Món ăn bài thuốc

Cây thuốc quanh ta: Bí ngô

Bí Ngô là một trong những loại rau được liệt kê vào quyển sách hữu ích: Cây rau cây thuốc của TTƯT.LY.DSCKII. Nguyễn Đức Đoàn. Tác giả đưa ra những bài thuốc hữu ích nhằm thể hiện công dụng của Bí Ngô – vừa làm rau ăn được vừa có thể dùng làm thuốc.

cong-dung-cua-bi-ngo

Tên khác: Bí đỏ, bí rợ, nam qua, má ứ (Thái), Tẩu hác (Tày), Phặc đeng, Bí ừ, Bí sáp.

Cách trồng bí ngô: Trồng bằng hạt vào mùa xuân.

Bộ phận dùng: Quả và hạt

Thu hái, chế biến: Khi quả đã già, chín vàng.

Công dụng của Bí ngô:

Quả bí ngô: Dùng chữa sốt cao, buồn bực, khát nước.

Hạt bí ngô: Dùng tẩy sán.

Liều dùng: Quả chín 100 – 200g/ngày.

BÀI THUỐC ỨNG DỤNG

Bài 1: Bí ngô chữa sốt cao buồn bực, nóng ban, giải khát giải nhiệt.

Đậu xanh: 50g

Bí ngô: 100g

Bài 2: Bí ngô chữa Tẩy sán

Hạt bí ngô phơi khô bóc lớp vỏ cứng giữ nguyên lớp màu xanh ở trong.

Người lớn dùng 100g nhân giã nhỏ trộn đều với 50g đường.

Ăn hết cả liều này lúc đói. Nằm nghỉ 3 giờ sau uống thuốc tẩy muối, đi ngoài đặt mông trong  1 chậu nước ấm cho sán dễ ra và không bị đứt.

Bệnh nhân trước ngày uống thuốc nên ăn nhẹ (hoặc uống 1 liều thuốc tẩy muối)

Trẻ em:

3 – 4 tuổi: 30g

5- 7 tuổi: 50g

7 – 10 tuổi: 70g

Bạn đang quan tâm về bí ngô?

>>> Ăn Bí trong mùa thi có làm bạn bị “bí” đề?

>>> Bí đỏ và sữa – mặt nạ dưỡng trắng da được ưa chuộng nhất hiện nay

Nguồn: Cây rau cây thuốc – Bộ Y tế Vụ y học cổ truyền – NXB Y học