Từ trước đến nay, như chúng ta thường biết, nghệ được dùng để làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Nhưng thật bất ngờ khi mới đây, theo Everydayhealth, thành phần curcumin trong nghệ mang lại 4 tác dụng dưới đây:
Nội dung
Ức chế tế bào ung thư
Tinh chất curcumin trong nghệ có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa ngăn cản sự phát triển của khối u. Hoạt chất này ức chế sự phát triển một số loại tế bào ung thư như đường ruột, buồng trứng, ung thư vú, ung thư máu…
Phòng chống bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là một loại bệnh gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Các tế bào thần kinh ở võ não cùng với các cấu trúc xung quanh nó bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh. Alzheimer là một bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi trên 65 tuổi và tiến triển ngày càng nặng. Tuổi càng cao, tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Ở lứa tuổi từ 65 -69 tỉ lệ mắc khoảng 0,5%, tuổi từ 75 – 79 là 2% , từ 80 -84 tuổi là 3% và có đến trên 8% đối với tuổi trên 85.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất curcumin gây ức chế sự tăng trưởng của beta-amyloid, tác nhân gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu không có hiệu quả với bệnh nhân Alzheimer.
Ấn Độ là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân Alzheimer và bệnh liên quan tới trí nhớ thấp nhất do người dân thường xuyên ăn món cà ri có thành phần chính là nghệ.
Chống nhiễm trùng
Nghệ có thể được sử dụng như một chất khử trùng tại chỗ cho vết thương hở và vết bỏng, chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng và các loại nấm.
Thành phần curcumin trong nghệ còn có tác dụng chống viêm, rất tốt cho người bị viêm xương khớp, cải thiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
Kích thích tiêu hóa
Củ nghệ được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm chứng khó tiêu và giúp ngăn ngừa viêm loét, hiệu quả với các bệnh viêm ruột và viêm loét đại tràng.
Phụ nữ mang thai và người bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng nghệ.
Chúc các bạn thành công
Xem thêm:
Tổng hợp