Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã biết tận dụng công dụng của cây Ô liu. Cây được dùng để làm thuốc chữa huyết áp cao, nhựa gôm từ thân cây dùng điều trị các vết thương.
Thậm chí ngày nay, các nhánh của cây ô-liu được coi là một biểu tượng của hòa bình. Ngoài ra, tất cả các bộ phận của cây ô-liu đều được sử dụng vì những lợi ích của nó, bao gồm cả dầu ô-liu, gỗ, lá cây… Cây ô-liu được trồng nhiều ở các vùng cận nhiệt đới ở Hoa Kỳ, Châu Mỹ La Tinh, và Địa Trung Hải.
Quả ô-liu là một loại trái cây nhiều thịt màu xanh lá cây có thể chuyển sang đen-tím khi nó chín, mặc dù có một số quả khi chín vẫn màu xanh hoặc mầu nâu đồng. Khi ô-liu chín, người ta chiết xuất dầu để lấy dầu ô-liu. Về mặt sức khỏe, những quả ô-liu màu đen tốt hơn so với những quả ô-liu màu xanh vì chúng có nhiều khoảng sản hơn.
Nội dung
Thành phần dinh dưỡng của ô liu
Quả ô-liu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:
• Protein, chất béo, các chất carbohydrate, chất xơ, đường.
• Muối khoáng, can-xi, sắt, ma-giê, phốt-pho, ka-li, na-tri, kẽm, đồng và selenium.
• Các loại vitamin nhóm B (B1, 2, 3, 5, 6) beta-carotene, vitamin E và K.
• Cung cấp một lượng thấp các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa, cùng một lượng cao các chất béo không bão hòa đơn.
• Các chất ô-xy hóa như polyphenol và lutein.
• Bên cạnh đó, quả ô-liu được đánh giá là nguồn cung cấp các a-xít béo omega-3 và omega-6.
Lợi ích sức khỏe của quat ô-liu
– Quả ô-liu có chứa axit linoleic rất có lợi cho trẻ những trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ. Bà mẹ cho con bú có thể bao gồm trái cây ô-liu trong chế độ ăn uống của mình
– Clo hiện diện trong trái cây ô-liu có thể cải thiện chức năng gan, cho phép loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể
– Vitamin A, D, E, và K giúp với sự tăng trưởng của xương ở cả trẻ em và người lớn. Các vitamin này có nhiều trong các loại quả ô-liu
– Hương vị đặc trưng và hương thơm của ô-liu đến từ polyphenol. Polyphenol có lợi trong việc chống lại ung thư và cũng có tính chất chống viêm tốt
– Vitamin E và các chất chống oxy hóa trong ô-liu giảm nguy cơ tổn thương tế bào và viêm.
Lợi ích sức khỏe của dầu ô-liu
– Ngoài việc là một chất chống oxy hoá, dầu kô-liu có tác dụng tích cực đối với mức cholesterol. Dầu ô-liu nguyên chất làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt)
– Axit oleic là chất béo không bão hòa đơn chính được tìm thấy trong dầu ô-liu có ảnh hưởng và ngăn chặn sự phát triển của khối u, ung thư vú
– Dầu ô-liu có tính kháng viêm nên có tác dụng tốt trong các bệnh như bệnh suyễn và RA (viêm khớp dạng thấp). Các chuyên gia phát hiện ra rằng có một số thành phần trong dầu ô-liu có tác động giống như NSAID (thuốc chống viêm không steroid)
– Magiê, squalene, và cycloartenol có trong dầu ô liu có thể làm giảm nồng độ axit
– Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô-liu, oleocanthal, có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
– Lượng dầu ô-liu, chất béo không bão hòa đơn lành mạnh của dầu ô-liu có thể giúp làm giảm mức độ glucose trong máu
– Nghiên cứu chỉ ra rằng các vi chất dinh dưỡng trong dầu ô-liu đen có lợi trong điều trị loãng xương và ngăn ngừa mất xương, đặc biệt là trong xương đùi
– Axit maslinic và oleanolic hiện diện trong dầu ô-liu giúp ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết
– Giảm cảm nóng ran trong thời kỳ mãn kinh
– Dầu ô-liu có chứa một chất hóa học tự nhiên có thể làm giảm đau
– Dầu ô liu tốt cho da đầu và tóc. Nó giúp phục hồi các nang tóc bị hư hỏng cũng như cung cấp độ ẩm cho tóc mềm, mượt và bóng
– Ứng dụng của dầu ô-liu giúp chăm sóc bàn chân. Nó làm cho lòng bàn chân mềm mại và mịn màng, và làm cho móng tay mạnh mẽ hơn
– Dầu ô-liu có thêm nhiều sản phẩm chăm sóc da, vì nó cải thiện tính đàn hồi da và ngăn ngừa nếp nhăn và da khô.
Xem thêm: Làm đẹp bằng dầu Oliu – phương thức cũ công dụng mới
Lợi ích sức khỏe của lá ô-liu
– Oleuropein, một hoạt chất trong lá cây ô-liu là có lợi trong việc hạ mức huyết áp và làm giãn nở các mạch máu để cải thiện lưu thông máu
– Flavonoids có trong chiết xuất từ lá ô-liu có đặc tính chống viêm
– Chiết xuất từ lá ô-liu có khả năng ngăn chặn sự sao chép của vi khuẩn và viruscó hại
– Lá ô liu có kháng sinh, kháng virus, tính chất diệt khuẩn và kháng nấm. Theo các nghiên cứu nhất định, oleuropein hiện diện trong lá ôliu giúp khống chế các vi khuẩn bằng cách hòa tan lớp ngoài của họ. Nó đã thể hiện thành công trong điều trị cảm lạnh và sốt và ngay cả trong điều trị sốt rét
– Lá ô-liu có được tìm thấy có hiệu quả chống lại các bệnh hoa liễu chẳng hạn như herpes và bệnh lậu cũng như các bệnh nhiễm trùng răng miệng bởi chúng có thể kháng virus và kháng khuẩn
– Lá ô-liu có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do cũng như ngăn chặn thiệt hại cho các mạch máu.
Lưu ý: Những người có chế độ ăn ít muối (đặc biệt là tăng huyết áp người) nên thận trọng trong khi có ô-liu, vì loại quả này có hàm lượng natri (muối) cao. Hãy kiểm tra các nhãn trước khi sử dụng.