Hoa & Cây cảnh

Cây bàng vuông là gì? Tổng quan và cách trồng tại quần đảo Trường Sa

Mới xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng cây bàng vuông rất được nhiều người quan tâm, bởi cây bàng vuông có hình dáng đẹp và….nghe tên lạ. Vậy cây bàng vuông là gì? Cách trồng cây bàng vuông ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vẻ đẹp của cây bàng vuông
Vẻ đẹp của cây bàng vuông

Cây bàng vuông là gì?

Bàng vuông, bàng quả vuông, bàng biển là một loài cây gỗ đặc trưng của các vùng đảo biển, thuộc họ Chiếc – Lecythidaceae, cùng chi với cây mưng (lộc vừng) –Barringtonia, với tên khoa học là Barringtonia asiatica. Do có lá trông hao hao như lá Bàng, quả có hình khối chóp nón 4 cạnh, nên nó được gọi tên “Bàng vuông”. Vì nằm trong họ Chiếc, nhưng lá giống lá Bàng nên nó cũng có tên là “Chiếc bàng”. Ngoài ra nó cũng còn được gọi là Bàng bí. Ngoài ra, có người còn gọi nó là cây Thuốc cá, do dịch từ tên tiếng Anh “Fish poisson tree”.

Đây là một loài cây vốn xuất thân từ rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và các đảo biển châu Á, từ Ấn Độ Dương tới Tây Thái Bình Dương, từ Zanzibar tới Đài Loan, Philippines, Fijii, New Caledonia và Việt Nam (tính ngữ asiatica trong tên khoa học loài đã nói lên điều này).

Ở Việt Nam, Bàng vuông xuất hiện ở các đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Côn Sơn, Thổ Chu, Phú Quốc…, được đánh giá là một loài quí hiếm và được ghi vào Sách Đỏ ở mức độ đe dọa bậc R (rare: hiếm).

Bàng vuông hiện nay đã được nhân giống rộng rãi và được trồng ở nhiều nơi

Đặc điểm của cây bàng vuông
Đặc điểm của cây bàng vuông

Đặc điểm Cây Bàng Vuông

– Là loại cây gỗ nhỏ và vừa, có thể cao 7–25 m, đường kính thân 30-50cm.
– Lá đơn, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 20–40 cm, rộng 10–20 cm. Lá rụng vào mùa đông.
– Hoa thường nở vào ban đêm, có màu trắng, mọc thành chùm ở đầu cành, dài 10 – 20 cm. Hoa lưỡng tính, gốc hoa có một lá bắc nhỏ, cuống hoa dài 3,5 – 4 cm. Lá đài 2, to gần bằng nhau, màu xanh lục, dài 3,3 – 3,5 cm, rộng 3,8 – 4 cm. Mùa hoa là tháng 3-5.
– Quả có đường kính khoảng 9–11 cm, hình đèn lồng 4 hoặc 5 cạnh vuông, bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4–5 cm. Mùa quả là tháng 10-12

Ưu điểm khi trồng cây bàng vuông- biểu tượng của quần đảo Trường Sa

Ưu điểm của cây bàng vuông
Ưu điểm của cây bàng vuông

Cây bàng vuông là một lựa chọn ưa thích cho việc trồng tại vùng biển như trường sa với nhiều lý do đáng chú ý:

  • Dễ Dàng Trong Quá Trình Nhân Giống: Trồng cây bàng vuông không khó, đặc biệt là khi chú ý đến quá trình nhân giống. Cây có thể được nhân giống bằng hạt, và quá trình ươm mầm có thể kéo dài đến 10 tháng. Điều này giúp người trồng cây ở trường sa có đủ thời gian để chuẩn bị và nhân giống cây một cách hiệu quả.
  • Khả Năng Sống Tốt Trong Đất Vùng Biển: Cây bàng vuông thích hợp nhất với đất vùng biển. Điều này bởi vì cây này có khả năng chịu đựng độ mặn của đất và nước biển một cách tốt, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các yếu tố khoáng và muối trong đất.
  • Chịu được điều kiện khắc nghiệt và dễ chăm sóc: Cây bàng vuông có sự sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc. Điều này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn lý tưởng cho môi trường khắc nghiệt như trường sa, nơi điều kiện thời tiết và đất đai có thể khó khăn. Cây có khả năng thích nghi và sống sót trong điều kiện khá khắc nghiệt.
  • Hạt nảy mầm bằng nước mặn: Một lợi điểm khác là cây bàng vuông có khả năng chịu nước mặn. Việc tưới nước mặn có thể được sử dụng để kích thích quá trình nảy mầm của hạt. Điều này có thể hữu ích trong việc tạo ra nhiều cây bàng vuông từ hạt, đặc biệt khi tài nguyên nước tươi trở nên khan hiếm.

Tóm lại, cây bàng vuông là một lựa chọn lý tưởng cho việc trồng ở trường sa nhờ vào khả năng thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt, sự dễ dàng trong quá trình nhân giống, và khả năng chịu đựng độ mặn của đất và nước biển. Tuy nhiên cũng giống các loại khác cây bàng vuông dễ bị sâu ăn lá phá hoại vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh cũng cần được lưu ý khi chăm sóc loại cây này.

Cách trồng cây bàng vuông

Trồng cây bàng vuông
Trồng cây bàng vuông

Trồng cây bàng vuông không khó. Chỉ cần chú ý đến quá trình nhân giống. Nhân giống cây bằng hạt, quá trình ươm mầm có thể kéo dài 10 tháng. Có thể tưới nước mặn để kích thích hạt nảy mầm.
– Cây thích hợp nhất với đất vùng biển.
– Cây dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, có thể sống trong môi trường khắc nghiệt.
– Cây rất dễ bị sâu ăn lá phá hoại nên cần được chăm sóc sát sao.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn các thắc mắc liên quan đến cây bàng vuông. Đây không chỉ là một loài cây quý mà còn mang trong mình ý nghĩa tinh thần và giá trị thực tiễn to lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là vùng biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Việc bảo vệ và phát triển cây Bàng Vuông không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng nhau bảo vệ và trân trọng cây Bàng Vuông, biểu tượng của sự kiên cường và bản sắc dân tộc.

>>Xem thêm: Cây Bàng Singapore hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy của cây Bàng Singapore