Home, Khỏe đẹp, Kiến thức thực vật, Món ăn bài thuốc

3 loại nhân sâm quý của Việt Nam

3 loại nhân sâm quý của Việt Nam

Trên thế giới hiện nay có nhiều loại nhân sâm quý hiếm. Nhưng ít ai biết được 3 loại sâm quý hiếm tại Việt Nam là những loại nào.

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm tự nhiên như các sản phẩm nhân sâm hàn quốc, nhân sâm tươi, hồng sâm… Đối với sức khỏe con người là điều không cần bàn cãi. Đây là loại thảo dược quý hiếm, có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin về các loại nhân sâm Việt Nam nhé.

Sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là loại sâm quý hàng đầu Việt Nam hiện nay, chữa đầy đủ những công dụng của nhân sâm và được thế giới xếp hạng 5 trong số các loại nhân sâm quý giá nhất. Loại sâm này rất khó kiếm, chỉ mọc ở độ cao 1500m và hiện nay gần như không tìm thấy được sâm trên tự nhiên.

Chính vì thế, loại nhân sâm Việt Nam này rất hay bị làm giả nhằm trục lợi. Người mua cần có cách phân biệt các loại nhân sâm khác với sâm ngọc linh.

Nhờ vào đặc điểm bên ngoài như thân màu lục hoặc nâu sậm hơi tím, thân bò, củ có đường kính 4 – 8cm và rễ chỉ dài 1 – 2 cm, có những lá kép hình chân vịt trên đỉnh thân lá.

Công dụng: giúp cầm máu, nhanh chóng chữa lành vết thương, phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi và stress hiệu quả. Ngoài ra các sản phẩm từ sâm ngọc linh còn chống lại quá trình lão hóa, giúp ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư cũng như hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Sâm bố chính

Sâm bố chính là loại nhân sâm quý hiếm thứ hai tại Việt Nam chúng tôi muốn nói đến. Nó còn có tên gọi khác là sâm thổ hào, trồng chủ yếu ở miền bắc và nam trung bộ. Thân cây sâm này rất yếu ớt, đứng không vững, có rễ trắng hoặc vàng nhạt giống cây nhân sâm, mặt lá có lông đơn, có lá và hoa.

Công dụng: chữa cảm mạo, ho, nóng sốt, cơ thể suy nhược, thể trạng gầy yếu hoặc sụt cân.

Thông thường, sâm bố chính thường được dùng như một vị thuốc bổ, điều hòa kinh nguyệt hoặc chữa các bệnh ngoài da. Sâm bố chính thường được dùng để ngâm rượu hoặc trực tiếp phơi khô, xay nhuyễn thành bột, vo viên cùng mật ong hoặc nấu cao.

Các sản phẩm từ nhân sâm này có thể pha chung cùng sữa và uống để bồi bổ cơ thể.

Sâm đá

Một trong những sản phẩm nhân sâm quý hiếm cuối cùng ở VN là sâm đá. Có hình dáng gần giống sâm bố chính và thường mọc thành cụm, cao khoảng 30 – 50cm, lá dài bằng thân cây.

Thân ngầm của sâm đá thường có nhiều đốt, không thấy rõ khi cây đã già. Củ sâm đá có màu vàng hoặc nâu, thơm đặc trưng, không có hoa và quả.

Công dụng: bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, hồi phục thể lực là tăng cường sinh lý, giúp cơ thể cường tráng và gân cốt khỏe mạnh.

Sâm đá là một trong các loại nhân sâm hữu ích với người mắc bệnh tim.

Trên đây là danh sách 3 loại nhân sâm quý hiếm tại Việt Nam và công dụng của chúng. Hy vọng các thông tin do mình sưu tầm sẽ giúp bạn mua được nhân sâm chất lượng. Xin chào và hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan: