Dưa hấu được biết đến như là loài trái cây giúp giải khát hiệu quả và nhanh chóng vào những ngày trời oi bức. Dưa hấu cung cấp cho người dùng chẳng những 1 lượng lớn nước mà kèm theo đó là không ít các vitimin khoáng chất quý giá. Hơn thế, trong y học, cả võ và ruột dưa hấu còn được dùng để làm thuốc, và đông y cũng đã tìm ra được 4 cách vừa giải khát vừa chữa bệnh từ dưa hấu. Bài viết dưới đây, cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về các cách chữa bệnh từ dưa hấu.
Cách 1:
Dưa hấu 1.500g
Muối ăn: vừa đủ
Cách làm: Dưa rửa sạch, chẻ đôi, nạo lấy phần ruột rồi gói vào khăn vải sạch, ép lấy nước; cạo bỏ vỏ xanh ngoài vỏ, thái vụn rồi ép lấy nước hòa 2 thứ lại với nhau, cho thêm 1 chút muối, dùng giải khát.
Công dụng: tiêu phiền, giải độc, giải khát. Người bị mọn nhọt, cao huyết áp dùng rất tốt.
Cách 2:
Dưa hấu: 1 quả
Chuối tiêu: 3 quả
Mật ong: 100g
Cách làm: Rửa sạch dưa hấu, dùng dao cắt ngang dưới núm 1 miếng để làm nắp, lấy thìa đánh nhuyễn phần ruột đỏ, chuối bóc vỏ thái vụn rồi cho mật ong vào lòng dưa, tiếp tục đánh nhuyễn, đậy nắp, để vào tủ lạnh 3 giờ là dùng được.
Công dụng: Bồi bổ, nhuận tràng, thông tiện, dưỡng âm, nhuận táo, sinh tân dịch, giải khát.
Cách 3:
Dưa hấu: 1.500g
Mật ong: 30g
Chanh 100g
Rượu hoa quả 50g
Cách làm: Rửa sạch, ép lấy nước rồi vắt chanh và cho mật ong với rượu vào khuấy đều.
Công dụng: tiêu khát giải thử, giải khát, sinh tân chỉ khát, thanh nhiệt giải thử, hóa đàm chỉ khái, thanh nhiệt.
Cách 4:
Dưa hấu: 500g
Mía: 200g
Đường phèn: 20g
Cách làm: rửa sạch dưa, bỏ vỏ bỏ hạt, thái miếng, mía dóc vỏ, chẻ nhỏ. Ép 2 thứ này lấy nước, chế thêm đường phèn, uống mỗi ngày.
Công dụng: giải khát, thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, hòa trung nhuận táo, ho, viêm hầu họng do phế âm hư, nôn và buồn nôn do bệnh lý dạ dày tá tràng, táo bón,..
Trên đây là những cách vừa giải khát vừa chữa bệnh từ dưa hấu, bạn có thể chọn cho mình một cách tốt nhất vừa hợp với tình trạng cơ thể, vừa hợp khẩu vị của mình để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Theo: Đại tá – TS Hoàng Khánh Toàn
Vị thuốc và các bài thuốc hay