Hẳn là bạn đang rất ngạc nhiên khi có ai đó nói với bạn rằng: “ăn táo cũng phải đúng cách“. Vâng, đó là một trong những điều quan trọng mà tôi sắp trình bày dưới đây – chỉ riêng cho bạn. Việc ăn táo đúng cách sẽ giúp phát huy hiệu quả hơn những công dụng thần kỳ vốn có của táo.
Nội dung
Thành phần dinh dưỡng có trong táo
Axít trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón. Chất keo trong táo có tác dụng thải loại chất chì, thủy ngân, măng-gan tồn đọng trong đường ruột, điều hòa lượng đồng trong máu, ngăn ngừa hiện tượng tỷ lệ đường huyết tăng vọt hoặc giảm mạnh đột ngột. Với lượng iốt nhiều gấp tám lần trong chuối tiêu và gấp 13 lần trong quýt, táo có thể chống bệnh bướu cổ.
Các thí nghiệm đã cho thấy, người bị bệnh tiểu đường ăn táo chua sẽ có tác dụng giảm thấp triệu chứng bệnh; người bị bệnh tim mạch và béo phì thì nên ăn táo ngọt; để trị chứng táo bón có thể ăn táo nấu chín; ăn táo trước khi đi ngủ sẽ làm cho khoang miệng sạch sẽ, cải thiện công năng thận; nước ép táo tươi có thể trị ho và khản tiếng.
Táo tươi xay nhỏ nấu chín là món ăn tốt trị chứng khó tiêu cho trẻ em và người già. Mỗi ngày ăn một quả táo cả vỏ, sẽ rất có ích trong việc chống các chứng viêm khớp và thiếu máu. Trẻ em hay ăn táo có thể tăng cường trí lực, vì táo được người Trung Quốc mệnh danh là “quả trí nhớ”.
Ăn táo thế nào là đúng cách?
Có lẽ, sau khi trình bày về những công dụng của táo, bạn đang rất phấn khích muôn biết, làm cách nào để phát huy toàn bộ những công dụng thần kỳ kia của quả táo. Không để bạn chờ lâu nữa, một quả táo, muốn phát huy được “sứ mệnh” của mình thì bạn nên nhanh kỹ nuốt chậm trong 15 phút, việc làm này không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn có thể diệt được tới 99% các vi sinh vật có hại trong miệng thực quản và dạ dày.
Công dụng của táo và bài thuốc từ táo
Dĩ nhiên, mang trong mình rất nhiều dưỡng chất, táo không chỉ có “sứ mệnh” như trên. Thời gian gần đây, người ta đã đúc kết một số cách dùng táo để chữa trị các chứng bệnh khác nhau như:
– Thiếu máu: ăn táo tươi hàng ngày.
– Táo bón: ăn táo tươi xay nhỏ nấu chín.
– Bệnh tim mạch: ăn nhiều táo ngọt hàng ngày.
– Bệnh béo phì giai đoạn đầu: mỗi tuần dành một ngày ăn táo; ăn 1,5kg táo chia làm sáu lần trong ngày.
– Bướu cổ: thường xuyên ăn táo.
– Bỏng: đắp miếng táo tươi.
– Tiêu chảy nhẹ: táo gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhỏ nấu chín; ngày ăn bốn lần, mỗi lần 100g. Trẻ dưới một tuổi thì uống nước táo ép, mỗi ngày ba lần, mỗi lần nửa muỗng canh.
– Buồn nôn khi mang thai: 60g vỏ táo tươi; 30g gạo rang vàng, nấu làm trà uống hàng ngày.
– Trẻ ăn không tiêu: một quả táo gọt vỏ cắt lát mỏng, cho vào bát đậy nắp, cho vào nồi hấp cách thủy, nghiền nát cho trẻ ăn.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cornell đã tìm thấy hợp chất triterpenoids trong vỏ táo có chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong đại tràng, gan và vú. Nghiên cứu trước đây của trường đại học Cornell cho thấy chiết xuất từ trái táo có thể giảm số lượng và kích thước của khối u vú ở chuột.
Làm sạch động mạch
Theo một nghiên cứu của Pháp đăng tải đầu năm nay, táo có chứa hoạt chất bảo vệ tim mạch giống với trái nho. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đồng cho thấy tiêu thụ nhiều hợp chất phenolic sẵn có trong táo và nho một thời gian dài sẽ giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trên thành động mạch.
Một trái táo mỗi ngày giúp trí nhớ của bạn tốt hơn. Quercetin, chất chống oxy hóa được tìm thấy chủ yếu trong trái táo đã được chứng minh hiệu quả hơn vitamin C trong việc bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương oxy hóa.
Đẩy lùi bệnh tật
Những người thường xuyên thưởng thức táo, nước ép táo và nước táo sốt sẽ giảm 27 % nguy cơ mắc phải hội chứng chuyển hóa – một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Ngoài ra, những người thích ăn táo sẽ có vòng eo nhỏ hơn và huyết áp thấp hơn.