Món ăn bài thuốc

Mướp đắng có công dụng gì?

Bạn thường xuyên dùng mướp đắng, nhưng chẳng biết mướp đắng có công dụng gì? Ngay trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ấy.

muop-dang-co-cong-dung-gi

Thanh nhiệt:

Mướp đắng tính hàn, có khả năng giải nhiệt rất tốt. Hơn nữa, mướp đắng không có nhiều năng lượng nên ăn vào không bị sinh thêm nhiệt trong cơ thể.

Giải độc:

Mướp đắng chứa rất nhiều nước, nước này có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Ngoài ra, mướp đắng còn tác dụng mạnh lên gan, tăng khả năng thanh thải chất độc trong cơ thể.

Bổ gan:

Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật, làm giảm các men viêm gan đồng thời giảm nồng độ bilirubin trong máu. Những tác động này là để đảm bảo cho gan mật hoạt động tốt hơn.

Vì thế, có thể coi là mướp đắng rất bổ gan.

Giảm cholesterol:

Trong mướp đắng chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng trung hòa chất béo, giảm độ hòa ta của chất béo trong ruột nên có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào trong máu.

Đồng thời, pectin trong mướp đắng có khả năng kết dính các phân tử cholesterol khiến cho chúng càng khó được hấp thu vào trong cơ thể hơn.

Phòng và chữa bệnh tiểu đường:

Mướp đắng có tác dụng làm hạ đường máu tương tự như insulin. Trong mướp đắng còn có 3 chất đáng quý: charantin, vicine và polypeptid P. Ba chất này có cấu trúc tương tự insulin và có công dụng tương tự insulin, đều làm hạ đường máu.

Việc phòng và chữa bệnh tiểu đường là một công dụng rất lớn của mướp đắng, vì vậy mình đã dành thời gian để xây dựng nó thành một bài viết riêng. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Mướp đắng – thảo dược chuyên trị đái tháo đường

chuabenh.info