Món ăn bài thuốc

Bổ sung kẽm cho thai phụ bằng trà xanh – công dụng của trà xanh

Nói đến kẽm, kẽm có trong các loại đồ uống và thức ăn hàng ngày như trà xanh, bột coca, mè, cà tím,.. nhưng trong số đó hàm lượng kẽm trong trà xanh là nhiều nhất, đặc biệt có ích cho thai phụ. Hãy cùng nhau khám phá công dụng của trà xanh đối với thai phụ và những lưu ý khi dùng trà xanh

Công dụng của trà xanh
Công dụng của trà xanh

Uống bao nhiêu là hợp lí?

Mỗi ngày thai phụ uống 2 – 3 tách trà được pha từ 3 – 5g lá chè xanh là phù hợp và thoã mãn nhu cầu kẽm cho cơ thể. Nghiên cứu y học gần đây cho biết: hàm lượng kẽm trong máu của trẻ sơ sinh do thai phụ uống trà xanh là khá cao.

Một vài điều nên chú ý

Mặc dù uống trà xanh là tốt tuy nhiên thai phụ không nên uống trà xanh quá nhiều trong một ngày hoặc quá đặc. Uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Các chất có trong trà xanh sẽ làm giảm quá trình hấp thu đó. Ngoài ra trà được xếp vào loại đồ uống chứa chất kích thích. Do vậy nếu uống quá đặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương của thai phụ. Hệ quả là thai phụ có thể bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh, dễ hưng phấn…Qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Đồng thời thai phụ nên uống đúng cách mới có tác dụng với 6 chú ý sau:

– Không uống chè xanh quá nóng

– Không uống chè xanh vào lúc đói

– Không uống ngay sau bữa ăn

– Không uống vào buổi tối trước khi đi ngủ

– Không uống nước chè xanh để qua đêm

– Không dùng nước chè xanh để uống thuốc

Như vậy lời khuyên cho các thai phụ là chú ý uống trà xanh với lượng thích hợp. Cũng cần phân biệt giữ trà xanh và các loại trà khác đã qua chế biến, đóng gói và bảo quản…thai phụ không nên uống.

Trên đây là bài viết tổng hợp về công dụng của trà xanh, hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn

Tổng hợp