Món ăn bài thuốc

Sam biển – Một loại thuốc quý của vùng quê Bến Tre

Sam biển là một loại rau quý ở vùng quê Bến Tre. Tại đây, người dân địa phương chỉ mang đãi sam biển cho khách quí hoặc tặng bạn bè thân ở phương xa.

cong-dung-nam-sa-sam

Sam biển trong đời sống người dân Bến Tre

Rau sam biển mọc vào mùa mưa trên những bãi cát ven biển. Hoa vàng, lá hơi dài và cũng hơi dày. Mỗi cây rau sam biển đều mọc củ ở dưới lòng đất. Củ nhỏ và dài, có màu trắng. Người dân ở đây thường đào củ lên đi phơi khô để nấu thành nước uống rất mát hoặc ngâm rượu để dùng. Đối với người dân Bến Tre, người ta dùng rau sam biển như một món ăn quen thuộc hằng ngày. Rau sam biển ăn rất mát cơ thể nên người dân ở đây hay hái về để nấu canh, ăn sống trong bữa cơm gia đình. Hoặc những khi khác xa hay bạn bè thân về thăm quê, họ thường làm món nghêu luộc ăn với bánh tráng có kèm thêm rau sam biển chấm nước mắm, chua chua ngọt ngọt một vị đặc trưng quê nhà.

Rau sam biển trong y học đông y

sam-bien

Theo đông ty, cây rau sam biển còn được gọi là cây Nam sa sâm. Vì là một loại cây chứa nhiều dược tính nên đông y đã nghiên cứu những công dụng của loài cây này:

   –  Chữa phế nhiệt ho khan, viêm họng hái lá Nam sa sâm phối hợp Rau má mỗi vị 50g  sắc nước uống thường xuyên.   

   -Chữa tiểu buốt, tiểu gắt, viêm tiết niệu Nam sa sâm phối hợp với rễ Tranh tươi mỗi vị 50g sắc uống.

   -Chữa đau do sứa biển cắn giã nhuyễn cả cây Nam sa sâm đắp nơi sứa cắn.

   -Chữa phổi nóng ho lâu ngày rễ Nam sa sâm sắc nước uống thường xuyên.

   -Nhân dân còn dùng nam sa sâm thay bắc sa sâm chưa bệnh như:

   -Chữa gan yếu, thiếu máu vàng da: Sa sâm 12g, Khương hoàng 12g, Tiểu hồi hương 4g, nhục quế 4g. Sắc uống.

   -Chữa táo khí lạm hại phế và vị âm, sinh ra cảm nhiệt, ho: Biến đậu 6g, Cam thảo 4g, Mạch môn 12g, Ngọn trúc 8g, Sa sâm 12g, Tang diệp 6g, Thiên hoa phấn 6g. Sắc uống. Tác dụng: Thanh dưỡng phế, sinh tân, nhuận táo.

   -Chữa ngực bụng đầy đau, ợ chua, sán khí: Bắc sa sâm 12g, Đương qui 12g, Câu kỷ tử 24g, Mạch đông 12g, Sinh địa 20g, Xuyên luyện tử 6g. Sắc  uống. Tác dụng: Dưỡng âm sơ can, lý khí.

   -Chữa Phế âm suy kèm nhiệt, biểu hiện như ho khan, ho có ít đờm, giọng khàn do ho kéo dài, khô cổ và khát: Dùng Sa sâm với Mạch đông và Xuyên bối mẫu sắc uống.

   -Chữa sốt lâu ngày làm mất tân dịch, biểu hiện như khô lưỡi và kém ăn: Dùng Sa sâm, Mạch đông, Sinh địa hoàng, Ngọc trúc sắc uống.

   -Chữa ho lâu ngày do phế âm hư: Sa sâm 12g, Mạch môn 9g, Ngọc trúc 12g, Sinh Biển đậu 8g, Tang diệp 8g, Thiên  hoa phấn 8g, Cam thảo 4g, sắc uống.

   -Chữa bệnh viêm nhiễm thời kỳ hồi phục, có triệu chứng âm hư như: họng khô khát, táo bón: Mạch môn, Sinh địa. Tùy chứng gia liều vừa đủ

Nếu một lần được ghé qua Bến Tre thì bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng được chế biền từ loại rau sam biển này nhé.

Tổng hợp