Hoa & Cây cảnh

Cây bàng vuông là gì? Hướng dẫn cách trồng cây bàng vuông

Rate this post

Mới xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng cây bàng vuông rất được nhiều người quan tâm, bởi cây bàng vuông có hình dáng đẹp và….nghe tên lạ. Vậy cây bàng vuông là gì? Cách trồng cây bàng vuông ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vẻ đẹp của cây bàng vuông
Vẻ đẹp của cây bàng vuông

Cây bàng vuông là gì?

Bàng vuông, bàng quả vuông, bàng biển là một loài cây gỗ đặc trưng của các vùng đảo biển, thuộc họ Chiếc – Lecythidaceae, cùng chi với cây mưng (lộc vừng) –Barringtonia, với tên khoa học là Barringtonia asiatica. Do có lá trông hao hao như lá Bàng, quả có hình khối chóp nón 4 cạnh, nên nó được gọi tên “Bàng vuông”. Vì nằm trong họ Chiếc, nhưng lá giống lá Bàng nên nó cũng có tên là “Chiếc bàng”. Ngoài ra nó cũng còn được gọi là Bàng bí. Ngoài ra, có người còn gọi nó là cây Thuốc cá, do dịch từ tên tiếng Anh “Fish poisson tree”.

Đây là một loài cây vốn xuất thân từ rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và các đảo biển châu Á, từ Ấn Độ Dương tới Tây Thái Bình Dương, từ Zanzibar tới Đài Loan, Philippines, Fijii, New Caledonia và Việt Nam (tính ngữ asiatica trong tên khoa học loài đã nói lên điều này).

Ở Việt Nam, Bàng vuông xuất hiện ở các đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Côn Sơn, Thổ Chu, Phú Quốc…, được đánh giá là một loài quí hiếm và được ghi vào Sách Đỏ ở mức độ đe dọa bậc R (rare: hiếm).

Bàng vuông hiện nay đã được nhân giống rộng rãi và được trồng ở nhiều nơi

Đặc điểm của cây bàng vuông
Đặc điểm của cây bàng vuông

Đặc điểm Cây Bàng Vuông

– Là loại cây gỗ nhỏ và vừa, có thể cao 7–25 m, đường kính thân 30-50cm.
– Lá đơn, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 20–40 cm, rộng 10–20 cm. Lá rụng vào mùa đông.
– Hoa thường nở vào ban đêm, có màu trắng, mọc thành chùm ở đầu cành, dài 10 – 20 cm. Hoa lưỡng tính, gốc hoa có một lá bắc nhỏ, cuống hoa dài 3,5 – 4 cm. Lá đài 2, to gần bằng nhau, màu xanh lục, dài 3,3 – 3,5 cm, rộng 3,8 – 4 cm. Mùa hoa là tháng 3-5.
– Quả có đường kính khoảng 9–11 cm, hình đèn lồng 4 hoặc 5 cạnh vuông, bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4–5 cm. Mùa quả là tháng 10-12

Hướng dẫn cách trồng cây bàng vuông

Trồng cây bàng vuông không khó. Chỉ cần chú ý đến quá trình nhân giống. Nhân giống cây bằng hạt, quá trình ươm mầm có thể kéo dài 10 tháng. Có thể tưới nước mặn để kích thích hạt nảy mầm.
– Cây thích hợp nhất với đất vùng biển.
– Cây dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, có thể sống trong môi trường khắc nghiệt.
– Cây rất dễ bị sâu ăn lá phá hoại nên cần được chăm sóc sát sao.

Giờ đây bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Cây bàng vuông là gì? và cách trồng cây bàng vuông? nhé. Chúc các bạn thành công

Tổng hợp