Món ăn bài thuốc

Top 3 cây thuốc bổ gan tốt nhất

Gan là một bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể nhiệm vụ chính là đảm bảo năng lượng cho tất cả các hoạt động. Một khi gan bị suy yếu thì các hoạt động khác cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Để tăng cường sức khỏe bạn cần phải bảo vệ lá gan của mình.

Với tác động của ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn và bia rượu thường xuyên khiến nhiều người mắc bệnh về gan.

Các giai đoạn của bệnh gan

Viêm gan: viêm là dấu hiệu cơ thể của bạn phản ứng lại các chất lạ. Chẳng hạn như quá nhiều độc tố, điều này có thể khiến gan của bạn nở rộng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm như chất béo, độc tố, nhiễm virus…

Nếu gan của bạn bị tổn thương thì có thể cảm thấy đau dạ dày ở khu vực phía trên bên phải của bụng. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nóng trong người thuốc bổ gan, giải độc sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp này.

Xơ hóa: khi bạn không điều trị viêm, tình trạng này sẽ khiến gan bị sẹo. Những mô sẹo này sẽ thay thế men gan khỏe mạnh và sau đó làm giảm chức năng gan. Toàn bộ quá trình này được gọi là xơ hóa. Khi chức năng gan giảm độc tố và chất sẽ tích tụ ngăn chặn hoạt động của gan.

Ở giai đoạn này vẫn có thể giải độc bằng thuốc bổ gan hoặc thay đổi lối sống. Vì gan vốn có khả năng phục hồi tuyệt vời.

Xơ gan: sẹo nặng hơn dẫn đến xơ gan. Nếu bạn không điều trị xơ hóa bạn có nguy cơ mắc giai đoạn tiếp theo gọi là xơ gan. Tại thời điểm này gan hầu như không còn có thể tự chữa lành. Khi này bạn sẽ bắt đầu có các triệu chứng rõ ràng như mệt mỏi, kiệt sức, ăn mất ngon, sụt cân, đầy bụng do cổ trướng.

Top 3 cây thuốc bổ gan tốt nhất

Diệp hạ châu

Loại cây thuốc nam này được biết đến với tên gọi khác là cây chó đẻ. Tại Việt Nam cây còn có nhiều tên gọi khác như cỏ trân châu, rút đất, diệp hòe thái… Diệp hạ châu được biết có tác dụng giải độc gan, sáng mắt, trị phù ứ nước, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng hỗ trợ chữa viêm gan do siêu vi trùng.

Ngoài ra còn có một số tác dụng đặc biệt cho gan như hạ nhiệt men gan, giải độc gan. Tuy nhiên uống nó thế nào thì cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc đông y. Tránh tự ý nấu uống liên tục trung nhiều ngày.

Nhân trần

Theo y học hiện đại nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, giải nhiệt và chống viêm. Ngoài ra phương thuốc giải độc gan này cũng đã được thực nghiệm điều trị bệnh viêm gan do virus.

Kết quả các xét nghiệm về gan cho thấy men gan của các bệnh nhân đều trở về mức bình thường. Bệnh nhân đỡ mệt mỏi và ăn ngon hơn. Nhân trần có thể tác dụng với một số thực phẩm bổ gan khác để tăng tác dụng. Ví dụ như diệp hạ châu, cúc hoa không sử dụng nhân trần kết hợp với cam thảo vì tương tác thuốc gây tăng huyết áp.

Kế sữa

Cây kế sữa hay còn gọi là cây cúc gai, cây kế thánh… qua quá trình nghiên cứu các nhà y học hiện đại đánh giá rất cao thành phần trong cây kế sữa. Có tác dụng rất tốt trong các trường hợp viêm gan do thường xuyên sử dụng bia rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan…

Cây kế sữa được rất nhiều loại thực phẩm chức năng, thuôc bổ gan chiết xuất làm thành phần chính. Y học hiện đại chỉ công nhận hai chất có tác dụng hỗ trợ giải độc gan. Cây kế sữa là một trong số đó.

Bài viết liên quan: