Món ăn bài thuốc

Phát hiện thêm công dụng mới của rau má

Nếu như bạn từng biết công dụng của rau má là làm đẹp, trị bệnh thấp khớp, giảm cholesterol trong máu,.. thì tại đây, còn có 2 công dụng mới của rau má mà có thể bạn vẫn chưa biết. Vậy bây giờ chúng ta hãy cùng xem qua tài liệu ngắn về công dụng của rau má nhé:

Hydrocotyle umbellata

Tên khác: Tích tuyết thảo – Liên tiền thảo – Băng đại uyển – Phắc chèn (Tày)

Cách trồng: Mọc hoang và trồng khắp nơi.

Trồng bằng đoạn thân rễ, nơi đất nhiều mùn ẩm ướt như ven bờ sông, suối, kênh rạch, ruộng vườn,…

Bộ phận dùng: Toàn cây.

Thu hái, chế biến: Thu hái quanh năm, dùng tươi hay sao vàng.

Công dụng của rau má: Giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, lợi sữa, mát gan.

Liều dùng: Ngày uống 30 – 40g tươi.

BÀI THUỐC ỨNG DỤNG:

Bài 1: Công dụng của rau má giúp chữa đau bụng ỉa chảy, lị

Rau má tươi (cả dây cả lá): 30 – 40g rửa sạch ăn sống, hoặc vò nát (hay giã) trộn với 100ml nước sôi nguội, vắt bỏ bã, tra thêm ít muối ăn, uống trong ngày. Có thể luộc ăn và uống nước luộc.

Bài 2: Công dụng của rau má giúp Chữa rôm sẩy, mẫn ngứa.

Rau má tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, thêm đường uống, hoặc ăn như rau uống sống hàng ngày.

Ngoài ra, để biết thêm những thông tin tuyệt vời khác của rau má, bạn có thể khám phá tại:

Tổng hợp 5 công dụng của rau má

Nguồn: Cây rau cây thuốc – Bộ Y tế Vụ y học cổ truyền – NXB Y học