Kiến thức thực vật, Rau củ

Hướng dẫn chi tiết cách trồng khổ qua mà ai cũng có thể thực hiện

Nếu có thể tự trồng cây Khổ qua tại nhà, là bạn đang vừa tự cung cấp nguồn nguyên liệu sạch để nấu ăn, vừa cung cấp nguồn dược cực kỳ quý từ loài cây dân dã này. Cách trồng cây khổ qua như thế nào? Mời bạn cùng xem qua bài hướng dẫn chi tiết này.

Một số điều cần biết khi trồng khổ qua

Hiện nay trên thị trường đã sản xuất một số loại giống khổ qua lai, tuy nhiên có hai loại chính đó là khổ qua trái xanh và loại khổ qua trái trắng đang được ưa chuộng.

cách trồng cây khổ qua
Khổ qua trái xanh đang được ưa chuộng

Khổ qua là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây mướp đắng có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào vụ Đông xuân và vụ Hè thu.

Địa điểm trồng khổ qua phải ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

Cách trồng khổ qua

Khâu chọn giống

Có 2 loại khổ qua trái trắng và khổ qua trái xanh. Lượng hạt giống: 0,5kg/1.000m2

Xác định thời vụ: Khổ qua là loại cây dễ thích ứng nên có thể trồng được quanh năm. Đặc biệt, trong mùa mưa, việc trồng khổ qua áp dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao.

Chuẩn bị đất: Khổ qua phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, tốt nhất là loại đất thịt pha cát. Đất phải được cày xới làm sạch cỏ và phơi 15-20 ngày trước khi trồng.

Đối với kiểu canh tác thì cần lên liếp rộng 0.6-0.8m, tưới nước nhiều để tăng ẩm độ của đất. Sau đó tiến hành căn màng phủ theo chiều dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre ghim màng phủ lại, tránh gió bay. Tiếp đến là đục lỗ để gieo hạt, cách nhau 0.55m.

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2. Bón phân chuồng hoai ở giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1.2m.

Chuẩn bị hạt và gieo hạt

Ngâm hạt giống vào nước sôi hòa nước lạnh theo tỉ lệ 2:3 trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn bên ngoài, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Gieo hạt trực tiếp vào đất sâu 0.2cm, sau đó phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. Mỗi hốc 1 hạt, xử lý côn trùng gây hại bằng Basudin 1kg/1.000m2. Bạn có thể trồng dự trù một số hạt trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

cách trồng cây khổ qua
Những chồi non đầu tiên của Khổ qua

Bón phân

Phân Urê 20kg + 5kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần. Dùng cây dài có đường kính 1.5 cm đục lỗ sâu 03 cm, cách cây khổ qua 15cm, bỏ phân vào lỗ với lượng khoảng 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì.

Cắm trà le và giăng dây làm giàn

Trà le: Khi cây con xuất hiện khoảng 3-4 lá nhám thì tiến hành cắm trà, mỗi cây khổ qua cắm 1 cây trà

(dài 2.2-2.5m). Tiếp đó là giăng dây vì cho cây khổ qua leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

Cách trồng cây khổ qua
Cắm trà le và giăng dây làm giàn

Phòng ngừa sâu bệnh:

Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

Sâu xanh,dùng Homectin phun phòng trừ.Các loại rầy mềm ,rệp sáp,sâu vẻ bùa sử dụng Mimic,Brightin để phòng trừ.

Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl…B ệnh héo cây dùng Vali,Exin,Sincosin để phòng trừ.

Thu hoạch

Khi thấy trái khổ qua chuyển sang màu sáng bóng thì thu hoạch. Khổ qua trồng chậu khoảng 50 ngày thì thu hoạch.Chăm sóc tốt cây có thể cho trái kéo dài từ 30-45 ngày.

Xem thêm: Công dụng của mướp đắng – mặt lợi và hại

Cách chăm cây khổ qua

Khổ qua là một loại cây dễ trồng và chăm sóc. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc cây khổ qua:

Cách chăm sóc cây khổ qua
Cách chăm sóc cây khổ qua
  • Chọn Vị Trí Thích Hợp: Đặt cây khổ qua ở nơi có ánh nắng trực tiếp ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày. Đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh ngập úng.
  • Tưới Nước Đều Đặn: Cung cấp nước đều đặn, đảm bảo đất không bị khô hoặc ngấm nước. Tưới sáng sớm hoặc vào buổi tối để tránh nước bốc hơi nhanh vào ban ngày.
  • Tháng 2: Lá Đầu Tiên Xuất Hiện: Khi cây khổ qua có lá đầu tiên, hãy tươi rậm chúng để giữ khoảng cách 6-8 inch giữa các cây.
  • Hỗ Trợ Cây: Sử dụng gậy tre hoặc khung để hỗ trợ cây khi chúng bắt đầu phát triển để tránh gãy.
  • Thu Hoạch Đúng Thời Điểm: Thu hoạch khổ qua khi chúng còn nhỏ, khoảng 6-8 inches dài, để đảm bảo vị ngon và giảm sự cứng cáp của trái.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng cây khổ qua 

1. Khổ qua cần bao nhiêu ánh sáng mặt trời hàng ngày?

Khổ qua cần ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày để phát triển tốt.

2.Thời điểm tốt nhất để gieo hạt khổ qua?

Thời gian tốt để gieo hạt khổ qua là vào mùa xuân sau khi nguy cơ gió lạnh đã qua.

3. Làm thế nào để biết khi khổ qua đã sẵn sàng thu hoạch?

Khổ qua thường sẵn sàng thu hoạch khi chúng còn nhỏ, khoảng 6-8 inches dài.

4. Làm thế nào để lưu trữ khổ qua sau khi thu hoạch?

Bạn có thể bọc khổ qua trong bao nylon và để chúng trong tủ lạnh để lưu trữ.

5. Khổ qua có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Khổ qua là một loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.

Tổng kết

Khổ qua là một loại rau vô cùng thú vị để trồng và thực phẩm ngon miệng để thưởng thức. Bất kể bạn là một người mới bắt đầu hay một người đã có kinh nghiệm, hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về cách trồng khổ qua tại nhà.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì, hãy liên hệ ngay qua fanpage PGR Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng.