Món ăn bài thuốc

Công dụng và cách dùng dâu tằm

Là loại cây quen thuộc, dâu tầm từ lâu đã được dân ta mệnh danh là loại cây “tiên dược” có thể chữa được rất nhiều bệnh. Với bài viết về Công dụng và cách dùng dâu tằm dưới đây sẽ chỉ rõ vấn đề trên.

Các thành phần trong quả Dâu

Quả dâu tằm có rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C

Theo Viện Dược liệu Bộ Y tế, trong quả dâu có:

  • Nước 84,71%;
  • Đường 9,19% Z (có glucoza, fructoza)
  • Axit 80% (có axit malic, axit sucinic)
  • Protit 0,36%.
  • Tanin, vitamin C, caroten.

Công dụng của dâu tằm

Sở dĩ gọi dâu tằm là “tiên dược” bởi hiếm có loại cây nào như dâu tằm có thể ứng dụng hầu hết các bộ phận của cây vào việc chữa bệnh. Cụ thể:

Vỏ rễ dâu có khả năng chữa ho, ho ra máu, phù thũng, đi tiểu ít… bằng cách dùng 4 – 12g cho vào sắc để uống mỗi ngày.

Lá dâu có thể chữa cảm mạo, ho, họng đau, nhức đầu, mắt đỏ, chảy nước mắt, phát ban, huyết áp cao, mồ hôi trộm. Ngày dùng 4 – 12g, dạng thuốc sắc.

Cành dâu non cũng được dùng để chữa tê thấp, chân tay co quắp. Ngày dùng 20 – 40g, dạng thuốc sắc.

Quả dâu tằm có khả năng chữa bệnh tiểu đường, lao hạch, mắt mờ, ù tai, thiếu máu. Nước quả Dâu cô thành cao. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g. Liều dùng từ 12 – 20g.

Đặc biệt, các bộ phận tưởng vô dụng như tầm gửi trên cây dâu cũng có thể trị các chứng phong thấp, tê bại, đau lưng, mỏi gối. Trị động thai, đau bụng. Ngày dùng 12-20g.

Tổ bọ ngựa trên cây dâu chữa hư lao, đổ mồ hôi trộm, di tinh, bạch đới, đái đục, đi tiểu không nín được (tẩm rượu sao, uống ngày 8g với nước chín).

Nhiều bài thuốc quý từ cây dâu tằm

Không chỉ có tác dụng chữa một số chứng bệnh như kể trên, các bộ phận của cây dâu tằm còn được dùng để điều trị các bệnh như hen suyễn, thong manh, viêm họng…

  • Chữa thong manh, đau mắt

Lá dâu tươi đem về giã nát, phơi khô, đốt thành than, nấu lấy nước rửa mắt. Để chữa đau mắt gió hay chảy nước mắt: Lá dâu hái vào tháng Chạp, hãm lấy nước rửa hằng ngày.

  • Chữa đau nhức

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt chưa dứt đã vội động phòng, sinh chứng toàn thân đau nhức như dùi đâm. Có thể chữa bằng bài thuốc: lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối liều bằng nhau, đem đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 3 đồng cân (khoảng 12 g) với nước nóng.

  • Chữa hen suyễn

Lá dâu già, lá thầu dầu già, trấu (sao mật) tán nhỏ, thắng mật làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống một viên với nước sôi.

  • Chữa huyết áp cao

Lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ, cá diếc sống một con. Cá diếc cho vào chậu nước muối để nhả hết nhớt dãi; không mổ, để nguyên con đem luộc, gỡ lấy thịt nấu canh với lá dâu ăn.

Thịt trai sông 50-100g, lá dâu tươi 20 g thái nhỏ, nấm hương 20g, hành củ khô 2-3 củ. Nấu cháo ăn hằng ngày, có tác dụng hạ huyết áp tốt. Bài thuốc này thích dụng với người cao tuổi bị tăng huyết áp và u xơ tiền liệt tuyến có các dấu hiệu tiểu không thông, tiểu đêm, tiểu nhiều lần… Đặc biệt người tăng huyết áp bị suy giảm khả năng tình dục cũng nên dùng.

