Món ăn bài thuốc

Công dụng của lá dứa và những điều đại kỵ khi dùng.

Lá dứa thường được biết đến là gia vị làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, còn những công dụng của lá dứa vẫn chưa được khai thác hết, nhất là đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, thông qua bài viết này PGR Viet Nam sẽ giới thiệu cho bạn các công dụng cũng như những điều cần lưu ý khi dùng lá dứa.

Công dụng của lá dứa
Công dụng của lá dứa vẫn còn đang được khai thác

Công dụng của lá dứa ít ai ngờ đến

Hỗ trợ cho những người thần kinh yếu

Rửa sạch 3 miếng lá dứa, hãm với 3 bát nước sôi và uống 2 lần sáng, chiều đều đặn sẽ có tác dụng bồi bổ thần kinh.

Hỗ trợ cho người tăng huyết áp

Ngoài việc điều trị bệnh thần kinh yếu, lá dứa đun sôi với nước cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về huyết áp. Chỉ với 2 cốc mỗi ngày là đủ để đối phó với căn bệnh này.

Loại bỏ cảm giác lo lắng

Với những người hay lo lắng hoặc căng thẳng, người ta cũng dùng nước sắc của lá dứa dại với liều 2 lá dứa to sắc với một ly nước. Lá dứa hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng từ các chất tannin.

Công dụng của lá dứa
Lá dứa có thể giúp giảm lo lắng hiệu quả

Giảm đau nhức khớp và bệnh thấp khớp

3 lá dứa cùng một chén dầu dừa trộn cùng dầu bạch đàn giúp chữa đau nhức cơ bắp do thấp khớp, bằng cách xoa bóp và ngâm trong nước lá dứa ấm.

Cho cảm giác ngon miệng

Những người gầy gò do biếng ăn và không có cảm giác ngon miệng thì lá dứa có thể là một giải pháp. Đun sôi 2 miếng lá dứa uống trước khi ăn 30 phút thường xuyên có thể giúp bạn tăng sự thèm ăn.

Hiệu quả với tóc

Từ quan điểm về cái đẹp, lá dứa rất hữu ích để khắc phục những vấn đề về tóc. Một mớ lá dứa thơm (khoảng 7 lá) đun đến khi nước ngả màu xanh đậm (khoảng 1 bát đầy), để qua đêm, sau đó thêm nước cốt của 3 quả nhàu trộn thành hỗn hợp. Gội đầu 3 lần một tuần sẽ làm tóc đen bóng. Để loại bỏ gàu, ta dùng lá dứa xay rồi massage nhẹ nhàng trên da đầu, sau đó gội sạch.

Ổn định lượng đường

Người bệnh tiểu đường tuýp  có thể sử dụng để ổn định lượng đường. Để sử dụng nhớ rửa sạch lá dứa, cắt khúc và nấu nước chia ra uống trong ngày. Đây là một bài thuốc dân gian được lưu truyền từ lâu tuy nhiên nó không có tác dụng chữa bệnh, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để kết hợp với các loại thuốc khác.

Lá dứa kỵ với gì? Những điều cần hết sức lưu ý khi dùng lá dứa

Lá dứa là nguyên liệu an toàn cho hầu hết mọi người và thường được sử dụng rộng rãi. Chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy rằng việc ăn lá dứa cần phải kiếng với các món ăn khác. Tuy nhiên, có một số điểm cần xem xét và khả năng không phù hợp cần lưu ý.

Công dụng của lá dứa
Dùng nhiều lá dứa trong ngày có thể gây hạ đường huyết
  1. Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng hoặc mẫn cảm với lá dứa. Phản ứng dị ứng có thể dao động từ nhẹ đến nghiêm trọng và có thể bao gồm các triệu chứng như ngứa, sưng, mẩn đỏ, hoặc khó tiêu. Nếu bạn có tiền sử về dị ứng thực phẩm hoặc mẫn cảm, nên cẩn trọng khi thử lá dứa lần đầu và nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu bạn lo ngại về phản ứng dị ứng.
  2. Thuốc: Hiện chưa có thông tin rộng rãi về tương tác giữa lá dứa và các loại thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc cụ thể hoặc có tình trạng sức khỏe cơ bản, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi thêm thức ăn mới vào chế độ ăn của bạn, bao gồm cả lá dứa.
  3. Thai kỳ và Cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn thận khi tiêu thụ thực phẩm mới, bao gồm cả lá dứa. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể cho thấy rằng lá dứa gây hại trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, nhưng nên tiêu thụ chúng với mức độ vừa và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu có bất kỳ lo ngại nào.
  4. Trẻ em: Lá dứa được sử dụng trong nhiều món ăn, nhưng quan trọng là cân nhắc về lượng và đảm bảo rằng chúng được sử dụng trong các món ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ em. Như với bất kỳ thay đổi chế độ ăn nào, nên theo dõi có dấu hiệu dị ứng ở trẻ em.
  5. Người bị hạ đường huyết: Dùng lượng lớn lá dứa hằng ngày có thể gây hạ đường huyết. Do đó, tuy đây là loại nước mát giúp giải khát, tốt cho cơ thể nhưng khi dùng cũng cần phải dùng với một lượng vừa đủ, không được lạm dụng.

Tóm lại, lá dứa an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng trong các món ăn. Tuy nhiên, những người có tiền sử về dị ứng hoặc mẫn cảm nên cẩn thận, và phụ nữ mang thai, cho con bú và người dùng thuốc cụ thể nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi tiêu thụ lá dứa. Như với bất kỳ thay đổi chế độ ăn nào, điều quan trọng là ăn lá dứa vừa phải.

Xem thêm:

Công dụng của hạt macca và những cách chế biến hạt macca