Home

Các món ăn, bài thuốc bổ thận đông y

Chăm sóc thận nghĩa là dưỡng sinh mệnh, hãy thử món ăn dưỡng thận của đông y. Theo đông y muốn sống thọ thì thận phải khỏe. Đây là các món ăn bổ thận đơn giản nhưng được các chuyên gia đông y rất ưa chuộm. Với nguyên liệu đơn giản và cách nấu nhanh chóng.

Các món ăn, bài thuốc bổ thận đông y

Đông y quan niệm, thận là gốc của tuổi thọ, thận khỏe thì tuổi thọ sẽ cao, thận yếu thì sức sống sẽ ngắn lại. có một món ăn giúp bổ thận được đông y sử dụng phổ biến. Thành phần đơn giản, cách nấu nhanh chóng bạn nên biết để sử dụng khi cần thiết.

Món ăn này phù hợp với cả nam và nữ, thực phẩm tốt, lành, hoàn toàn tự nhiên, không có tác dụng phụ. Ăn đều đặn trong tuần và kéo dài đều được.

Nguyên liệu:

  • Óc chó: 3 quả.
  • Khoai từ/khoai mỡ.
  • Khoai lang: 4 miếng nhỏ.
  • Đậu đen: 1 nắm.
  • Vừng (mè) đen: 1 nắm.
  • Hạt kê: 1 nắm.
  • Gạo đen/gạo lức: 1 nắm.
  • Kỷ tử: 1 nắm nhỏ.

Như chúng ta đã biết, quả óc chó và hạt vừng đen là các loại thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho việc bổ thận. Bên cạnh đó đậu đen được xem là lương thực của thận. Có tác dụng bổ thận cố tinh, làm cho tóc mọc đen dày và óng mượt.

Gạo lức hay gạo đen nói chung là thực phẩm bổ âm, ích thận, kiện tì ích khí. Khi nấu đậu đen với gạo đen thành món cháo, kết hợp các loại thực phẩm trên với nhau thì món ăn sẽ trở nên ngon tuyệt hảo.

Cách làm:

Nếu bạn nấu vào ban ngày: đậu đen, gạo đen, khoai nên ngâm ít nhất khoảng 40 – 50 phút. Sau đó cho đậu đen, gạo đen, kê, khoai vào nồi. hạt óc chó đập dập vỡ hỏ rồi cho vào nồi và nấu đun sôi, vặn lửa nhỏ tiếp tục đun trong khoảng 20 – 30 phút. Tiếp tục cho vừng đen, kỷ tử vào nấu sôi thêm 20 – 30 phút nữa. Khi cháo đã chín nhừ thành dạng hồ thì thêm đường.

Nếu nấu vào buổi đêm: sau khi ăn trưa hoặc vào bữa ăn tối, bạn ngâm các loại hạt như kể trên. Đến trước lúc đi ngủ thì thêm vừng và kỷ tử vào nồi, bật lửa to nấu sôi, sau đó tắt bếp, không nên mở vung nồi. Vào sáng sớm hôm sau thêm một chút nước và đường, tiếp tục đun sôi chờ nguội bớt là có thể sử dụng.

Món ăn với giá đỗ

Giá đỗ từ lâu được xem là cây thuốc giúp bổ thận tráng dương. Gía đỗ rất lành tính giúp nhuận trường nhiều vitamin C giúp giải độc gan thận. Giá đỗ khi được kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác cho kết quả bất ngờ.

Bài 1: giá đỗ xanh 100 – 200g rửa sạch ngâm nước muối loãng 5 – 10 phút ăn sống 15 – 30 ngày.

Bài 2: giá đỗ xanh, sò huyết mỗi thữ 200 – 300g. Giá đỗ rửa sạch chần tái, sò huyết đem nướng. Ăn liên tục 10 – 15 ngày. Nghỉ 3 – 5 ngày ăn nhắc lại 3 – 5 liệu trình.

Bài 3: giá đỗ xanh 250g, thịt bò 50g. Tất cả rửa sạch chần tái ăn liên tục trong 10 – 15 ngày. Nghỉ một đến hai tuần, ăn nhắc lại, ăn liên tục vài liệu trình.

Bài 4: giá đỗ xanh 100 – 200g, cật lợn 1 quả, gia vị đủ dùng. Tất cả đem xào ăn liên tục 10 – 15 ngày. Nghỉ 1 tuần rồi ăn nhắc lại ăn liên tục 2 – 3 liệu trình.

Bài 5: giá đỗ xanh 200g, trứng gà ta 3 quả. Giá đem chần tái, trứng luộc lòng đào ăn liên tục 7 – 10 ngày. Nghỉ 2 – 3 ngày ăn nhắc lại liên tục từ 3 – 4 liệu trình.

Món ăn từ lá hẹ

 

Lá hẹ từ lâu đã được đông y sử dụng để điều trị yếu sinh lý. Lý do là hẹ có tính bình đi vào hai kinh can thận giúp giải độc và phục hồi chức năng thận. Lá hẹ có chứa mùi thơm đặc trưng giàu dược tính. Trong thành phần có chứa vitamin C, chất xơ, carotene, methylanin, alinin, sulfide…

Có khả năng kích thích sự hưng phấn. Vì thế lá hẹ được sử dụng để giã lấy nước uống hoặc làm các món ăn bổ thận rất tốt.

Bài 1: hẹ 50g, hến 300g, gia vị đủ dùng. Hẹ rửa sạch hến luộc chín gỡ thịt rồi lọc lấy nước. Đem nấu canh ăn với cơm ăn từ 2 – 3 bữa liên tục trong 1 tháng.

Bài 2: hẹ 200g, tôm thịt 100g, gia vị đủ dùng. Tôm sơ chế đem xào với hẹ tuần ăn 2 – 3 bữa, ăn liên tục 2 – 3 tháng.

Bài viết liên quan: