Không chỉ là một loại gia vị thông dụng, rau tía tô còn được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Dưới đây, Tài nguyên thực vật sẽ giới thiệu đến các bạn những công dụng của rau tía tô dưới góc nhìn Đông y.
Tên khác: Tử tô Mắng la (H’mông), Cùng pô (Dao)
Cách trồng: xem chi tiết TẠI ĐÂY
Bộ phận dùng: Lá, cành tươi hay khô và hạt.
Thu hái, chế biến: Hái lá bánh tẻ vào tháng 3 – 4, phơi khô trong râm mát. Cây đã hái lá chặt cả cây lấy cành phơi khô.
Hạt lấy ở cây không hái lá, khi quả già cắt cả cây phơi trong râm mát đến khô, đập lấy hạt, lấy lá và cành.
Công dụng của rau tía tô: Chữa cảm phong hàn, phụ nữ động thai, ho suyễn, nhiều đờm, ngộ độc thức ăn.
Liều dùng: 5 – 20g / ngày.
Nội dung
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1: Chữa cảm phong hàn
Lá tía tô tươi: 20g
Hành hoa tươi: 10g
Gừng tươi: 2g
Tất cả rửa sạch, thái nhỏ trộn vào cháo nóng ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi, ăn 2 – 3 ngày liền.
Bài 2: Chữa phụ nữ động thai
Cành tía tô (tô ngạnh): 20g
Củ gai: 30g
Sắc với 600 ml nước, còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày, uống 1 – 2 ngày, có kết quả thì thôi.
Bài 3: Chữa ho suyễn có đờm
Hạt tía tô sao thơm: 6g
Hạt cải củ sao thơm: 6g
Hạt cải canh sao thơm: 4g
Bài 4: Chữa ngộ độc cua cá
Lá tía tô tươi: 30g
Rửa sạch, giã vắt lấy nước uống hoặc lá tía tô khô 20g sắc với 200 ml nước đun sôi 10 phút uống nóng.
Trên đây là Công dụng của rau tía tô dưới góc nhìn Đông y, nội dung được trích hoàn toàn từ: Cây rau cây thuốc – Bộ Y tế Vụ y học cổ truyền – NXB Y học