Kiến thức thực vật

Tuyển chọn những cây bóng mát trồng trước nhà phổ biến nhất hiện nay

 

Giữa những oi bức và ngột ngạt mà cuộc sống ngày nay mang lại, ai cũng muốn không gian quanh mình sẽ thật trong lành. Và cây bóng mát trồng trước nhà là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn để thực hiện điều đó.

Cây bóng mát là cây lớn có chức năng tạo bóng râm do sự lây lan của tán cây, giúp chúng ta có nơi trú ẩn khỏi ánh nắng mặt trời và tạo không khí trong lành xanh mát cho môi trường xung quanh.

Lý do mà bạn nên chọn ngay một cây bóng mát trồng trước nhà

 • Vào những ngày hè, năng lượng ánh sáng mặt trời phát ra mạnh mẽ, đồng thời quá trình quang hợp của lá cũng diễn ra mạnh. Từ đó quá trình quang hợp và trao đổi chất tiếp tục được diễn ra và luôn luôn giải phóng hơi nước, oxi do đó chúng ta luôn luôn cảm thấy mát mẻ hơn khi ngồi dưới bóng cây.
 • Những ngày nóng bức, cây thực hiện cơ chế thoát hơi nước nhiều hơn, quá trình quang hợp cũng diễn ra thường xuyên giúp hạ nhiệt từ lá, qua đó môi trường xung quanh nơi bạn đứng gần cây xanh cũng được giảm nhiệt theo một lượng tương đối.

 

Khi chọn cây bóng mát trồng trước nhà chúng ta nên lưu ý

 • Nên chọn cây thân gỗ, có tán rộng, cao từ 4m trở lên và khả năng chịu hạn tốt.
 • Không trồng những cây cổ thụ, vì những cây này thường rất nhiều lá, diện tích lan tỏa rất rộng, che hết nguồn ánh sáng tự nhiên đi vào nhà.
 • Đối với những cây bóng mát trồng trước nhà đã lâu năm không thể đốn hạ, thỉnh thoảng bạn nên cắt tỉa bớt cành nhánh để không vướng lối đi, lấn tán sang nhà hàng xóm hoặc tán lớn bao trùm lên mái nhà. Bạn cũng có thể sử dụng đèn điện, đèn trang trí treo vào cây để thắp sáng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho cây.
 • Nhiều người thường không để ý đến việc chăm sóc cây bóng mát trồng trước nhà. Vì vậy bạn nên thường xuyên chú ý đến việc chăm sóc cây như tưới nước, bón phân,… để cây được phát triển tốt.
 • Thường xuyên quét dọn vệ sinh gốc cây để giữ mỹ quan trước nhà.

Tuyển chọn 6 cây bóng mát trồng trước nhà đang phổ biến nhất hiện nay

Cây Bằng lăng

Cây Bằng Lăng có xuất xứ từ Ấn Độ. Cây có chiều cao trung bình từ 10 – 15m, thuộc loại cây thân gỗ. Cây Bằng Lăng có tán lá rậm, lá cây có chiều dài tới 20 cm, nhẵn và cứng, mang hình bầu dục.. Hoa Bằng Lăng mọc thành từng chùm, có tán khá lớn, hoa màu tím nhạt rất đẹp. Cây ưa ánh sáng khi đã trưởng thành. Tuy nhiên khi còn nhỏ thì lại là cây ưa bóng mát, vì thế cây có thể phát triển dưới những tán cây rừng có tán che nhẹ, đặc biệt cây có sức tái sinh mạnh ở các nơi quang đãng, thoáng mát.

Bằng lăng với những bông hoa tuyệt đẹp làm say lòng bao nhiêu người
Bằng lăng với những bông hoa tuyệt đẹp làm say lòng bao nhiêu người

 Cây Phượng vỹ

Cây có nguồn gốc từ Madagasca. Có hoa rực rỡ và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học và trên các con đường. Cây cao tầm 10-15m. Phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng, lá cây có màu xanh bóng, cây sở hữu toàn lá phức và lá kép nên độ che phủ rất tốt. Cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 đầu tháng 5. Hoa dài 20 – 30 cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng, hoa lớn màu đỏ tươi hay đỏ cam với cánh tràng có cuống dài.

