Cây cảnh phong thủy

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây lan quân tử

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây lan quân tử

Cây lan quân tử và loài hoa lan nói chung đều thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý… cho gia chủ. Cây lan quân tử còn có tên gọi là lan huệ cam, lan huệ đỏ, đại quân tử có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó lan sang Nhật Bản.

Cây có thể sinh trưởng trong điều kiện khắc nhiệt tượng trưng cho cốt cách sống mạnh mẽ của con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Cây lan quân tử thuộc dòng cây thân thảo, sống lâu năm chiều cao từ 0.3 – 0.9 mét. Thân lá xanh bóng kết hợp với nhau thành 1 tổng thể thống nhất bộ rễ khỏe mạnh lan rộng và ăn sâu vào lòng đất.

Hoa có màu cam rực rỡ, cam đậm về phía cành nhạt dần về nhụy. Mỗi chùm hoa có 12 – 18 bông nhỏ chụm lại và mỗi cây có khoảng 2-3 chùm, tượng trung cho sự sung túc và ấm áp. Hoa lan quân tử rất lâu tàn, thời gian choi hoa có thể kéo dài cả tháng.

Ý nghĩa phong thủy

Hoa lan nói chung và dòng lan quân tử đều thể hiện sự đầm ấm tượng trưng cho sự phú quý và trường tồn. Cây thường được bố trí ở cửa trước để biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ, bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống chính trực, ngay thẳng.

Nếu đặt một cây lan quân tử ở bên tay trái bàn làm việc tất sẽ có quý nhân phù trợ, đặt trước nhà vệ sinh để hấp thụ và chuyển hóa khí độc giúp môi trường sống và làm việc trong lành hơn.

Chính vì thế lan quân tử thường được trưng bày trong nhà mỗi dịp khi tết đến để mong về một năm an khang thịnh vượng xua đuổi mọi hoạn nạn ra khỏi gia đình.

Cách trồng cây lan quân tử

 

Cây lan quân tử là loại cây có thể chịu đựng thời tiết khắc nhiệt, có thể phát triển vào thời tiết đông lạnh, nhiều sương. Khi mùa xuân đến, cây tiếp tục đâm chồi nảy lộc và ra hoa đẹp. Lan quân tử thuộc dòng ưa bóng không nên đặt ngoài trời nơi có ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào.

Gieo hạt giống đã được giâm trong nước ấm từ 30 – 35 độ trong vòng nửa tiếng sau đó để vào chậu đã có sẵn đất trồng. Đất trồng nên là loại đất chua, thoáng khí và giàu dinh dưỡng tốt nhất theo công thức sau: 6 mùn, trấu hun + 2 lá khô mục + 1 đất cát + 1 phân hữu cơ.

Đặt chậu ở nơi có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C tưới nước 2 lần/ngày, sau hai tuần hạt giống sẽ bắt đầu nảy mần.

Bài viết liên quan:

Cách chăm sóc cây lan quân tử

Cây hoa Lan Quân Tử ưa ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn tương đối cao vào mùa hè nóng nực không khí khô lá cây và rễ dễ bị tổn thương, lá mới không có khả năng mọc, lá cũ khô héo. Như vậy không chỉ ảnh hưởng đến việc nở hoa của cây mà còn khiến cây chế.

Nhưng nếu tưới nước quá nhiều cũng dễ khiến rễ bị thối vì vậy chỉ nên duy trì đất trong chậu ẩm nhưng không nhão. Tóm lại mùa xuân nên tưới 1 lần/tuần,  mùa hè thình thoảng nên dùng vòi phun lên toàn bộ bề mặt lá 2 lần/ngày để cây luôn xanh tốt.

Ánh sáng: cây cần được đặt trong bóng râm để sinh trưởng và ra hoa nhanh

Độ ẩm: cây cần thoát nước nhanh tránh ngập úng cho cây nếu không cây sẽ bị ngợp và chết.

Đất và chế độ dinh dưỡng: môi trường đất phải màu mỡ, tơi xốp nên trộn thêm một ít xơ dừa, tro trấu hoặc bón thêm phân hóa học để cây sinh trưởng tốt hơn. Thường xuyên ngắt bỏ lá úa tránh trường hợp lá rụng xuống gốc sẽ khiến cây bị nấm mốc.

Các bệnh thường gặp: lan quân tử thường gặp bệnh mốc trắng, rũ gốc, rệp lá… có thể sử dụng Carbendazim 50% pha loãng tưới lên lá cây 1 gói 50ml cho 100m2. Ngoài ra nếu gặp trường hợp rụng lá, lá vàng, thối rễ thì nên bón thêm một ít phân chuồng cây sẽ tươi tốt trở lại.

Giá cả: cây lan quân tử đang được bán trên thị trường với mức giá giao động từ 200k – 350k/bụi tùy vào vẻ đẹp của hoa mà sẽ có giá khác nhau.

Nhân giống cây lan quân tử

Với vẻ đẹp thanh nhã của cây Lan Quân Tử cùng ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt không đòi hỏi quá cầu kỳ trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc khiến nó luôn được ưu tiên hàng đầu trong trưng bày và trang trí.

Có thể sử dụng phương pháp tán gốc, ươm mầm phụ hoặc gieo hạt đối với phương pháp tán gốc cần lựa chọn cây bố mẹ tốt sau đó nhổ cây lên tìm ra những mầm cây phụ và tách chúng ra khỏi cây lớn ươm vào chậu lớn và tưới nước đều đặn.

Nếu gieo hạt nên xử lý trước bằng cách ngâm chúng trong nước ấm từ 30 – 35 độ C sau đó để ráo nước rồi mới mang đi gieo. Đất chuẩn bị sẵn là loại đất thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao nơi gieo hạt tốt nhất tốt nhất là nơi có nhiệt độ từ 20 -25 độ C, độ ẩm duy trì trong khoảng 90% sau một tuần hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Cả hai phương pháp cây đều phát triển tốt tuy nhiên nếu gieo hạt sau hai tuần cây đã bắt đầu mọc rễ, còn nếu tách cây con thời gian mọc rễ có thể kéo dài lên tới 1 tháng. Cả hai phương pháp cây đều khỏe mạnh nếu cây cha mẹ mang gen tốt.

Keyword: Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây lan quân tử