Ngoài việc sử dụng thuốc men, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm xoang. Hôm nay, chúng tôi xin gợi ý cho các bạn 5 món ăn có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh, đẩy lùi bệnh viêm xoang hiệu quả. cùng tìm hiểu nhé.
Nội dung
1. Cháo gạo lứt, cà tím
Chuẩn bị:
- 80g gạo lứt;
- 50g cà dái dê tím;
- 50g khoai mài (hoài sơn).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch cà tím, cắt thành miếng. Rửa khoa và ngâm khoai mài cho mềm, sau đó cắt miếng.
- Bước 2: Vo gạo lứt sạch, cho gạo vào nồi nấu cháo. Cho các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng.
- Bước 3: Nấu lửa lớn cho đến khi cháo sôi. Sau đó đun với lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
Ăn cháo khi còn ấm nóng, mỗi ngày dùng 1 lần. Món cháo gạo lứt, cà tím này có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ tỳ vị, giúp người bệnh viêm xoang và cao huyết áp nhanh chóng thuyên giảm bệnh.
2. Canh tôm, củ cải trắng
Chuẩn bị:
- 150g củ cải trắng;
- 30g dầu ăn;
- 5g tỏi;
- 5g hành;
- 3g gừng;
- 50g giá đậu xanh;
- 100g tôm đất;
- 100g đậu hũ (đậu phụ).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trước khi chế biến.
- Bước 2: Củ cải trắng cắt miếng. Đậu hũ cắt miếng vuông. Gừng cắt lát. Giá bỏ rễ. Tỏi bỏ vỏ và cắt lát. Hành cắt khúc.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho nóng, rót dầu vào. Cho gừng và hành vào chảo dầu nóng. Cho củ cải trắng vào. Cho thêm nước nguội vào và nấu với lửa lớn.
- Bước 4: Sau đó cho thêm các nguyên liệu còn lại (tôm, đậu hũ, giá) vào.
- Bước 5: Nấu lửa nhỏ cho chín các nguyên liệu.
Ăn món ăn này với cơm, ăn cả cái lẫn nước. Mỗi ngày nên ăn 1 lần. Món ăn canh tôm củ cải trắng có công dụng giải độc, ích khí, bổ phế. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bệnh nhân bị viêm xoang.
3. Đậu đao xào
Chuẩn bị:
- Đậu đao già;
- Rượu trắng.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Dùng lửa sấy khô đậu đao, sau đó thái nhỏ.
- Bước 2: Cho đậu đao vào nồi, cho thêm rượu trắng vào. Không nên cho thêm muối.
- Bước 3: Xào với lửa vừa cho đến khi đậu chín đều thì dừng lại.
Món ăn đậu đao xào vừa dễ làm vừa có công dụng tốt đối với bệnh nhân bị viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
4. Canh gừng
Chuẩn bị:
- 10g gừng sấy khô;
- 20g cam thảo nước.
Cách thực hiện: Nấu gừng sấy khô với cam thảo lấy nước canh để uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một thang thuốc, chia ra dùng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
Món canh này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi chứng viêm sưng do bệnh xoang đang hoành hành.
5 Canh bí đỏ
Chuẩn bị:
- 1 quả bí đỏ khoảng nửa cân;
- 15 – 20 quả táo tàu.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ quả bí đỏ.
- Bước 2: Khoét lỗ và nhồi khoảng 15 – 20 trái táo đỏ vào trong ruột bí. Cho thêm một ít đường đỏ cho vừa khẩu vị người dùng.
- Bước 3: Cho vào nồi, nấu (hầm) nhừ với nước.
Ăn món ăn này trong một tuần để điều trị các chứng đau đầu do viêm xoang.
Người bệnh cũng có thể ăn canh bí đỏ nấu với thịt bằm.
Lưu ý khi dùng
Khi dùng các món ăn hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau:
- Ăn các món ăn với liều lượng vừa phải, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tiêu thụ với liều lượng lớn, lạm dụng quá mức.
- Trước khi áp dụng các món ăn để hỗ trợ chữa viêm xoang, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Hiệu quả điều trị của món ăn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
- Nếu trong quá trình điều trị, cơ thể có các dị ứng, tác dụng phụ,… bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được xử lý.
- Các món ăn trên chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe, hoàn toàn không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, người dùng không nên bỏ thuốc đặc trị bác sĩ đã kê đơn.
- Bên cạnh việc ăn các món ăn bổ dưỡng, giúp ích cho việc điều trị bệnh, bệnh nhân viêm xoang còn cần một lối sống lành mạnh, kiêng dùng thuốc lá và rượu bia, không nên tiêu thụ các loại thức ăn nhiều giàu mỡ và cay nóng, lao động và nghỉ ngơi hợp lý.
- Bệnh nhân viêm xoang có thể dùng thêm trà gừng, giấm táo, ăn các thực phẩm chứa nhiều omega-3, sữa chua, quả dứa,… để giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Trên đây là 5 món ăn trị bệnh viêm xoang hiệu quả. Hãy bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày để giúp cải thiện tình trạng bệnh nhé.