Rau củ

Cách trồng rau diếp cá và lưu ý khi trồng

Rau diếp cá ngoài việc dùng làm rau ăn, nó còn “có tiếng” với khả năng chữa bệnh trĩ và nhiều căn bệnh khác hiệu quả. Ngay từ bây giờ bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguồn rau sạch này bằng cách trồng rau diếp cá được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Lợi ích của việc trồng rau diếp cá

Việc trồng rau diếp cá tại nhà giúp bạn có thể chủ động cung cấp nguồn rau sạch tại nhà. Bất cứ lúc nào bạn cần, đều có sẵn những rỗ rau diếp cá xanh mướt chờ đón bạn.

Chưa hết đâu, trong nền y học cổ truyền, rau diếp cá có rất nhiều công dụng hữu ích. Thật tuyệt vời khi ngay tại nhà bạn giờ đây có cả một nguồn dược quý đấy. Ở phía cuối bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những công dụng thần kỳ của rau diếp cá mà ít người biết. Nhớ chờ xem nhé.

Nếu bạn là một người ưa làm vườn. Sáng sáng trông những giọt sương mai vương đọng trên những cành lá tí hon. Ôi, một cảm giác thư thái hơn bao giờ hết. Ngày qua ngày, bạn có thể nhìn thấy đám rau diếp cá trước sân nhà mình lớn lên, vui đùa trước gió. Còn gì tuyệt vời hơn với một mảnh vườn mini trước sân nhà của mình đúng không nào.

cách trồng rau diếp cá
Trồng rau diếp cá tại nhà vừa tự cung cấp rau sạch, vừa sẵn nguyên liệu chữa bệnh

Cách trồng rau diếp cá

1. Chuẩn bị cây giống rau diếp cá và đất trồng rau

Do rau diếp cá có thân ngầm dưới đất và rễ mọc từ các đốt thân nên có thể nhân giống bằng cách giâm cành hay tách chiết lấy gốc những cây con.

Đất trồng rau diếp cá cần phải tơi xốp với độ mùn cao, có thể dùng hỗn hợp tro trấu xơ dừa và phân trùn quế với tỷ lệ 2:0,5:1, hay dùng giá thể bán trên thị trường rồi trộn thêm ít đất dinh dưỡng phân trùn quế.

Chọn chậu nhựa hay sành có đường kính chậu từ 20-30 cm và chiều cao 20-25 cm, cho hỗn hợp đất trồng rau 2/3 chậu rồi trồng rau giống vào chậu với khoảng cách 10 x 10 ( cm), chậu trồng 3-4 cây giống.Tưới đẫm nước bằng vòi phun nhẹ sau khi trồng và để chậu nơi thoáng mát.

2. Tưới nước bón phân chậu rau diếp cá

– Tưới nước

Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng, vì thế trồng rau diếp cá tại nhà cần lưu ý vị trí để chậu rau sau khi trồng, môi trường đô thị rất nóng so với vùng quê nên chậu hay bị thiếu nước dẫn đến rau bị còi cọc chậm lớn, vì thế cần che lưới 70 % ánh sáng hay tạo bóng mát và tưới nước ngày 2 lần đảm bảo ẩm độ đầy đủ cho chậu .

– Bón phân

Lúc ban đầu khi mới trồng rau vào chậu thì lá rau diếp cá thường bị nhạt màu lá do thiếu phân, sau khi trồng 10-15 ngày có thể pha phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ pha với 2 lít nước rồi tưới lúc chiều mát ( khi trời không mưa).Định kỳ một tháng tưới cho rau 2 lần.

Khi thu hoạch dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2 cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 1-2 cm vào mặt chậu. Khi thấy chậu rau đã mọc dầy đặc có thể tách ra trồng thêm các chậu khác.

Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà thì sau 4-6 tháng là có thể thu hoạch thoải mái mà không cần mua ngoài chợ.

cách trồng rau diếp cá
Những cọng rau diếp cá xanh mướt chính là thành quả của bạn đấy

Lưu ý: khi thời tiết mưa nắng bất thường làm cho rau diếp cá bị vàng lá, chỉ cần dùng kéo cắt bỏ những lá hư rồi bón thêm ít phân trùn quế là rau sẽ tươi tốt lại ngay.

Thật kì diệu khi trồng rau diếp cá chỉ cần trồng một lần và chúng cứ thế phát triển, sản sinh ra nhánh mới giúp gia đình bạn ăn thoải mái chẳng bao giờ hết.

Xem thêm:

Rau diếp cá – vị thuốc đa năng