Cây ăn trái

Phòng trừ các bệnh phổ biến trên cây xoài

Phòng trừ các bệnh phổ biến trên cây xoài

Cây xoài được trồng ở nhiều nơi trên thế giới rất được người tiêu dùng ưa chuộm, cây xoài dễ trồng, không kén đất thích nghi với điều kiện khí hậu ở nước ta. Một số giống xoài ngon nổi tiếng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Trung bình 1ha xoài có thể cho năng suất 20 – 25 tấn/ha sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang về khoảng 100 triệu đồng. Vì vậy hiện nay diện tích cây xoài gia tăng đáng kể, tuy nhiên cùng với sự gia tăng diện tích dịch hại cũng gia tăng. Trong đó bệnh do vi khuẩn và bệnh khô đọt khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất và phẩm chất trái xoài.

 Phòng trừ các bệnh phổ biến trên cây xoài

Bệnh xì mủ thân

Xoài cát đang ra hoa, quả đã già nhưng có hiện tượng bị xì mủ, đã bị khoảng 10 ngày nay. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

Nguyên nhân: bệnh xì mủ quả và thân thường do vi khuẩn gây ra.

Biện pháp:

 • Không nên sử dụng đạm hoá học để bón cho cây nên dùng đạm thực vật.
 • Nên bón tăng cường phân chuồng hoai mục, phân xanh, phân hữu cơ.
 • Tiến hành tỉa cành tạo tán hàng năm để cây thông thoáng hạn chế phát sinh vi khuẩn.
 • Thường xuyên vệ sinh trong vườn vệ sinh lá, cành rụng đưa ra khỏi vườn để tiêu huỷ.
 • Dùng máy cắt cỏ, không nên dùng thuốc diệt cỏ hoá học.
 • Khi chớm bị bệnh dùng thuốc Kasugamycin hoặc các thuốc gốc đồng, phun 2 lần cách nhau 7 ngày.

Bệnh thán thư

Trong mùa mưa do ẩm độ cao, lượng ánh sáng mặt trời ít tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm bệnh phát triển làm ảnh hưởng đến sản lượng. Trong đó bệnh thán thư là nguy hiểm nhất, giai đoạn lá non và ra hoa nấm bệnh tấn công làm xuất hiện những đốm nâu đen xung quanh có viền vàng làm cho lá rụng. Trên bông nấm tấn công làm bông bị thui đi không đậu trái được, trên trái nhỏ nấm làm trái bị rụng nhiều, trên trái lớn thì tạo thành chấm đen và bị thối ngay cả sau khi thu hoạch.

Bệnh hay xuất hiện trên những vườn dày, rậm rạp và sau những cơn mưa bất thường hay thời tiết có nhiều sương mù. Bệnh lan truyền qua bào tử bằng con đường gió, nước tưới hay nước mưa. Theo kinh nghiệm có 3 giai đoạn cần quản lý chặt chẽ bệnh thán thư là:

Khi bông xoài vừa nhú cựa gà tới khi nở nhuỵ giai đoạn này thường kéo dài từ 5 – 7 ngày phải phun phòng ngay lập tức. Ngoài tấn công trên lá thán thư còn tấn công trái gây rụng hoặc nhẹ hơn gây chấm đen trên trái vì vậy cần phun dặm thêm 1 lần nữa

Thuốc phòng thán thư: Revus Opti 440SC, hoặc Ringo – L pha 100ml cho bồn 100 lít nước.

Hiện tượng nứt trái trên cây xoài

Tình trạng nứt trái trên xoài do rối loạn sinh lý gây nên bởi nhiều nguyên nhân như do giống, do tình trạng dinh dưỡng, do nấm, côn trùng chích hút… do đó muốn hạn chế tình trạng này cần áp dụng nhiều biện pháp.

Nguyên nhân:

 • Theo nghiên cứu có một vài giống xoài đặc biệt mẫn cảm với tình trạng nứt trái.
 • Bà con nên tưới nước đầy đủ và hợp lý vì theo nguyên nhân tiếp theo chứng minh nếu cung cấp nước không hợp lý đặc biệt trong thời kỳ cây đang mang trái sẽ gây nứt trái hàng loạt.
 • Trong thời kỳ cây đang mang trái sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác với thời kỳ phát triển cành lá nên thành phần và số lượng phân bón cần cân nhắc kỹ tránh trường hợp dư thừa chất này, thiếu chất kia làm cây mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Bón phân thừa đạm gây nên hiện tượng thiếu Bo, Canxi cũng gây nên hiện tượng nứt trái nên bón phân NPK theo tỷ lệ 1:1:1.

Bệnh phấn trắng trên cây xoài

Phòng trừ các bệnh phổ biến trên cây xoài

Phấn trắng thường tấn công trên lá và trên bông cây xoài gây các biểu hiện đốm kim trên lá lâu dần xuất hiện lớp tơ trắng phủ lên bề mặt lá. Khi cây xoài bắt đầu ra hoa phấn trắng từ lá tấn công nụ làm đầu nụ bị đen và rụng xuống gây thiệt hại nghiêm trọng.

Việc phòng trị khi bị phấn trắng tấn công là rất khó vì vậy biện pháp được đưa ra là xử lý ngay khi có các biểu hiện đầu tiên của bệnh. Hoặc phun phòng bệnh trong các giai đoạn nhạy cảm như cây ra đọt non và ra hoa thì mới có hiệu quả cao.

Biện pháp:

 • Tỉa cành tạo tán để tạo độ thông thoáng cho cây.
 • Tránh trồng quá dày tạo môi trường ẩm ướt cho nấm gây bệnh.
 • Tránh bón quá nhiều phân đạm cho cây xoài tạo điều kiện cho nấm phát triển.
 • Phun ngừa phấn trắng khi cây ra đọt non và ra hoa.

Thuốc đặc trị: thuốc có hoạt chất Sulfur (Kumulus, Okesulfulac), Chlorathalonil (Daconil, Agronil), Defenconazole (Score).

Bài viết liên quan:

Cảm ơn Vườn Cây Việt chuyên bán cây cảnh mini, cây cảnh để bàn văn phòng, hạt giống cây cảnh… đã cung cấp thông tin để thực hiện bài viết này!