguy cơ mắc covid cao hơn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm: