Chế độ ăn uống quyết định phần lớn sức khỏe của bà mẹ đang mang thai. Tình trạng mất ngủ cũng không ngoại lệ. Một chế độ dinh dưỡng không hợp lý kèm theo những yếu tố tâm lý thay đổi trong khi mang thai là nguyên nhân dẫn tới mất ngủ. Xây dựng chế độ ăn uống cho bà bầu như thế nào? Bà bầu mất ngủ nên ăn gì? Tìm lời giải đáp cho câu hỏi hàng ngàn bà mẹ quan tâm trong bài viết dưới đây.
Nội dung
1. Canh gà hầm củ sen
- Chuẩn bị: 500g củ sen, 500g thịt gà, 1 củ cà rốt, 10g nấm hương, gia vị
- Cách chế biến:
Thịt gà và củ sen thái miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Nấm hương ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm. Trước tiên cho thịt gà vào xào săn rồi đổ ngập nước vào, cho củ sen, nấm hương và cà rốt vào hầm chung. Đun sôi, nấu lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm gia vị.
Múc ra tô, rắc thêm chút hành ngò và tiêu lên trên, dùng khi còn nóng cùng với cơm.
2. Món thịt bò xào bông thiên lý
- Chuẩn bị: 2 lạng thịt bò mềm, 1 lạng bông thiên lý, dầu hào, hành tỏi băm
- Cách chế biến:
Ướp thịt bò với một chút tỏi, dầu hào và hạt nêm 15 phút rồi đem xào trên lửa lớn. Khi thịt vừa chín tái, thêm bông thiên lý vào, đảo nhanh tay. Nêm lại gia vị cho vừa miệng là có thể dọn ra thưởng thức.
Món ăn này vừa có tác dụng an thần, chữa mất ngủ vừa giúp bổ máu, rất tốt cho bà bầu.
3. Món cháo trứng gà hạt kê
- Chuẩn bị: 1 lạng hạt kê, 1 quả trứng gà ta
- Cách chế biến:
Vo hạt kê cho sạch rồi cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước. Đun lửa nhỏ cho đến khi hạt kê chín như thành cháo thì đập trứng gà vào, quậy đều, nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Ăn hết một lần vào bữa tối có tác dụng an thần, bổ tim, ngăn ngừa thiếu máu, giảm cảm giác bồn chồn, lo âu – những nguyên nhân khiến cho bà bầu bị mất ngủ.
4. Canh vịt trắng nấu bí xanh và phục thần
- Chuẩn bị: 5 lạng bí xanh, 1 con vịt trắng, phục thần và mạch môn mỗi vị 30g
- Cách chế biến:
Vịt làm lông, sơ chế sạch sẽ. Các vị thuốc bắc gói trong một cái túi, cột chặt lại. Bí xanh gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn. Cho vịt cùng thuốc bắc vào nồi nấu khoảng 30 phút rồi tiếp tục cho bí xanh vào đun cho đến khi bí xanh chín, nêm gia vị vừa ăn. Chia làm 2 -3 lần dùng.
Ăn món canh vịt trắng nấu bí xanh và phục thần vài lần trong tuần sẽ giúp bà bầu giải nhiệt, bớt suy nhược thần kinh và có được giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm.
5. Món cháo long nhãn hạt dẻ
- Chuẩn bị: 3 thìa đường trắng, 20g nhân hạt dẻ, 15g long nhãn và 50g gạo tẻ
- Cách chế biến:
Trước tiên cho gạo và hạt dẻ vào nấu thành cháo. Khi hạt gạo chín nhừ mới thêm long nhãn và đường vào quậy tan. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa là ăn được. Món ăn này có tác dụng ổn định thần kinh, giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại được giấc ngủ ngon.
Trên đây là 5 món ăn chữa mất ngủ cho bà bầu. bà bầu hãy bổ sung các món ăn này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để cải thiện tình trạng mất ngủ nhé. Bài bầu cũng có thể tìm hiểu thêm mất ngủ uống gì để bổ sung các thức uống vào thực đơn hằng ngày giúp có giấc ngủ ngon hơn nhé.
Xem thêm: