Món ăn bài thuốc

Cách kiểm soát huyết áp qua ăn uống

Để kiểm soát huyết áp không chỉ có một phương thức duy nhất là dùng thuốc hay thực phẩm chức năng. Thay vào đó hoặc như một cách hỗ trợ lành mạnh thì bạn có thể kiểm soát huyết áp qua ăn uống.

Để kiểm soát huyết áp của mình hiệu quả, việc làm trước tiên là xác định rõ chỉ số huyết áp của mình là bao nhiêu. Huyết áp 120/80 là lý tưởng với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với những người bị cao huyết áp thì các chuyên gia cho rằng chỉ số huyết áp nên nằm ở mức 140/90 hoặc thấp hơn.

Bên cạnh việc đo huyết áp ở phòng mạch, bạn cũng nên tự đo huyết áp của mình tại nhà. Các chuyên gia đồng ý rằng “hội chứng áo choàng trắng”, hoặc cảm giác lo lắng khi ở phòng mạch, có thể khiến huyết áp của bạn tăng lên. Thời điểm lý tưởng nhất để tự đo huyết áp ở nhà là sau khi thức dậy.

Cách kiểm soát huyết áp qua ăn uống

 • Ăn nhiều rau củ hơn

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn của bạn càng chứa nhiều kali bao nhiêu thì huyết áp của bạn càng thấp bấy nhiêu. Rau củ là những nguồn kali tốt nhất, vì vậy hãy cố gắng tiêu thụ 9 phần rau củ mỗi ngày.

 • Cắt giảm caffeine

Caffeine làm tăng huyết áp. Bạn không nhất thiết phải từ bỏ thói quen này của mình nhưng hãy hạn chế lượng tiêu thụ cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực và chocolate.

 • Ăn việt quất dại

Theo một nghiên cứu gần đây trong tạp chí PLOS One, việt quất dại có thể cải thiện huyết áp trong một chế độ ăn uống giàu chất béo.

 • Ăn chocolate

Nghiên cứ cho thấy falavol có trong chocolate có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ chocolate đen mỗi ngày thôi.

 • Hấp thụ đủ magiê

Rau lá xanh đậm, các loại hạt và quả bơ là những nguồn magiê rất tuyệt vời.Hãy ăn thêm ít nhất 2 phần cá béo vốn rất giàu axít béo Omega-3 mỗi tuần.

 • Thận trọng với thực phẩm đã qua chế biến

Bạn nên giảm lượng tiêu thụ natri xuống mức 2.000 milligram hoặc thấp hơn mỗi ngày. Thực phẩm đã qua chế biến là một trong những nguồn natri lớn nhất. Đó là lý do vì sao bạn nên loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của mình.

Lời khuyên cho người mắc bệnh đường huyết

Bên cạnh việc áp dụng cho mình cách kiểm soát đường huyết qua ăn uống, bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ tập luyện lành mạnh và thực hiện theo một số lời khuyên sau:

 • Giảm cân

Nguy cơ cao huyết áp của bạn sẽ cao hơn nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì. Hãy ăn uống điều độ và tập thể dục ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần.

 • Ngủ đủ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mất ngủ có thể có liên hệ với huyết áp cap. Hãy cố gắng xác định nguyên nhân gây mất ngủ của bạn – uống cà phê vào buổi tối, căng thẳng, hoặc sử dụng iPad quá khuya – và điều chỉnh để ngủ được nhiều hơn.

 • Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu đến chỉ số huyết áp của bạn cho dù đó là căng thẳng ngắn hạn hay kinh niên đi nữa. Hãy dành thời gian trong một ngày để luyện tập hít thở sâu, thiền, tập thể dục và giải trí.

 • Điều trị ngáy

Hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ tạo áp lực lên cơ thể và làm tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn bị ngáy ngủ, hãy đến gặp bác sĩ để đượ điều trị.

 • Bỏ hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách, nhưng huyết áp của bạn cũng sẽ bị tăng lên sau khi bạn hút xong một điều thuốc. Hãy lên kế hoạch ngay từ hôm ngay để từ bỏ hoàn toàn thói quen xấu này.

Áp dụng cách kiểm soát huyết áp qua ăn uống này bạn sẽ thấy được sự cải thiện dù là rất nhỏ trong chỉ số huyết áp của mình, sự thay đổi này cũng có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể về nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Chúc bạn mạnh khỏe.

depkhoenews.com