Tên khác: Kim cúc – Hoàng cúc – Cúc hoa vàng – Cam cúc hoa.
Cách trồng cây Cúc hoa vàng: Trồng bằng đoạn thân dài chừng 20 cm, vào tháng 5 – 6.
Bộ phận dùng: Hoa tươi hoặc phơi khô.
Thu hái, chế biến:
Tháng 9 – 11 thu hái lấy hoa, nếu ít thì chỉ việc đem phơi khô dùng. Nếu nhiều thì chế biến như sau: hái hoa về đem quât cót sấy diêm sinh độ 2 – 3 giờ, hoa cúc chín mềm là được (nếu hoa còn sống sẽ hỏng). Đem nén độ một đêm thấy nước chảy ra đen là được (nén càng nặng càng tốt), đem phơi 3 – 4 nắng cho khô.
Nội dung
Công dụng của Cúc hoa vàng
Chữa các chứng nhiệt đau đầu, đau mắt, mờ mắt, đau nhức lưng và chân tay, uống lâu đen tóc, tăng tuổi thọ.
Liều dùng: 10 – 16g/ngày
Bài thuốc ứng dụng từ Cúc hoa vàng
Bài 1: Chữa cảm mạo, ho sốt
Lá dâu (tang diệp): 6g
Bạc hà: 4g
Cúc hoa: 6g
Cam thảo dây: 4g
Thêm 300ml nước, sắc lấy 100ml chia làm 3 lần uống trong ngày
Bài 2: Chữa huyết áp cao, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, râu tóc bạc sớm
Cúc hoa: 20g
Cam thảo dây: 100g
Hạt muồng (Thảo quyết minh): 50g
Hạt muồng, cam thảo dây (băm nhỏ) sao thơm trộn với hoa cúc hãm nước sôi thay nước chè uống hàng ngày.
Bộ Y Tế Vụ Y Học Cổ Truyền – Cây hoa cây thuốc – NXB Y học