Lá cây toàn là lá phức, lá kép nên độ che phủ rất tốt
Lá cây toàn là lá phức, lá kép nên độ che phủ rất tốt

Cây osaka đỏ

Tên gọi khác: Muồng Hoa Đỏ, Vông Đồng, Móng Quỷ. Cây osaka đỏ là cây bóng mát trồng trước nhà có thân gỗ, chiều cao từ 5-20m. Cây cho tán rộng, cành nhánh phát triển nhiều, lá thường mọc tập trung ở đầu cành. Lá cây có hình bầu dục tròn hay hình tam giác lệch màu xanh bóng. Hoa osaka mọc thành từng chùm dài khoảng 20cm, hoa có màu đỏ mọc san sát nhau nhìn rất đẹp mắt. Cây osaka đỏ ra hoa quanh năm. Mỗi mùa hoa Osaka về là sắc đỏ ngập tràn một khoảng trời. Nhờ hoa đẹp, tán rộng nên cây được trồng nhiều ở sân vườn, đường phố, công viên…vừa để trang trí, vừa làm cây bóng mát.

Cây osaka đỏ có tán rộng và cho hoa quanh năm
Cây osaka đỏ có tán rộng và cho hoa quanh năm

 Cây Bò cạp vàng

Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ. Cây gỗ nhỡ, có thể cao tới 10-20m. Cây bò cạp vàng có hoa đẹp, màu vàng dịu, rũ dài theo khóm nên được nhiều người yêu thích. Chùm hoa Bò Cạp Vàng lớn, có màu vàng hay rủ xuống. Hoa có 5 cánh vàng tươi, tựa như hoa mai. Cây Bò Cạp Vàng thường ra hoa vào tháng 5-6. Khi ra hoa, hầu hết lá đều rụng, trên cành chỉ còn lại hoa vàng sặc sỡ trông rất đẹp. 

Những đóa hoa bọ cạp vàng khiến một góc trời bừng sáng
Những đóa hoa bọ cạp vàng khiến một góc trời bừng sáng

Cây lộc vừng 

Hay còn gọi là lộc mưng. Đây là cây thân gỗ lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Cây có tán rộng và rất nhiều cành. Đồng thời, lộc vừng chịu hạn tốt nên thường được trồng ngoài trời làm bóng mát. 

Cây lộc vừng có tán rộng lại chiu được hạn tốt
Cây lộc vừng có tán rộng lại chiu được hạn tốt

Cây xoan

Cây Xoan là một cây gỗ nhỏ, cây thường cao 7-20 m, cây cao hơn 40 m. Cây mang lá kép lông chim,  lá non màu xanh nhạt. Hoa nhỏ, màu trắng tim tím, mọc thành chùm tụ tán to, nở rộ vào độ giữa mùa xuân, nhiều cây có hoa nở rộ, nhìn từ xa hầu như không còn nhận ra màu lá. Do cây xoan có hoa đẹp, diện tích che phủ lớn nên thường được chọn làm cây bóng mát trồng trước nhà, tạo cảnh ở nhiều nơi. 

Cây xoan thường cao từ 7 đến 20m và có diện tích che phủ lớn
Cây xoan thường cao từ 7 đến 20m và có diện tích che phủ lớn

Cách chăm sóc cây bóng mát khi mới trồng

 • Khi mới trồng, đa số các cây còn yếu, vì vậy nên chống cọc để giữ cây đứng thẳng tránh đổ ngã
 • Sau khi trồng phải tưới đều, ướt đẩm đất xung quanh gốc cây 1-2 lần/ngày, vào sáng sớm hoặc chiều mát. Kết hợp tưới lên thân để giữ mát cho cây. Không nên tưới khi trời nắng gắt.
 • Bón phân cho cây: Nếu bón phân hữu cơ: từ 5 –15 kg/cây tuỳ theo đường kính tán của cây. Thực hiện 3 lần/năm. Nếu bón phân N – P – K  thì bón định kỳ 2 – 3 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây tuỳ loại cây lớn nhỏ như sau: từ 50 – 100g/gốc.
 • Dùng kéo (hoặc cưa) cắt tỉa những cành hoặc chồi mọc không thích hợp hay những chồi non quá nhiều.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây, bạn đã lựa chọn được cho mình một loại cây bóng mát trồng trước nhà thật ưng ý rồi đúng không? Còn đợi gì nữa mà không bắt tay vào trồng ngay đi để đem lại môi trường xanh tươi cho mình và cho cả gia đình.

Xem thêm: 4 loại hoa dây leo đẹp nhất cho hàng rào, ban công