Món ăn bài thuốc

Cây cối xay chữa bệnh sỏi thận liệu có hiệu quả?

Cây cối xay chữa bệnh sỏi thận là bài thuốc xưa được truyền lại đến hiện nay. Người ta vẫn luôn tin rằng, loài cây này là khắc tinh của bệnh sỏi thận, giúp tiêu trừ sỏi thận trong vòng 2 tháng. Nhưng thực tế lại không phải vậy…

Sỏi thận là tình trạng một hoặc vài viên sỏi kết tụ ở thận hoặc đường tiểu làm cản trở việc bài tiết nước tiểu. Sỏi thận hình thành qua thời gian dài, người bệnh thường chỉ biết được từ những cơn đau quằn quại dữ dội ở vùng bụng dưới và xác định qua chụp X – quang hoặc siêu âm. Chế độ ăn uống không hợp lý khiến cơ thể rất dễ mắc bệnh sỏi thận. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần ăn uống điều độ, uống nhiều nước. Bên cạnh đó việc áp dụng những bài thuốc nam như cây cối xay chữa bệnh sỏi thận cũng là điều mà bệnh nhân có thể thực hiện. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bài thuốc này áp dụng được cho mọi trường hợp.

cây cối xay chữa bệnh sỏi thận
Bệnh sỏi thận rất khó để phát hiện sớm

Cách trị bệnh sỏi thận cho từng trường hợp

  • Trường hợp sỏi thận còn nhỏ:

Đối với trường hợp bệnh nhân khi sỏi còn nhỏ thì có thể uống nước nhiều, uống nước lợi tiểu cũng như một số loại thuốc nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài. Bài thuốc từ cây cối xay chữa bệnh sỏi thận là bài thuốc thường được áp dụng.

Cây cố xay giúp người bệnh ăn ngon miệng, ngủ ngon hơn, mát gan, thanh lọc cơ thể đặc biệt là lợi tiểu. Vì vậy mà cối xay là thảo dược được sử dụng trong bài thuốc chữa sỏi thận.

Bài thuốc chữa bệnh sỏi thận từ cây cối xay

Cách dùng cây cối xay chữa bệnh sỏi thận rất đơn giản. Trước tiên bạn cần lấy lá, hoa, quả của cây đem phơi nắng hoặc sấy khô để dùng dần. Mỗi ngày bạn lấy một lượng thuốc đun với khoảng 1,5 lít nước để uống trong ngày.

Người bệnh lưu ý không nên uống quá 2 lít nước này mỗi ngày. Kiên trì uống thuốc trong 2 tháng sẽ giảm ngay các triệu chứng bệnh sỏi thận, nhất là giảm đau và làm tan sỏi thận.

Thời gian điều trị là bao lâu?

Nếu người bị nhẹ thì những viên sởi nhanh bị mài mòn. Nếu bệnh nặng, những viên sỏi to và nhiều thì thời gian điều trị lâu hơn.

cây cối xay chữa bệnh sỏi thận
Cây cối xay chữa bệnh sỏi thận hiệu quả trong giai đoạn đầu
  • Trường hợp sỏi thận đã lớn

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định ngoại khoa (mổ thận lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi).

Lưu ý: Đối với những bận nhân bị bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan thì tỉ lệ tái phát lên đến 60% do đó dù cho là bệnh nhân đã phẫu thuật sỏi hay bệnh nhân uống thuốc tán sỏi thì bệnh nhân cũng phải chú ý cách sinh hoạt, ăn uống và sử dụng thuốc hỗ trợ sau điều trị.

Phòng tránh bệnh sỏi thận

  • Tránh làm việc và ngồi yên một chỗ lâu, kiêng các thức ăn sau đây: cacao, socola, trứng, tôm, cua, sò, hến, đậu nành.
  • Uống nhiều nước.
  • Thường xuyên dùng nước sắc râu ngỗ, rễ cỏ tranh để lợi tiểu.

Xem thêm:

Công dụng và cách dùng cây cối xay đúng nhất