  • Tẩy sán xơ mít

Dùng dao tre cạo lấy vỏ trắng cành dâu 3 nắm, nước 3 bát, sắc lấy một bát. Tối hôm trước phải nhịn ăn, sáng sớm uống lúc bụng đói, sán sẽ ra hết. Uống 2-3 lần.

  • Chữa tiểu buốt, nước tiểu đục

Tổ bọ ngựa cây dâu mỗi lần 1 cái nướng khô, tán nhỏ, uống với rượu lúc đói, uống 2-3 lần là khỏi, chữa tiểu buốt.

Ngài tằm cấu bỏ đầu, chân, cánh; sấy khô, tán nhỏ, giã với cơm làm viên bằng hạt ngô, uống với nước muối lúc đói để chữa chứng đi tiểu nước tiểu đục, trắng.

  • Làm đẹp

Lá dâu và mè đen đồng lượng trộn đều (9 lần đồ, 9 lần phơi), thục địa 1kg, liên nhục 200g, tất cả tán nhỏ, trộn với mật ong hoàn viên to bằng hạt ngô, ngày uống 5g, chia làm 2 lần sáng – tối. Giúp da tươi nhuận, mịn màng.

Uống lâu dài giúp gân cốt rắn chắc, khí huyết dồi dào, tăng thính lực. Bài thuốc này thích hợp cho những người sạm da, nám má, cơ thể suy nhược, gân cốt suy yếu, thiếu máu, can thận âm hư, ù tai, tăng tuổi thọ…

  • Chữa viêm họng

Mộc nhĩ cây dâu lấy vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, thứ trắng như vẩy cá. Khi dùng giã nhỏ, lấy lụa bọc lại thành viên, tẩm mật ngậm.

Bạch cương tàm (con tằm vôi) 6 đồng cân, phèn chua 3 đồng cân, phèn chua phi 3 đồng cân. Tất cả tán nhỏ, mỗi lần dùng 1 đồng cân (khoảng 4 g) uống với nước gừng để gây nôn. Trẻ em thì pha thêm bạc hà vào nước gừng, nếu nôn ra với đờm đặc thì rất công hiệu.

Bạch cương tàm sao, tán nhỏ, giã lẫn với quả mơ muối, viên bằng đầu ngón tay, bọc lụa lại mà ngậm, nuốt nước dần…

  • Chữa tóc rụng, tóc bạc

Nước quả dâu ngâm đường có thể giúp tóc đen và mọc nhiều.

  • Chữa viêm tuyến vú

Đọt dâu non 1 nắm, giã nhỏ đắp vào chỗ vú sưng, bên ngoài lấy giấy dấp nước đắp, khi khô lại thay, đến khi tan hết thì thôi.

Ra mồ hôi trộm ở trẻ em, ra mồ hôi ở bàn tay người lớn

Lá dâu non nấu canh với tôm, tép hoặc dùng lá dâu bánh tẻ 12g, cúc hoa, liên kiều, hạnh nhân đều 12g, bạc hà, cam thảo đều 4g, cát cánh 8g, lô căn 20g, sắc uống.

Cách dùng dâu tằm

Cách ngâm dâu

Nguyên liệu

– 1kg dâu tằm

– 500gr đường

Cách chọn dâu

– Quả chín có màu tím sẫm.

– Quả không bị dập nát, hư hỏng.

Cách làm

– Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa nhẹ tay, nước cuối cùng rửa bằng nước muối pha loãng.

– Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.

– Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu (cách này giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng)

– Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu cho đến hết. Trên cùng rải thêm một lớp đường.

– Khi ngâm được 5-7 ngày thì mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.

– Lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ (cách này giúp bảo quản siro dâu được lâu hơn)

– Riêng bã dâu, cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.

Xem thêm:

Cách trồng cây dâu tằm – mang dược liệu vào nhà

Tổng hợp