Món ăn bài thuốc

Công dụng và cách sử dụng hạnh nhân hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Công dụng của hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giúp bạn cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, cân bằng huyết áp, tốt cho tim mạch,… Tuy nhiên, để phát huy được tác dụng của hạnh nhân, bạn cần phải biết cách sử dụng nó.

Công dụng của hạnh nhân
Hạnh nhân là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Công dụng của hạnh nhân là gì?

1- Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể. Dùng hạnh nhân đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL), giảm đáng kể hàm lượng Cholesterol xấu (LDL) và do đó khiến chúng ta kiểm soát hữu hiệu mức Cholesterol trong máu.

2- Hạt hạnh nhân rất tốt cho tim. Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn-bão hoà, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Vitamin E trong hạnh nhân tác động như một chất chống oxi-hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp Acid folic và Magnesium, và do đó giúp hạ thấp mức Homocystein, một loại chỉ số nói lên mức độ đóng mảng trong mạch máu

3- Hạt hạnh nhân giúp cân bằng và điểu hòa huyết áp. Potassium chứa trong hạnh nhân giúp điều hòa huyết áp.

4- Ăn hạt hạnh nhân đều đặn hàng ngày có thể giúp bạn phòng chống một số loại bệnh ung thư, điển hình là ung thư kết tràng.

5- Hạt hạnh nhân tốt cho thai nhi: Trong hạnh nhân có chứa chất acid- folic, một loại hơp chất giúp bà mẹ bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.

6- Giảm béo: Tinh dầu hạnh nhân và các chất chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn ăn có cảm giác chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều. Các nghiên cứu cho thấy thực tế những người béo phì nên thường xuyên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày để kiểm soát hiệu quả trọng lượng cơ thể.

7- Hạnh nhân có chất xơ, giúp bạn chống táo bón hiệu quả

8- Nghiên cứu của các nhà khoa học trên động vật cũng chỉ ra rằng hạt hạnh nhân cũng có thể phòng ngừa sạn mật, giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer, làm đẹp da và tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Hạnh nhân có gây tác dụng phụ không?

Có trả lời là có nếu bạn dùng hạnh nhân quá liều lượng. Một số tác dụng phụ dễ thấy khi sử dụng hạnh nhân vượt quá mức cho phép lè:

1. khiến bạn béo lên trông thấy

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nếu ăn liên tiếp hạt hạnh nhân trong 10 ngày, mỗi ngày 100gr, thì có thể sẽ khiến cơ thể bạn tăng thêm 0.5 đến 1 kg đấy.

Công dụng của hạnh nhân
Hạnh nhân có thể làm bạn béo phì

2. Làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc

Hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất magie, đây là loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, Nhiều magie sẽ ảnh hưởng đến các loại thuốc nhuận tràng, thuốc chống axit …. Vì vậy, không nên ăn hạnh nhân khi uống thuốc, mà hãy đợi cơ thể tiêu hóa hết rồi mới uống.

3. Ăn quá nhiều có thể gây táo bón

Hạt hạnh nhân cũng chứa nhiều chất xơ như rau củ vậy. Đây là một điều tốt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến bạn đầy bụng và dễ bị táo bón. Vì vậy nên ăn hạnh nhân vừa đủ, và nhớ uống nước sau khi ăn.

Vậy phải dùng hạnh nhân thế nào mới là đúng?

Thông thường, mỗi ngày chúng ta ăn khoảng 25 đến 35 hạt là vừa đẹp, liều lượng này vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, lại không khiến chúng ta bị chán.

Đối với bà bầu, mỗi ngày nên ăn từ 20 đến 25 hạt là đủ. Liều lượng này đủ để phát huy hết tác dụng cực tốt của hạt hạnh nhân đối với mẹ bầu.

Hạt hạnh nhân có thể ăn sống. Ăn sống giúp chúng ta cảm nhận được mùi vị thật của hạt, ngoài ra, nó còn giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có thể bị mất đi trong quá trình sơ chế.

Cầu kỳ hơn, mọi người có thể rang như rang hạt đậu phộng, rang khoảng 5 đến 7 phút với muối, cách này ăn cũng rất ngon.

Nếu thích, mọi người có thể tẩm thêm đường, sữa, mật ong rồi sơ chế theo ý muốn của mình là được.

Những thông tin hữu ích về hạt hạnh nhân được cập nhật đầy đủ và chi tiết tại đây: tất tần tật về hạt hạnh nhân.

Tổng hợp

Xem thêm:

Công dụng của hạt dẻ có thật sự tốt cho sức khỏe?