Ngoài việc sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh, việc bổ sung dinh dưỡng là phương pháp trị chứng tê chân tay hiệu quả. Sau đây, cùng tìm hiểu các món ăn trị tê tay giàu dinh dưỡng nhé.
Nội dung
Cháo đậu xanh và mướp
Trong y học, mướp có vị ngọt, tính bình và không có độc. Đậu xanh có tính mát, thanh nhiệt giải độc rất tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Chính vì thế, khi kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra món ăn giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho việc bồi bổ cơ thể và cải thiện tình trạng tê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Đậu xanh 50g
- Gạo nếp 100g
- Mướp 50g
Cách thực hiện:
- Gạo nếp vo sạch cùng với đậu xanh, mướp gọt vỏ.
- Cho đậu xanh và gạo nếp lên bếp ninh nhừ.
- Sau cùng, bạn cho mướp vào đun đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn.
- Dùng 50g đậu xanh nguyên vỏ lụa, 100g gạo nếp vo qua cho hết bụi bẩn, rồi ninh nhừ.
Người bị tê tay chân nên dùng khi cháo còn nóng để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Cháo đậu đỏ và gừng tươi
Đậu đỏ cũng là một nguyên liệu rất lành tính, có vị chua, tính bình và không chứa độc tố. Từ xa xưa, người ta đã dùng đậu đỏ để làm bài thuốc chữa tê bì chân tay, giải độc, thanh nhiệt.
Gừng có tính nóng, kháng khuẩn, kháng viêm giúp giảm các cục máu đông và vết sưng tấy.
Chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ
- 50g đậu đỏ
- Một vài lát gừng tươi và ít lá bạc hà
Thực hiện:
- Rửa sạch lá bạc hà, đun sôi để lấy nước.
- Cho gạo tẻ, đậu đỏ và gừng tươi lên bếp ninh nhừ.
- Thêm đường cho vừa ăn, khuấy đều rồi cho nước lá bạc hà vào, đun sôi.
Món ăn này rất tốt đối với những người bị tê bì chân tay, nhất là vào những ngày thời tiết giá lạnh.
Gà xương đen hầm rượu trắng
Gà xương đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là tăng cường khí huyết, cải thiện chứng thiếu màu. Vì vậy, những ai bị tê tay chân do thiếu chất dinh dưỡng có thể sử dụng món ăn này để bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh.
Nguyên liệu:
- 1 con gà xương đen khoảng 500g
- 500ml rượu trắng
Thực hiện:
- Gà xương đen làm sạch, bỏ nội tạng
- Cho gà vào ninh nhừ cùng với rượu trắng
- Khi gà chín, nêm gia vị cho vừa ăn
Bạn nên thực hiện món ăn này 2 lần/tuần để bồi bổ cơ thể và hỗ trợ chữa trị bệnh tê chân tay.
Một số lưu ý cho người hay bị tê tay chân
Chứng tê bì chân tay làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt. Để hạn chế những triệu chứng của tê chân tay và sớm thoát khỏi căn bệnh này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Thăm khám để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị tốt nhất.
- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
- Các thực phẩm nên sử dụng là các loại thịt, cá biển, trái cây tươi và rau xanh.
- Người bị tê tay chân nên kiêng bia rượu, chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ,..
- Thường xuyên bổ sung vitamin B, K, acid folic và sắt.
- Thực hiện một số biện pháp như ngâm chân vào nước ấm, xoa bóp nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông.
- Luôn làm việc và ngủ đúng tư thế, không đứng hoặc ngồi quá lâu làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn màu.
- Nên tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng để tránh các chấn thương.
- Thường xuyên tắm nắng để bổ sung vitamin D tự nhiên cho cơ thể, giúp xương cốt khỏe mạnh.
Trên đây là các món ăn trị tê tay giàu dinh dưỡng. Hãy bổ sung các món ăn này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tốt cho chứng tê chân tay của bạn nhé.
Xem thêm: Cách làm gà tần sâm Hàn Quốc chuẩn vị