Khỏe đẹp

Những điều cần biết trước khi chọn dùng thuốc nam

Việc dùng thuốc nam để chữa các loại bệnh thường gặp là rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng “may mắn” được tận hưởng nguồn dược mạnh mẽ từ thuốc nam.

Những điều cần biết trước khi chọn dùng thuốc nam
Chuyên gia Nam y cảnh báo người mua thuốc Nam phải cảnh giác với hành vi trộn giả dược để đánh lừa

Theo Lương y Nguyễn Anh Tuấn (Hội Nam y Việt Nam), cây thuốc Nam có vai trò rất quan trọng trong nền dược liệu.

“Nguồn dược liệu thuốc Nam phổ biến nhưng không được quan tâm trồng và nhân giống. Trong khi đó, nguồn dược liệu quý thì bị cạn kiệt, có hiện tượng chảy máu dược liệu. Người dân Việt Nam biết về thuốc Nam rất ít, rất nhiều cây thuốc quanh vườn có thể tận dụng được nhưng không mấy người hay biết, hoặc nếu biết tới cũng không biết cách thu hoạch, phơi sấy và bảo quản”, Lương y Anh Tuấn nói.

Hiện, vẫn chưa có một quy định tiêu chuẩn của thuốc Nam khiến cho sự phân định đâu là cây thuốc và cây trồng chưa rõ ràng. Ví dụ, cây dâu đối với Nam y là một được liệu quý trị nhiều bệnh, nhưng lại chỉ được dùng cho tằm ăn, hoặc cây vải là một dược liệu nhưng chỉ được coi là cây ăn quả…

Theo ông Tuấn, một số người kinh doanh đã trộn thêm giả dược để kinh doanh buôn bán. Trong đó, dược liệu giả, kém chất lượng khi được đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng và làm cho không ít người hiểu sai lệch về thuốc Nam.

Lương y Anh Tuấn khuyến cáo: “Hiện nay, người dân mua cây xạ đen đen để hỗ trợ điều trị ung thư nhưng không ai biết được cây xạ đen bị trộn thêm dược liệu khác. Nhiều người buôn thuốc dùng cây sử quân tử trộn tỷ lệ 30-50% nhưng người mua không phát hiện ra. Hay như cây cà gai dây leo thường bị trộn thêm cây tầm xuân, do lá tương tự nhau nên khó phân biệt”.

Để không phải nhập khẩu dược liệu cần làm gì?

Theo Lương y Anh Tuấn, con số 90% nguồn dược liệu cho nền Đông dược Việt Nam là nhập từ Trung Quốc là không sai. Thậm chí, có những nơi, nguồn dược liệu phải nhập tới 99,9%. Không ít người học về cây thuốc Nam cũng không thể phân biết được đâu là thuốc Nam và thuốc Bắc.

Những điều cần biết trước khi chọn dùng thuốc nam
Cần phân biệt giữa thuốc nam và thuốc bắc

Cây thuốc Nam và thuốc Bắc được phân định theo địa lý. Trong đó, những cây mọc ở vùng nước ta, tính từ biên giới Lạng Sơn xuống mũi Cà Mau được gọi là cây thuốc Nam. Cây thuốc Bắc là tất cả các loại cây cỏ mọc từ biên giới phía Bắc trở lên, là những cây cỏ thuộc về đất Trung Quốc.

Những sai lầm về mặt dược liệu, tên hóa chất, ngộ nhận từ người uống, gian dối từ người bán… khiến cho các cây thuốc Nam không có điều kiện phát triển. Để nâng cao vai trò thuốc Nam, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Hội chợ thuốc Nam lần thứ nhất để giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận với nguồn dược liệu thuốc Nam sạch.

Bộ Y tế, Viện Công nghệ Chống làm giả, Hội Nam y Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp tổ chức sự kiện hội chợ thuốc Nam lần đầu tiên. Thời gian diễn ra hội chợ từ ngày 10-16/5 tại Đền Bia, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Một số cách giúp bạn phân biệt thuốc thật giả

Để phân biệt được thuốc giả, bạn cần biết cách quan sát và kiểm tra thuốc ban đầu, thường thì “hàng giả sẽ không được chỉn chu như hàng thật” kiểu gì cũng có thiếu sót.

Khi mua thuốc trên mạng cần kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Bao bì của thuốc giả thường không đúng quy định: Thông tin nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu, quy định về số lô hàng, hạn sử dụng (hàng giả hạn sử dụng thường lâu hơn, hoặc hàng hết hạn được dập lại thì hạn sử dụng sẽ nhòe hoặc không rõ nét), thuốc giả có in thêm dòng chữ báo cáo tác dụng phụ đối với người sử dụng liên quan đến những thiếu sót của chất lượng thuốc.

Việc kiểm tra mã vạch cũng rất quan trọng, mặt hàng nào cũng có mã vạch, nếu hàng nào chưa có mã vạch thì rất có thể là hàng nhái. Giá hàng giả hàng nhái thường rất thấp, bằng 1 nửa hoặc ¾ so với giá hàng thật.

Đó chỉ là những bước kiểm tra ban đầu, người tiêu dùng thông thái cần tinh ý. Tuy nhiên, không có gì tuyệt đối. Thực tế, việc làm giả tinh vi không bỏ sót một chi tiết nào sẽ khiến bạn khó lòng phân biệt được.


Cách kiểm tra hàng giả qua tin nhắn

Đó là ứng dụng của Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) tại Việt Nam. Đầu tiên, bạn gỡ nhãn trên hộp thuốc sẽ thấy một mã xác minh 15 ký tự được in trên đó. Sau đó, gửi mã xác minh qua tin nhắn đến số 8069, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn thông báo sản phẩm là hàng chính hãng hay không.

Dịch vụ xác minh sản phẩm bằng tin nhắn chỉ được áp dụng tại Việt Nam. Tin nhắn chỉ xác nhận hàng chính hãng một lần duy nhất, nếu bạn nhận được thêm tin nhắn, sẽ là 1 hướng dẫn khác.

Khi đang ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, bạn sử dụng dịch vụ xác minh trực tuyến: Bạn cũng có thể xác minh thuốc là hàng thật hay giả bằng cách vào website:http://h.k16w.com/pfzviet. Nhập mã xác minh và ấn phím “validate”(“xác minh”), hệ thống sẽ kiểm tra sản phẩm và thông báo kết quả trên màn hình ngay sau đó.

Tổng hợp