Khỏe đẹp

Trái cây Việt đẩy lùi hàng Trung Quốc

Được mùa, giảm giá là những tác động khiến trái cây Việt chiếm lĩnh thị trường, đẩy lùi hàng Trung Quốc – mặt hàng mà từ trước đến nay vẫn cứ nhan nhãn trước mắt.

Rớt giá

Cụ thể, hành tây tại vùng rau Đà Lạt rớt giá thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ 1.500-2000 đồng/kg.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, có khoảng 500 ha hành tây với năng suất 3500 tấn mỗi vụ đang cho thu hoạch.

Cả nghìn tấn hành tây đang bị nông dân bán đổ bán tháo, hoặc tìm cách lưu kho đợi giá. Nhiều nơi nông dân bỏ luôn hành ngay trên ruộng, vì giá quá rẻ.

Trái cây Việt đang chiếm lĩnh thị trường.

Tại Đà Lạt, một diện tích nhỏ củ dền đỏ cũng đang trong tình trạng giá hạ thấp. Giá bán tại vườn 500-1000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối, hành tây với mức 100.000 đồng/bao tải loại 35 kg, tương đương 3.500 đồng/kg.

Theo nhiều tiểu thương, hàng Trung Quốc về vẫn đều đặn, nhưng phần lớn “ém” trong kho, chờ qua vụ hành Đà Lạt sẽ bung ra bán kiếm lời. Tương tự là tỏi, gừng, hành tím… sản lượng cũng giảm nhẹ, khi hàng trong nước đang rất dồi dào và giá thấp hơn.

Tại khu vực trái cây, các mặt hàng trong nước như xoài, cam, thanh long, bưởi, mít, sầu riêng đang bắt đầu vào vụ chính, nên hàng về rất nhiều.

Sầu riêng chỉ 25.000-30.000 đồng/kg loại ngon; thanh long ruột đỏ loại 1 cũng 15.000 đồng/kg, mãng cầu, xoài hay cam chỉ 20.000-45.000 đồng/kg. Những mặt hàng giải nhiệt như chanh, tắc bị đẩy giá lên cao gấp đôi so với bình thường, 30.000-40.000 đồng/kg nhưng vẫn hút hàng.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Các loại táo, lê Mỹ có giá khá cao, 450.000-1,5 triệu mỗi thùng 12 kg đang còn khá nhiều hàng. Riêng khu vực trái cây Trung Quốc, ghi nhận cho thấy lượng hàng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây trong nước đắt hàng

“Đang vào mùa nắng nên trái cây trong nước bán rất đắt hàng, giá cao hơn thời điểm trước nhưng người ta vẫn mua. Bán kiểu gì cũng đến sáng là hết hàng”, chị Hạnh, tiểu thương vựa cam, xoài tại chợ này cho biết.

Ghi nhận tại nhiều chợ lẻ, thu hút nhất vẫn là các loại thực phẩm giải nhiệt, dưa hấu, dưa lê.

Giá một số loại trái cây giải nhiệt mùa nóng tăng khá mạnh, do thiếu nguồn cung cấp. Các loại dừa tươi, chanh tăng bắt đầu tăng gấp đôi ngày thường.

Trái cây Việt tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Tại chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), giá chanh bán lẻ 40.000-45.000 đồng/kg. Dừa tươi hiện ở múc 10.000-12.000 đồng mỗi trái. Theo các tiểu thương, việc lấy hàng trong thời điểm này khá khó khăn, do nguồn cung hạn chế, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

Một mặt hàng khác là dưa hấu cũng đang được tiêu thụ khá mạnh. Một mặt do thời tiết nắng nóng, mặt khác do phong trào kêu gọi mua dưa hấu hỗ trợ nông dân khá rầm rộ hiện nay.