Yến mạch ( tiếng Anh là Oat ) là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức ,Úc,… là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan. Dưới đây là toàn bộ công dụng của bột yến mạch được chúng tôi sưu tầm, hy vọng có thể giúp ích cho bạn.
Nội dung
Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch
Không như các loại hạt ngũ cốc khác cần phải trải qua quá trình sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng. Yến mạch luôn ở dạng nguyên hạt dùng ngay, Kể cả khi có bị cắt nhỏ, nghiền hay sấy khô để đóng hộp thì yến mạch vẫn không hề bị mất chất.
Yến mạch là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho. Do đó, ăn yến mạch không chỉ giúp con bạn thông mình mà còn rất tốt trong việc giảm cholestorel trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư.
Bột yến mạch không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có những công dụng khá bất ngờ đối với sức khỏe.
Do yến mạch chứa nhiềuchất xơ hòa tan, nên một chế độ ăn có bổ sung yến mạch sẽ giúp bảo vệ timcủa bạn. Đây là lời khẳng định của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky (Mỹ). Theo đó, yến mạch có những đặc tính giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Cụ thể, công dụng của bột yến mạch là:
1. Tăng khả năng vận động của cơ bắp
Ăn bánh yến mạch giúp bạn làm việc lâu hơn, sự vận động của cơ thể dẻo dai hơn. Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng nên ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc, đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều. Công dụng của bột yến mạch sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.
2. Chống ung thư
Ăn sáng với bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt, đối với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, có hiện tượng thừa chất xơ từ các loại ngũ cốc, thì bột yến mạch sẽ giúp giảm nguy cơ tăng lượng chất xơ trong cơ thể, điều hòa nội tiết
3. Cải thiện làn da bị vảy nến hay chàm
Chất avenanthramide trong bột yến mạch nguyên chất là chất chống viêm nhiễm tự nhiên và làm lành các vết thương,được dùng để chữa trị chứng ngứa, khô da. Bạn có thể cho bột yến mạch vào trong nước tắm (nước ấm) hoặc sử dụng lotion có chứa chiết xuất từ yến mạch để thoa lên da.
4. Bảo vệ tim
Công dụng của bột yến mạch giúp bảo vệ tim – đây là lời khẳng định của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky (Mỹ). Theo đó, yến mạch có những đặc tính giúp giảm lượng cholesterol trong máu.Cụ thể, yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (cholesterol được xem là có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì.giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, ung thư, béo phì…
5. Tránh suy nhược thần kinh
Ăn bột yến mạch giúp tránh suy nhược thần kinh và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể và cải thiện đời sống tình dục. Yến mạch có chứa nhiều chất sắt, kẽm, calcium cũng như vitamine B và folic acid giúp tăng khả năng tập trung và kích thích tố sinh dục. Nếu lỡ quá chén hoặc bị táo bón, cháo yến mạch sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn vượt qua những cảm giác khó chịu.
6. Chăm sóc da mặt
Yến mạch không gây tăng lượng đường và gây cho bạn cảm giác mệt mỏi, mà trái lại cung cấp cho bạn một lượng lớn protein và chất xơ. Đó là lý do vì sao Yến mạch được coi là siêu thực phẩm thiên nhiên. Do Yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó có thể thúc đẩy tiêu hóa, bài trừ độc tố trong cơ thể mà còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng.
Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu Amy Wechsler đến từ New York, mặt nạ bột yến mạch có công dụng tẩy các chất bẩn nơi lỗ chân lông trên mặt, nhờ có dưỡng chất saponin chống lão hóa hiệu quả và làm mịn da. Pha 1/2 ly bột yến mạch với 1/2 ly nước nóng, 1/4 ly mật ong, quấy đều cho sánh, để nguội và thoa một lớp mỏng, đều lên mặt. Để mặt nạ 10 phút rồi rửa sạch bằng nước mát.
7. Cung cấp chất xơ cho cơ thể
Bổ sung bột yến mạch trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp chất xơ rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn bột yến mạch hàng ngày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chống táo bón và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong bột yến mạch còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, tham gia điều hòa đường huyết, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
8. Giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn
Bột yến mạch có hàm lượng chất xơ hoàn tan cao và giàu protein, cho nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để thúc đẩy cơ bắp.
9. Yến mạch trị mụn trứng cá
Công dụng của bột yến mạch có thể loại bỏ và hấp thu dầu, vi khuẩn từ da, chống lại mụn trứng cá. Do đó, những người bị mụn có thể bổ sung bột yến mạch vào thực đơn ăn uống hàng ngày hoặc trộn 1/4 chén mật ong với một nắm bột yến mạch. Thoa hỗn hợp này lên mặt trong 10 – 20 phút, tránh vùng mắt. Đừng để quá lâu vì nó sẽ bị dính vào da, khó gỡ bỏ. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm.
10. Chữa da dị ứng và mẩn đỏ
Chất avenanthramide trong bột yến mạch là chất chống viêm nhiễm tự nhiên và làm lành các vết thương. Chúng cũng được dùng để chữa trị chứng ngứa, khô da. Bạn có thể cho bột yến mạch vào trong nước tắm (nước ấm) hoặc sử dụng lotion có chứa chiết xuất từ yến mạch để dưỡng da.
Một số công thức chế biến bột yến mạch
1. Nấu bột yến mạch với sữa:
Lấy 2 muỗng canh bột yến mạch hòa với 300ml nước ( 1 bát nước đầy ) đun , khuấy đều 5-7 phút sau khi sôi cho đường và 1 muỗng canh sữa đặc hoặc sữa bột bỏ thêm 1 ít bơ cho vị thơm ngon . Nếu nấu với sữa tươi thì lấy 2 muỗng canh bột hòa với 180ml sữa tươi và 120 ml nước ( gần ½ bát ) đun , khuấy đều khoảng 5-7 phút sau khi sôi cho đường và 1 ít bơ tùy khẩu vị . Có thể thay bơ bằng dầu ăn.
2. Nấu yến mạch với trứng:
Lấy 2 muỗng canh bột hòa với 300ml nước ( 1 bát đầy ) đun ,khuấy đều 5-7 phút sau khi sôi cho1 quả trứng đánh sẵn , bỏ thêm đường hoặc muối và ít bơ, dầu ăn cho vị béo ngậy.
3.Cháo cá hồi yến mạch
Nguyên liệu
Cá hồi
Yến mạch
Nước dùng gà
Gừng, tiêu, giá, hành, ngò
+ Cá hồi mua về rửa lại, thấm cho ráo nước. Thái thật mỏng.
+ Gừng cắt sợi, cho vào nồi nước dùng 1 ít nấu sôi. Cho yến mạch vào quậy tan, nấu sôi lên là vặn nhỏ lại. Cẩn thận kẻo trào nước ra ngoài. Cháo sệt vừa, nếu sệt quá thì thêm nước sao cho vừa thích.
+ Cho giá vào tô, cháo nóng lên, cá lên… gừng, hành lá ngò, tiêu, hành phi. Cháo nóng trộn lên là cá chín. cá vừa chín tới thịt mềm, thơm và ngọt, béo chứ không tanh, ăn ngon lắm.
Lưu ý: Cá hồi tơi sẽ ngon, thơm. thái thật mỏng cá sẽ chín ngay. Nếu thích thì bạn có thể ướp cá với chút nước mắm, nhưng mình thấy cá tươi ngon thì không cần ướp gì, ướp cá cá sẽ bị cứng hơn.
4. Yến mạch trái cây trộn sữa cho bé
Yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm nhưng nêys được sử dụng trong các bữa sáng thì quả là một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng. Trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.
Nguyên liệu:
– 2 trái Kiwi
– 2 muỗng canh yến mạch. Khi chọn mua yến mạch, mẹ nhớ đọc kỹ loại và nhãn hiệu được ghi trên bao bì nhé. Yến mạch phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm là yến mạch cán nhỏ (Rolled Oats)
– 100ml nước sôi
– 3 muỗng sữa bột
Cách làm:
Bước 1: Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, dùng bàn mài mài mịn phần cơm, không lấy phần ruột.
Bước 2: Đổ nước sôi vào chén yến mạch, quậy đều đến khi yến mạch nở bung, đặc lại.
Bước 3: Đợi yến mạch hơi nguội thì trộn trái cây và sữa bột vào khuấy đều là có thể cho bé ăn.
Bước 4: Phần trái cây còn lại các mẹ cấp đông trong ngăn đá. Mỗi lần cần, mẹ chỉ việc lấy những viên đá trái cây này ra xả đông trong lò vi sóng khoảng 1 phút là được.
Các mẹ có thể thay đổi nhiều loại trái cây khác cũng rất hợp với yến mạch để đổi vị cho con như chuối, lê, táo, đào…
Trên đây là những công dụng của bột yến mạch và những món ăn giúp bạn có thể vận dụng được công dụng của nó. Hãy sử dụng bột yến mạch vì sức khỏe của mình.