Món ăn bài thuốc

Biểu hiện và cách phòng ngừa thận yếu

Thận có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể chúng ta. Nó có mối quan hệ rất lớn đến việc giải độc, sinh sản và đường tiết niệu của cơ thể. Do đó khi thận yếu, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Thậm chí ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống thường ngày.

Vì vậy khi thận yếu, bạn cần được thăm khám trước khi nó diễn biến thành thận suy. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cơ thể.

Biểu hiện của thận yếu

Phù nề

Khi bạn có triệu chứng cảm lạnh kéo dài, phát hiện mí mắt trên và vùng mặt bị phù, có triệu chứng tích nước. Lời khuyên là bạn nên đến bệnh viện kiểm tra kịp thời. Tích nước là biểu hiện thận yếu không bài tiết hết lượng nước ra ngoài gây sưng nhje ở vùng mặt, mí mắt và chi dưới. Khi tình trạng phù nề nặng hơn chứng tỏ thận đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Cuối cùng nó sẽ lan ra khắp cơ thể, thường đi kèm với tràn dịch màng phổi và cổ trướng dẫn tới tử vong.

Thiếu máu

Là triệu chứng tổn thương các chức năng cơ bản của thận, thận yếu do các tổn thương thúc đẩy quá trình giảm erythropoeitin. Khi thận yếu cơ thể sẽ không tổng hợp đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể.

Khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao… Khi xét nghiệm sẽ thấy lượng hồng cầu trong máu giảm hẳn do quá trình giảm erythropoeitin. Thận liên quan trực tiếp đến quá trình lọc máu cho cơ thể, vì vậy khi thận yếu máu cũng sẽ thiếu các thành phần quan trọng dẫn tới thiếu máu.

Huyết áp cao

Huyết áp cao và các tình trạng khác có thể xảy ra khi thận yếu không thực hiện đầy đủ các chức năng. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy huyết áp tăng cao thì có thể thận đã bị suy yếu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Nguyên nhân là do thận lúc này không thực hiện đầy đủ chức năng lọc. Khiến máu di chuyển đi nhanh hơn làm tăng huyết áp lên khoảng 2%. Đối với người bình thường ít ảnh hưởng nhưng với người có bệnh tim mạch có thể dẫn tới đột quỵ.

Làm sao để phòng ngừa thận yếu

Chế độ ăn uống: muốn chăm sóc sức khỏe tốt, cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống. Nên ăn các thực phẩm lành tính, không sử dụng quá nhiều chất cồn khiến thận bị tổn thương. Nên chú ý các loại rau và thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E để làm mới tế bào thận. Khi chế biến cần chú ý đảm bảo công thức thực vật nhiều, động vật ít.

Kiểm soát đường và huyết áp: tăng đường và huyết áp khiến thận phải làm việc quá nhiều để lọc dẫn tới thận yếu. Ngoài việc ăn ít các thực phẩm chứa lượng đường cao thì cũng cần tiêu thụ bớt đường glucozo thông qua vận động cơ bắp.

Không tự ý uống thuốc: thói quen uống thuốc bừa bãi làm thận yếu đi nhanh chóng. Các chất trong thuốc tây khiến thận làm việc rất nhiều để bài tiết. Có khi phải mất vài ngày mới giải độc xong. Nếu bạn sử dụng thuốc kháng sinh liên tục trong 1 tuần có nghĩa thận của bạn đã suy yếu đi 50% rồi đấy.

Bài viết liên quan: